CHUYỆN LÀNG BÈ – VĨNH LONG

19/09/2022 183 0

Sông Cổ Chiên hiền hòa được khoác lên bởi những nhánh lục bình xanh, hoa tím làm cho du khách vấn vương khi đến Vĩnh Long. Đứng bên dòng Cổ Chiên, du khách có thể thả hồn theo những nhánh lục bình trôi đủng đỉnh trên mặt nước, cảm nhận khí trời thanh mát. Gió ở dòng Cổ Chiên cũng rất tinh nghịch, khi thì nhẹ nhàng thoang thoảng, lúc thì thốc mạnh mang theo hơi vị phù sa. Từ bên này bờ Cổ Chiên, du khách cũng có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh của làng bè nuôi cá bên sông xa xa.

Làng bè nhìn bên công viên sông Cổ Chiên

Để qua được làng bè du khách có thể đi bằng xe máy qua phà An Bình được len lỏi từng khúc đường trái cây xanh mát, thơ mộng; hoặc bằng tàu du lịch, để trãi nghiệm mới lạ, nhìn được toàn cảnh thành phố trên sông, để tiệm ngắm bình minh trên sông, ngắm được vẻ đẹp “đường cong” uốn lượn của dòng Cổ Chiên huyền ảo. Để đi tàu du lịch du khách cần đến bến Cảng Hành khách Vĩnh Long (đường Phạm Hùng, Phường 9, tp Vĩnh Long) và trước khi xuống tàu tham quan du khách có thể checkin tại công viên bến Cảng.

Bến cảng hành khách Vĩnh Long

Tàu nhẹ nhàng rẽ đám lục bình tiến về phía Cù lao An Bình. Không phải chờ đợi quá lâu, chỉ mất ít phút để vượt qua sông Cổ Chiên, thì những ngôi nhà nổi đầu tiên đã xuất hiện trước mắt. Những căn nhà nổi cứ nhấp nhô theo từng con sóng vổ.

Bè nuôi cá được làm rất đa dạng, được làm bằng lưới nilon hoặc lưới kẽm, sợ lưới được cột vào khung tre, gỗ hoặc sắt, kết hợp với thùng phi để cho nhà bè nổi lên, n được xây theo kiểu nhà cấp 4, hoàn toàn bằng gỗ, sắt mà phải là những loại gỗ, sắt tốt để có thể chịu được nước và mối mọt.

Bè cá tại làng bè

Nhà bè ở Vĩnh Long chủ yếu nuôi cá điêu hồng, cá chim trắng, cá bông lau, cá lăng hơ, cá rô phi, cá basa, cá hô… nhờ chăm sóc đúng kỉ thuật nên mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi cá.

Nghề nuôi cá bè là vậy, quanh năm bên sông nước được nối nghiệp từ đời này sang đời khác, cái vất vả ấy gắng liền với người nuôi cá theo năm tháng, cũng nhờ vào nghề nuôi cá  mà nhiều hộ dân đã thay đổi được cuộc sống. 

Đến với nhà bè du khách được thăm quan khung cảnh nuôi cá của người dân, trãi nghiệm làm người nuôi được cho cá ăn, được nghe kể cách nuôi, kể về thăng trầm của nghề nuôi cá, học được những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống về nghề nuôi cá, được tận mắt thấy được những giọt mồ hồ vất vả của những người làm nghề nuôi cá lồng bè.

Du Khách check in tại bè cá

Từng con sóng nhè nhẹ vổ vào bè cá làm cho nhà bè cứ rung chuyển, làm cho những mảng lục bình nho nhỏ dạt vào bè cá tạo thành những mảng lớn nhấp nhô như đang khêu vũ một vũ khúc làm say đắm người lữ khách, kèm theo là tiếng gió thổi vào nhà bè tạo nên một bản nhạc vu vương, diệu dàng như một người thiếu nữ Việt Nam.

Ngồi trên nhà bè du khách có thể ngắm cảnh của thành phố Vĩnh Long, thưởng thức không khí trong lành, thưởng thức những làng gió nhè nhẹ mang theo hơi nước mát mẻ của miệt cù lao An Bình, cùng thưởng thức trái cây miệt cù lao, cùng ngắm hoa lục bình trôi từng mảng trên sông với sắc tím của hoa lục bình làm khung cảnh thêm hữu tình, du khách còn được ngắm màu tím hoa bần và hái hoa bần, hái trái bần về nấu những món ăn dân giã đậm chất miền tây.

Đến đây du khách có thể thả mình vào con sông thơ mộng, cùng ngắm hoàng hôn trên sông Cổ Chiên trong buổi chiều tà, cùng ngắm thành phố ven sông với ánh đèn được dạ bóng lung linh trên sông. 

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu