HOA VẠN THỌ NGÀY TẾT

19/01/2023 456 0

         Mỗi năm một lần, cứ mỗi độ khí trời bắt đầu trở lạnh là một mùa xuân lại đến, không ngoại lệ, năm nay ở thời điểm này không khí đã bắt đầu chuyển lạnh và chỉ còn vài ngày nữa thôi, một mùa xuân lại đến - một mùa Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 lại về, không khí của đất trời đang se se lạnh, cây cối đang đua nhau chào đón năm mới báo hiệu quan trọng cho một mùa xuân trên khắp các nẻo đường.

          Thời điểm này, không khó để bắt gặp những chậu hoa được bày bán khắp các con đường từ thành thị đến nông thôn, muôn vàn hoa phổ biến trong văn hóa Tết cổ truyền của dân tộc. Cùng với hoa mai vàng, hoa vạn thọ cũng là một nét đặc trưng trong văn hoá của Tết cổ truyền tại Việt Nam, được người dân trồng và trang trí phổ hiến trong những ngày Tết. Với ý nghĩa năm mới trường tồn, bất diệt, mong ước cho sự bình an, hành phúc và sum vầy.

          Hoa vạn thọ được trồng và trưng bày trong văn hóa ngày Tết khá phổ biến, có hai màu là màu vàng và màu cam, là một đặc trưng cho sự ấm áp của ánh nắng mặt trời, hướng đến một cuộc sống giàu sang, hạnh phúc. Màu cam thể hiện cho sức sống mạnh mẽ, màu vàng thể hiện cho tinh thần lạc quan.Là loài hoa rất dễ trồng và rất dễ phát triển, mỗi cây vạn thọ có thể cho hoa từ 15 đến 20 hoa tuỳ vào điều kiện thời tiết tại thời điểm phát triển của hoa.

          Với nét đặc trưng trong văn hoá ngày Tết, hoa vạn thọ vừa dùng để thờ cúng ông bà, tổ tiên vừa để trang trí xung quanh nhà làm tăng thêm hương vị của ngày Tết cổ truyền. Trong những ngày đầu của năm mới người người, nhà nhà cùng nhau mua sắm Tết trang hoàng cho nhà cửa đón năm mới, hoa vạn thọ chắc có lẽ là một trong những thứ không thể thiếu trong việc trang trí Tết của mọi gia đình.

          Hoa vạn thọ tuy dễ trồng, dễ chăm sóc và dễ cho hoa nhưng trồng hoa vạn thọ phải trải qua nhiều công đoạn từ chọn giống kỹ lưỡng, chất lượng, chọn thời điểm gieo hạt đến giai đoạn gieo hạt và chăm sóc đến lúc trưởng thành trải qua một quá trình dài đòi hỏi người trồng phải hiểu một cách rõ nhất.

          Hoa vạn thọ có sức sống mạnh mẽ và có một ý nghĩa cho sự trường tồn, để tăng thêm màu sắc trong những ngày Tết,  thì hoa vạn thọ được chọn và không thể thiếu trong việc trang trí Tết của mọi gia đình để cùng nhau chào đón một năm mới đầy ấm áp.

Bài, ảnh: Khoa Trần

Related Post

Sample Plan