Công văn hỏa tốc của Thủ tướng về thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh, thành phía Nam

19/07/2021 05/08/2021

10391 0

Ngày 17/7/2021 Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công văn hỏa tốc số 969/TTg-KGVX về việc thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 đối với 16 tỉnh, thành phía Nam. Thời gian thực hiện giãn cách là 14 ngày để chống dịch. Thời điểm bắt đầu áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đối với các tỉnh, thành phố này do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định, nhưng không muộn hơn 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021.

Theo đó ngoài 3 tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 là Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai, sẽ có thêm 16 tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị này để chống dịch gồm: Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cà Mau, Kiên Giang.

Đối với tỉnh, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách trước ngày có văn bản này, căn cứ diễn biến dịch bệnh và kết quả phòng, chống dịch trên địa bàn, Chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động, kịp thời báo cáo cấp thẩm quyền trước khi quyết định việc tiếp tục thực hiện thời gian giãn cách như đã quyết định hoặc kéo dài thời gian giãn cách như các tỉnh, thành phố bổ sung nêu trên.

Đường phố trong TP. Vĩnh Long những ngày thực hiện giãn cách theo văn bản chỉ đạo của UBND TP. Vĩnh Long (CV 2436/UBND-VX ngày 13/7/2021) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 12h ngày 09/7/2021 đến 12h ngày 23/7/2021

UBND TP. Vĩnh Long thực hiện các chốt kiểm soát để kiểm tra theo quy định đối với người ra vào TP. Vĩnh Long trong những ngày thực hiện theo Chỉ thị 16

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan Trung ương chủ động phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị 16, chú ý bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời, phải bảo đảm an ninh, an toàn, an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu; đặc biệt chú ý nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các địa phương cần chỉ đạo thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị 16, đồng thời kiên quyết không để "chặt ngoài, lỏng trong"; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên và yêu cầu về giãn cách, không để xảy ra tụ tập đông người. Quan tâm làm tốt công tác an sinh xã hội, nhất là đảm bảo cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, đặc biệt người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người mất công ăn việc làm do dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các địa phương đảm bảo tốt nhất an ninh, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm sản xuất, lưu thông hàng hóa an toàn trong nội bộ tỉnh, thành phố và với các địa phương khác; chỉ cho phép hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các cơ sở đáp ứng yêu cầu, quy định về phòng chống dịch; không để thừa, thiếu hàng hóa, ách tắc giao thông...

Trong điều kiện phòng, chống dịch cấp bách do chủng virus mới Delta diễn biến nhanh, mạnh, khó lường... với tinh thần vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, Thủ tướng kêu gọi nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tự lực, tự cường; chia sẻ, ủng hộ, hưởng ứng và nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện nghiêm 5K.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh việc thực hiện Chỉ thị 16 không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là quyền lợi của mỗi người dân, vì lợi ích của cộng đồng và vì sự phát triển của đất nước./.

                                                                                                 Tin, ảnh: Trọng Tín

Map

Sample Plan