KHOAI LANG BÌNH TÂN VÀ BÁNH PHỒNG KHOAI LANG TÍM

12/09/2022 1849 0

Từ xưa đến nay vùng đất Bình Tân ở Vĩnh Long được biết đến là thiên đường của rất nhiều loại khoai lang, còn được gọi với cái tên mỹ miều là “ Vương quốc khoai lang” hay “Thủ phủ khoai lang” . Nhờ vào đất đai màu mỡ cùng với khí hậu ôn hòa tạo điều kiện thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của các giống khoai lang.

          Có thể nói khoai lang là giống cây trồng chủ lực tại huyện Bình Tân, ước tính diện tích trồng khoai của toàn huyện khoảng 10.000ha, sản lượng thu hoạch trung bình 1 năm khoảng 300.000 tấn. Khoai lang  thuộc loài cây thân thảo, dây leo sống lâu năm, loài cây này vốn không thuộc loại trái cây vùng nhiệt đới, nhưng nó được coi là sản vật đặc biệt tại xứ miệt vườn dân dã này nhờ vào nguồn tài nguyên đất phù sa quý giá tại huyện Bình Tân. Theo như nông dân ở đây cho biết, trước đây bà con ở vùng này chỉ tập trung vào sản xuất lúa gạo và hoa màu, tuy nhiên sau ngày đất nước thống nhất thì có một số hộ dân tìm tòi ra giống khoai lang về trồng rồi sau đó có một số hộ gần đó học theo, dần dà lan rộng ra toàn xã, toàn huyện cùng trồng. Kể từ đó mà khoai lang đã trở thành loại giống cây trồng chuyên canh chính tại vùng đất này từ lúc nào không hay, một phần có thể do thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu nơi đây thích hợp nên các giống khoai đều phát triển rất tốt cho ra các loại khoai ngon ngọt và béo ngậy.       

Ảnh: Củ khoai lang tím và ruộng khoai lang Bình Tân

          Khoai lang đã gắn liền với đời sống của bà con nông dân tại huyện Bình Tân từ những ngày còn khốn khó đến khi xã hội ngày một phát triển và đời sống người dân đã dần hoàn thiện và hiện đại hơn rất nhiều, nhưng chẳng ai có thể bỏ qua được sự hấp dẫn của củ khoai lang. Người ta yêu thích củ khoai lang không chỉ vì cái hương thơm ngon ngọt, beo béo mà nó mang lại mà còn vì nó mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người như: giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa, có tác dụng trong việc kháng khuẩn , bổ sung vitamin A và hỗ trợ ngăn ngừa tế bào ung thư…

          Khi xưa đất nước chiến tranh người dân còn nghèo đói thì củ khoai chính là nguồn lương thực thay thế lúa gạo nuôi sống biết bao con người và chiến sĩ vượt qua những ngày chiến đấu khó khăn và cơ cực. Đến nay khi điều kiện kinh tế xã hội đã có sự phát triển người ta vẫn không quên củ khoai nhưng không còn lấy nó làm cơm “độn” nữa mà nghiên cứu chế biến ra nhiều món ăn khác nâng tầm cho củ khoai quê nhà. Ở miền Tây bà con tận dụng củ khoai lang để chế biến ra các món ăn, thức uống khác nhau như: chè khoai dẻo, bánh trung thu khoai lang, sữa khoai lang tím,…

Ảnh: Bánh trung thu làm từ khoai lang

Với niềm hy vọng ấp ủ nâng tầm vị thế của củ khoai lang quê hương ở thị trường trong nước, anh Nguyễn Thanh Việt chủ cơ sở bánh Nhật Ngọc đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại bánh làm từ khoai lang như: bánh hạnh phúc, bánh qui khoai lang, cà phê khoai lang,… đặc biệt là bánh phồng khoai lang, có thể nói loại bánh này là sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên của anh Việt. Được sự ủng hộ và trợ sức từ gia đình, buổi sáng anh đứng dạy trên giảng đường, tối đến hai vợ chồng bắt đầu thử đủ các loại công thức để chế biến khoai lang. Theo như anh Việt, những ngày đầu tiên bắt tay vào nghiên cứu, hai vợ chồng cứ nghiền nát khoai lang rồi trộn với bột sau đó đem đi luộc, hấp, chiên…tuy nhiên những sản phẩm hai vợ chồng làm ra chỉ để được tầm khoảng một hai ngày, nhưng anh lại muốn tạo ra sản phẩm từ khoai lang dễ sử dụng và thời hạn lưu trữ được kéo dài.

