Mùa Măng cụt đã về trên đất Vĩnh Long! Gỏi Măng cụt lưu luyến bước chân người lữ khách

15/05/2023 1867 0

Mỗi độ khi mùa hạ sang, khoảng độ từ tháng 5 đến tháng 6 về Vĩnh Long sẽ được thưởng thức một loại quả được mệnh danh là “nữ hoàng trái cây” – Măng cụt. Măng cụt được trồng phổ biến ở nhiều nơi, tuy nhiên mùi vị thì không phải nơi nào cũng giống nhau, hãy về Vĩnh Long mùa này để thưởng thức xem Măng cụt Vĩnh Long có gì khác biệt nhé!

Những trái Măng cụt tươi đang dần bước vào vụ thu hoạch

Với lớp vỏ xanh và đỏ dần khi chín, bao bọc bên trong những múi trắng ngần cùng với vị ngọt thanh tao pha chút chát, Măng cụt không đơn giản như vẻ bề ngoài mà trong từng lớp vỏ hay phần ruột ấy mang lại rất nhiều chất dinh dưỡng như là chất chống oxi hóa, các vitamin như A, C, E và hỗ trợ phòng chống các bệnh liên quan đến tim mạch, ung thu…vì vậy ngoài việc ăn như những loại trái cây thông thường, Măng cụt còn được sử dụng trong việc chế biến các món ăn như sinh tố, chè, salad và đặc biệt là món gỏi gà Măng cụt đang rất được ưa chuộng trong mùa hè năm nay.

 

Gỏi gà Măng cụt, món ăn nhiều dinh dưỡng, “giải nhiệt” cho mùa hè oi ả

Để làm nên món gỏi gà Măng cụt thì thành phần không thể thiếu đó chính là Măng cụt. Măng cụt phải được lựa chọn kỹ lưỡng từ những bước đầu tiên, phải là những trái to, vừa già tới, phần vỏ còn xanh, phần ruột giòn và còn chút vị chát, quan trọng phải là những trái vừa được hái trên cây, như vậy mới làm nên một món gỏi Măng cụt tròn vị.

Tiếp theo là thịt gà. Gỏi gà Măng cụt ở Vĩnh Long lấy nguyên liệu tươi từ trái Măng cụt hái trực tiếp từ cây Măng cụt và gà ta, loại gà được người dân nuôi thả tại vườn. Gà được làm sạch, sau đó tiến hành luột trong nước sôi đến khi chín thì lấy ra, thịt gà luộc nóng hổi, vừa thơm thịt lại săn chắc, vừa dai lại vừa béo, được xé nhỏ trộn đều với húng quế, tỏi, ớt băm nhuyễn cùng các nguyện liệu tạo nên một vị gỏi tươi mát cho mùa hè.

Thịt gà vừa luột chín, nguyên liệu hoàn hảo cho món gỏi

Ngoài những nguyên liệu trên, tùy vào sở thích có thể trộn cùng hoặc ăn kèm như bắp cải, củ cải, bánh phồng…tạo nên một món gỏi nhiều màu sắc, ngon miệng, ngon cả“mắt”.

Nguyên liệu cơ bản để làm nên món gỏi Măng cụt

Để làm được món gỏi này cũng tốn lắm công phu, nhất là giai đoạn gọt vỏ Măng cụt. Để đảm bảo cho độ giòn và ngon thì nguyên liệu sử dụng phải còn tươi, là những trái vừa hái, nên phần vỏ khá cứng và nhiều nhựa, trãi qua nhiều công đoạn ngâm, rửa mới cho ra được phần ruột vừa trắng vừa giòn. Cũng vì vậy mà giá thành khá cao, tuy nhiên vẫn được phần lớn bộ phận du khách săn đón vì lạ mắt và thành phần dinh dưỡng cao từ Măng cụt cũng như thịt gà, là món ăn “giải nhiệt” không thể phù hợp hơn cho mùa hè này khi đến với Vĩnh Long.

Ngoài phần ruột, thì lớp vỏ bên ngoài cũng chứa các thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vỏ Măng cụt phơi khô có thể dùng nấu nước uống, giúp tránh tiêu chảy và ngăn ngừa lão hóa sớm…Bên cạnh việc thưởng thức Măng cụt khi đi đến Vĩnh Long, du khách cũng có thể mua Măng cụt mang về, một món quà vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe./.

Bài: Thanh Thanh, ảnh Kiều Diểm

Related Post

Sample Plan