VỊ NGỌT CAM SÀNH TAM BÌNH

07/06/2022 326 0

Huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, nằm hai bên bờ sông Măng Thít, cách TP Vĩnh Long 32 km, cách TP Cần Thơ 28 km, từ lâu nổi tiếng thương hiệu cam sành ngọt lịm. Huyện có diện  tích vườn cây ăn trái phong phú. Những năm gần đây Tam Bình nhân rộng phong trào cải tạo vườn tạp thành vườn chuyên canh, và chuyển canh tác những vùng đất trồng lúa không hiệu quả lên vườn, để trồng cây cam sành ,từ đó có được những vườn cam sành trái ngon, cho thu nhập ổn định...

Kể từ tháng 11-2003, nhãn hiệu “Cam sành Tam Bình” của Vĩnh Long đã được dán trên trái cam ngọt lịm và xuất hiện ở các chợ đầu mối trái cây ĐBSCL.

Với lợi thế thương hiệu “Cam sành Tam Bình” đã được xây dựng, nhiều nhà vườn đã lên líp, lập vườn cam và chuyển hướng canh tác an toàn, xây dựng lên vườn cam hữu cơ đây là hướng đi mới của nhà vườn Tam Bình.

Cam sành là loại cây có múi có khả năng thích ứng nhiều vùng đất khác nhau, nên được trồng rất ở miền tây nam bộ đặc biệt là vùng đất Tam Bình - Vĩnh Long.

Cam sành Tam Bình mỏng vỏ, vị ngọt lịm, màu vàng tươi của từng múi cam, khác biệt rất nhiều so với cam của vùng lận cận, từ đó làm nên danh tiếng sứ sở cam Tam Bình.

Quả cam có cùi dày nên có thể để hơn nửa tháng vẫn không bị hỏng; có thể ăn trực tiếp hoặc vắt lấy nước, làm món sinh tố, nước ép, mứt vỏ cam.... đều cho vị ngon đặc trưng

Để có 1 vườn cam sành sum sê trĩu quả, người dân chăm sóc rất kỉ, cam sành rất khó tính, nông dân phải canh từ mực nước, bón từng hạt phân và phải đi học hỏi rút kinh nghiệm từ những nhà vườn đi trước để áp dụng cho vườn nhà và đã đạt tiêu chuẩn trái to, mộng nước, da căng bóng, nước có vị ngọt thanh cam sành khi chín.

Tam Bình vào mùa thu hoạch cam. Lúc này, màu xanh của lá, màu vàng tươi từ những quả cam tô điểm thêm sắc trời.  Đi qua những khu vườn, du khách sẽ được tận mắt ngắm nhìn bao hàng cam sai trĩu quả, cùng những người nông dân thu hoạch cam, cặm cụi hái từng trái cam chín mộng bỏ vào sọt và được vác di chuyển ra ngoài hoặc di chuyển bằng cách kết nối những sọt cam thành 1 “con thuyền cam” dài và kéo ra khỏi vườn cam, nông dân rộn ràng hái cam, người bán người mua, vận chuyển tấp nập... khiến cho không khí nơi đây thêm tràn đầy niềm vui và sức sống.

Khi đến Tam Bình , du khách yêu mến màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon của quả cam sành, có thể dừng chân tại các nhà vườn để thưởng thức. Hoặc du khách sẽ mua cam về làm quà tặng cho người thân, bạn bè và thỏa sức chụp ảnh check-in, sở hữu những bức ảnh đẹp tại nhiều vườn cam chín mộng rộng lớn./.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Related Post

Sample Plan