Cứ như thế mất gần cả năm trời liên tục nghiên cứu và thay đổi công thức dựa trên các công thức truyền thống đã có sẵn, cuối cùng anh Việt đã cho ra đời chiếc bánh phồng khoai lang và mang đến cuộc thi Dự án khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Thanh niên nông thôn năm 2020 và được vào vòng chung kết và top 30 dự án do Trung ương Đoàn kết hợp với BSA tổ chức. Anh cho biết, mỗi sản phẩm ra lò anh đều mời bạn bè đồng nghiệp ăn thử và cho ý kiến, cũng vì sản phẩm  bánh phồng khoai lang tím  mang hương vị ngon và lạ mắt nên nhanh chóng được nhiều người biết đến và đặt mua hàng .

Ảnh: Sản phẩm bánh phồng khoai lang

Công đoạn để làm ra được sản phẩm bánh phồng khoai lang tím đạt chất lượng tốt khá cầu kỳ, sau khi đã trộn bột, các gia vị và  khoai lang vào nhau sẽ đem đi hấp chín các công đoạn nhào bột đều được làm bằng máy, bột sau khi đã chín đem để nguội sau đó cắt lát mỏng thủ công bằng tay. Khoai lang tím hòa quyện cùng với bột mì và các thành phần khác đã tạo nên hương vị ngọt đậm đà tự nhiên, đây là loại bánh rất thích hợp để chiên và dùng trong những dịp đám tiệc. Sản phẩm bánh phồng khoai lang này đạt đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm,tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn chất lượng an toàn của VietGap…vv.

Ảnh: Một số công đoạn làm bánh phồng khoai lang tím

Cách chế biến bánh phồng khoai lang tím rất đơn giản, chiên bánh ở nhiệt độ từ 900C – 1000C, vặn lửa nhỏ, cho bánh phồng vào và đảo đều để bánh nở cho đến khi chuyển sang màu tím hồng thì vớt bánh ra. Bánh phồng giòn tan, hương vị thơm ngon đặc biệt từ khoai lang có thể ăn kèm với các món salad, gỏi hay thịt băm, cũng có thể chấm cùng với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc các loại sốt khác. Do đây là sản phẩm làm từ tự nhiên và thuần chay nên người ăn chay có thể dùng được.

Ảnh: Bánh phồng khoai lang sau khi chế biến và dùng kèm với các món ăn khác

Nhờ vào đam mê cũng như niềm hy vọng giúp đỡ bà con nông dân trong khoảng thời gian khó khăn do giá khoai lang xuống thấp không tìm được thị trường tiêu thụ mà giờ đây bánh phồng khoai lang tím đã trở thành đặc sản của Vĩnh Long. Sản phẩm bánh phồng khoai lang tím vinh dự đạt được giải OCOP 4 sao và được chứng nhận HACCP trong quá trình sản xuất và đóng gói tại tỉnh Vĩnh Long. Được biết hàng năm anh Việt đưa ra thị trường số lượng lớn bánh phồng khoai lang tím, đặc biệt vào dịp tết năm 2020, sản phẩm bánh phồng làm ra không kịp bán vì số lượng người đặt mua trước quá lớn. Trung bình mỗi tháng anh Việt đưa ra thị trường khoảng 12 tấn bánh phồng khoai lang nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, đã có nhiều doanh nghiệp đề nghị hợp tác với anh để phân phối độc quyền. Để có thể đưa món đặc sản dân

dã này đến gần với khách hàng trong nước và quốc tế, anh Việt đã mang các sản phẩm từ khoai lang đến quảng bá tại các sự kiện du lịch như: Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ, hay ự kiện VITM, ITE… và các sự kiện hội chợ du lịch tại các tỉnh thành trong nước

Ảnh: Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP và quảng bá bánh phồng khoai lang tại một số sự kiện

Trong thời gian tới Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long sẽ triển khai mô hình kênh phân phối nông sản đạt chuẩn và sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn kết du lịch, đây sẽ là bước đệm mới cho các doanh nghiệp như anh Việt có thể đưa sản phẩm của mình đến gần với khách du lịch trong và ngoài nước. Hy vọng trong tương lai gần, bánh phồng khoai lang tím không chỉ vươn xa trên thị trường trong nước mà còn lan rộng đến thị trường quốc tế./.

                                                                        Bài: Quỳnh Như

                                                                        Ảnh: Quỳnh Như và Trung Kiên

         

Related Post

Sample Plan