Vũng Liêm (Vĩnh Long): Vùng đất địa linh nhân kiệt

20/05/2024 985 0

(NSMT) - Với phong cảnh thiên nhiên hữu tình và bề dày lịch sử của mình, Vũng Liêm đã lập đề án phát triển du lịch giai đoạn 2023- 2025 tầm nhìn đến năm 2030.

Huyện Vũng Liêm có diện tích tự nhiên trên 309,60 km2, lớn nhất tỉnh Vĩnh Long, dân số toàn huyện khoảng 150.173 người gồm 03 dân tộc chủ yếu Kinh, Hoa, Khmer cùng chung sống và phát triển hài hòa.

Nơi đây là vùng đất lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa giao thoa của 03 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer với quần thể di tích văn hóa - lịch sử đa dạng, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị bản địa là cơ sở để phát triển du lịch bền vững.

Vũng Liêm có cảnh quan thiên nhiên hữu tình, sự kết hợp giữa những vườn cây trái đa dạng, những cánh đồng lúa, cánh đồng lác… với hệ thống sông ngòi, kinh rạch chằng chịt, không khí trong lành, mát mẻ hứa hẹn sẽ làm hài lòng du khách phương xa.

Bên cạnh đó, Vũng Liêm còn được biết đến với các di tích văn hóa - lịch sử như: Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, tượng đài đốc binh Lê Cẩn- Nguyễn Giao, di tích bi tráng hồ Vũng Linh, khu mộ bà Nguyễn Thị Tuyết và khu mộ ông Châu Vĩnh Huy thân nhân của danh thần Thoại Ngọc Hầu… cùng các làng nghề thủ công như: làng nghề trồng và se lõi lác, làng nghề dệt chiếu, làng nghề đan lục bình…

Trên địa bàn huyện Vũng Liêm có ngồi chùa Khmer Shanghamangala (Hạnh Phúc Tăng) nổi tiếng cùng 02 di tích lịch sử cấp quốc gia, 10 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Các cơ quan, đơn vị về thắp nhang viếng trong Khu lưu niệm Võ Văn Kiệt

Đặc biệt, khi đến với huyện Vũng Liêm du khách không nên bỏ qua điểm đến Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Nơi đây rộng khoảng 1,7 ha gồm các hạng mục: nhà trưng bày, nhà làm việc, khu thờ, sân vườn tạo nên tổng thể không gian văn hóa. Điểm nhấn của di tích này là nhà tưởng niệm và nhà làm việc lúc sinh thời của Thủ tướng và khu “Vườn ông Sáu Dân”. Nhà trưng bày có nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh thể hiện sống động quá trình hoạt động cách mạng của Thủ tướng.

Năm 2015, Khu lưu niệm được Hiệp hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu cấp vùng; năm 2022 Khu lưu niệm được công nhận là di tích lịch sử- văn hóa quốc gia.

Một điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng trên địa bàn huyện Vũng Liêm là chùa Shanghamangala hay còn gọi là chùa Hạnh Phúc Tăng mang đậm chất kiến trúc Khmer được xây dựng từ năm 632, niên đại cao nhất so với các chùa Khmer khác trong tỉnh Vĩnh Long.

Chùa có khuôn viên rộng khoảng 03 ha, quanh chùa được bao phủ bởi những cây cổ thụ tạo nên khung cảnh trầm mặc. sân chùa có các Sima là nơi chôn các “hòn đá kiết giới” thiết lập ranh giới của sự tu hành, trong chánh điện có tượng Phật cao 12m. Có nhiều giai thoại về sự hiển linh của Đức Phật trong quá trình xây dựng và tu tập tại chùa lưu truyền dân gian trong vùng.

Vẻ đẹp của Chùa Hạnh Phúc Tăng

Đình Bình Phụng là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng gắn với phong trào cách mạng ở huyện Vũng Liêm. Ban đầu, đình được người dân trong vùng dựng bằng tre, lá thờ Thành hoàng bổn cảnh và các bậc tiền nhân có công trong quá trình khai hoang, lập ấp vào năm 1920. Năm 1925, đình được xây dựng khang trang theo lối kiến trúc hình chữ tam- đặc trưng của đình truyền thống Nam Bộ. Đây còn được xem là trường học đầu tiên, nơi ghi dấu những kỷ niệm tuổi thơ của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Năm 2003 đình được công nhận di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh. Năm 2022, đình được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh bác Sáu Dân.

Có thể nói, ẩm thực là một phương thức phản ánh đời sống văn hóa của một vùng đất. Ẩm thực huyện Vũng Liêm mang đậm chất miền sông nước với các nguyên liệu đồng quê như: gà thả vườn; các loại cá nước ngọt; cua đồng, ốc bươu; tôm sông; rau đồng… được bàn tay khéo leo của các cô thôn nữ chế biến thành những món ngon để đời như: bánh xèo củ hủ dừa, bánh xèo hến cù lao Dài, cá lóc nướng trui, cá cóc kho nước dừa, cá chạch kho nghệ, lẫu cua đồng, ốc hấp tiêu, tôm sông nướng mọi…

Bên cạnh đó du khách còn được thưởng thức các loại trái cây đặc sản vùng như: xoài cát núm, bưởi da xanh, sầu riêng, vú sữa… được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, Global GAP.

Đặc biệt, khi đến với huyện Vũng Liêm du khách không nên bỏ qua điểm đến Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Đặc biệt, Vũng Liêm còn có mạng lưới giao thông thuận lợi, tạo tiền đề cho phát triển du lịch địa phương. Về giao thông đường bộ có Quốc lộ 53 và các tuyến đường tỉnh 901, 902, 906, 907 là các tuyến giao thông nối huyện Vũng Liêm với trung tâm tỉnh Vĩnh Long và các tỉnh, thành phố lân cận. Về giao thông đường thủy, Vũng Liêm có 02 con sông lớn chảy qua đồng thời cũng là ranh giới của huyện là: sông Tiền (với 02 nhánh là sông Bang Tra và sông Cổ Chiên), sông Măng Thít- đây là các tuyến đường thủy cấp quốc gia, cấp quốc tế của vùng ĐBSCL nói chung, Vũng Liêm nói riêng.

Xuất phát từ tiềm năng, thế mạnh của mình, việc xây dựng và thực hiện đề án “Phát triển du lịch huyện Vũng Liêm giai đoạn 2023 đến 2025, tầm nhìn đến năm 2030” là phù hợp, sát sườn với thực tế, góp phần đưa du lịch Vũng Liêm lên tầm cao mới và phát triển bền vững.

Thụy Vũ  

Sưu tầm: https://mientay.giadinhonline.vn/vung-liem-vinh-long-vung-dat-dia-linh-nhan-kiet-d14292.html

 

 

Related Post

Sample Plan