VỀ VĨNH LONG VÀO MÙA THU HOẠCH THANH TRÀ

11/02/2023 3276 0

Chúng tôi có dịp đến Vĩnh Long để tham quan trải nghiệm, đi từ hướng Cần Thơ về Vĩnh Long ngang qua thị xã Bình Minh có một màu sắc đập vào mắt mình là những loại trái nhỏ màu vàng nghệ trông rất hấp dẫn, dừng chân lại chúng tôi mới tận mắt bắt gặp những chùm Thanh Trà được treo rất lạ và đẹp.

Thanh trà là loại cây đặc sản của tỉnh Vĩnh Long cũng giống như nhiều loại trái cây khác như chôm chôm, cam sành, bưởi năm roi, nhãn, … cây thanh trà được trồng nhiều ở xã Đông Thành, thị xã Bình Minh. Mùa vụ thu hoạch của trái Thanh trà bắt đầu từ giữa tháng Giêng kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Thời điểm này, Thanh trà đang vào chính vụ thu hoạch.

Cây Thanh trà được nhìn giống với cây xoài nhưng quả thì nhìn sẽ rất khác, nó nhỏ nhắn và đáng yêu như tên gọi của nó. Quả Thanh trà ngọt có hình quả trứng gà, phần nhân bên trong mọng nước như nhãn nhưng không có nhân nhiều vì hạt khá to. Khi còn non, Thanh trà có màu xanh, nhưng khi chính cũng chuyển sang màu vàng giống quả xoài.

Vào mùa thu hoạch Thanh trà, chúng ta còn được tự tay hái những quả chín mọng, màu vàng nghệ óng ánh, mùi thơm thoang thoảng bay khắp muôn nơi.

Cây Thanh trà có 2 loại là chua và ngọt. Trong đó, Thanh trà chua nhìn tròn hơn, vở mọng hơn và khi chín màu vàng sậm. Còn Thanh trà ngọt quả dài hơn, dày và cứng, lúc chín có màu vàng nhạt. Cây thường ra trái chỉ một mùa trong năm. Một mùa ra 2 đợt, cách nhau một tháng. Quả Thanh trà ngọt được người dân Vĩnh Long coi như một loại đặc sản rất giá trị. Vì thế sự chế biến món ăn này cũng khá đa dạng ngoài cách dùng để ăn trực tiếp. Vì quả Thanh trà ngọt cứ đến tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ chín, tức vào khoảng tháng 5 dương lịch. Vì thế đây là một loại quả mùa hè, ngọt, thanh mát có tác dụng để giải nhiệt.

Nếu các bạn có cơ hội đến với Vĩnh Long đi dọc theo quốc lộ 1A qua cầu Cần Thơ. Những dãy Thanh trà ngọt với quả chín vàng óng ả sẽ khiến bạn phải ngước nhìn. Người dân nơi đây còn chế biến ra nhiều món ăn ngon: Nổi bật nhất có thể kể đến là món canh Thanh trà chua với cá lóc, món cá kho quả Thanh trà ngọt. Hoặc thưởng thức Thanh trà ngọt dầm đường, Thanh trà ngọt làm mứt,…

Quả Thanh trà ngọt là một trong những loại đặc sản ở Vĩnh Long đã có trong danh sách các loại quả xuất khẩu. Vì loại quả này có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Loại quả này phù hợp với mọi lứa tuổi, có tác dụng với sức khỏe như: Bên trong quả Thanh trà ngọt có chứa rất nhiều chất xơ. Vì thế khi ăn có tác dụng tiêu hóa tốt, giống như ăn các loại rau xanh. Thành phần của trái Thanh trà ngọt có nhiều vitamin A. Bên cạnh đó, công dụng của quả Thanh trà còn dùng trong việc ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào của cơ thể tránh khỏi sự chuyển hóa gốc tự do. Một tác dụng vô cùng lớn của loại quả này và được người dân châu Âu ưa chuộng. Vitamin A có trong quả Thanh trà ngọt không chỉ tốt cho sức khỏe. Nó còn mang đến tác dụng cho đôi mắt vì những loại quả có màu vàng khi chín có chứa rất nhiều vitamin A.

Sau chuyến đi này, chúng tôi có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về vùng đất Vĩnh Long hiền hòa mến khách, người dân chân chất thiệt thà khiến chúng tôi có cảm giác gần gũi và gắn bó. Nếu có dịp đến Vĩnh Long trong các cuộc hành trình sắp tới của mình, xin mời du khách cùng thưởng thức hết những đặc sản của vùng đất và con người nơi đây nhé./.

                                                                             Bài, ảnh: Bích Trang

 

Related Post

Sample Plan