ĐIỂM MỚI KHU LƯU NIỆM GIÁO SƯ, VIỆN SĨ, THIẾU TƯỚNG ANH HÙNG LAO ĐỘNG TRẦN ĐẠI NGHĨA

13/09/2023 1055 0

Nổi tiếng là một trong những điểm du lịch tiêu biểu của Đồng bằng sông Cửu Long, những ngày này, Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, tọa lạc tại ấp Mỹ Phú 1, xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tiếp tục thu hút đông đảo du khách thập phương về viếng, tham quan. Bởi đây là dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa (13/9/1913 – 13/9/2023). Trở lại lần này, Khu lưu niệm có nhiều điểm mới so với trước đây.

Đánh dấu cho điểm mới tại Khu lưu niệm chính là không gian trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư, Viện sĩ Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa. Nơi đây bổ sung nội dung trưng bày lên đến 14 đề mục với phong phú hình ảnh, hiện vật, tư liệu, giúp khách tham quan cảm nhận sâu sắc, toàn diện về quê hương, gia đình, thời niên thiếu; quá trình học tập, lao động và cống hiến của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa trong việc xây dựng, phát triển ngành quân giới, cho khoa học công nghệ, kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng Việt Nam. Đặc biệt, trong không gian nhà trưng bày còn bổ sung phục dựng một góc xưởng sản xuất vũ khí Giang Tiên, tỉnh Thái Nguyên - nơi đồng chí Trần Đại Nghĩa làm việc đầu tiên khi trở về nước tham gia công cuộc kháng chiến kiến quốc của dân tộc. Riêng với mảng trưng bày các sản phẩm vũ khí tiêu biểu do Giáo sư, Viện sĩ Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại , chỉ đạo nghiên cứu, chế tạo từ năm 1946 đến năm 1975 cũng vô cùng phong phú. Ngoài những hiện vật trưng bày trước đây như: súng Bazooka, súng SKZ, đạn bay, súng cối, thủy lôi áp suất APS, nơi đây còn bổ sung thêm nhiều loại đạn dược và vũ khí khác, góp phần làm nổi bật hơn về những đóng góp to lớn của “Ông vua vũ khí” Trần Đại Nghĩa.

 

Ảnh: Những sản phẩm vũ khí do Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa chỉ đạo, nghiên cứu trong thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ

Điểm mới thứ hai chính là Thư viện của Khu lưu niệm. Ngoài phòng đọc sách và Trung tâm tích hợp dữ liệu khoa học và công nghệ phục vụ bạn đọc và khách truy cập như trước đây, thư viện còn dành riêng một gian trưng bày Sản phẩm vũ khí quốc phòng kinh tế do Tổng cục Công nghiệp quốc phòng nghiên cứu, chế tạo từ năm 1975 đến năm 2023. Gian trưng bày này đã khẳng định sự chủ động, sáng tạo của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thời kỳ mới. Đó là sự kế thừa, tiếp nối tinh thần nghiên cứu khoa học công nghệ của Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa.Với trên 100 sản phẩm vũ khí quốc phòng và kinh tế, chắc chắn đây sẽ là điểm nhấn thu hút những ai đam mê, thích khám phá khoa học, công nghệ và quân sự.

Dạo một vòng xung quanh khuôn viên, tôi cảm nhận Khu lưu niệm đang khoác trong mình màu áo mới - màu áo của các hạng mục công trình được cải tạo, chỉnh trang, sửa chữa nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm cổ kính nơi thờ tự, màu áo của cây cối sum suê đâm chồi nảy lộc, mà nổi bật nhất là với sắc đỏ rực của những hàng điệp, những cây xanh, kiểng quý dọc hai bên quảng trường và xung quanh hồ bán nguyệt; những búp sen hồng, những loài hoa lan ở các nhà chức năng đua nhau nở đã góp phần tô điểm cho cảnh sắc khuôn viên Khu lưu niệm thêm tươi sáng, ngập tràn sức sống.

Đặc biệt, nếu có dịp lưu lại Khu lưu niệm vào buổi tối, du khách còn được thưởng ngoạn không gian trong lành, thanh mát và chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của những ánh đèn đêm chuyển màu rực rỡ. Ánh sáng ấy như thầm khẳng định Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa, mãi là tấm gương sáng về lòng yêu nước và đạo đức cách mạng để thể hệ hôm nay và mai sau noi theo.

Ảnh: Một góc Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa chụp vào ban đêm

Diện mạo mới của Khu lưu niệm như một lần nữa khẳng định lòng biết ơn, trân quý của nhân dân đối với những đóng góp to lớn của Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; xây dựng và đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển khoa học, công nghệ nước nhà. Khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ, Thiếu tướng, Anh hùng Lao động Trần Đại Nghĩa không chỉ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống mà còn là điểm đến không thể thiếu trong các tour, tuyến của khách du lịch mỗi khi đến Vĩnh Long.

Bài, ảnh: Mỹ Xuân

Related Post

Sample Plan