GỎI TÉP RONG BÔNG ĐIÊN ĐIỂN – MÓN ĂN DÂN DÃ MÀ ĐỘC ĐÁO

21/12/2022 2931 0

Xa xăm nơi chốn bưng biền
Ăn bông mà điên điển
Nghiêng mình nhớ đất quê
Chồng xa em khó mà về”

Những câu hát của nhạc sĩ Hà Phương gắn liền với một vùng quê yên bình, vùng sông nước phù sa như Vĩnh Long. Có những ai được sinh ra và lớn lên trong thời gian ấy mà không chạnh lòng với những lời ca nghe chứa chan nổi niềm nhớ quê hương như thế, qua đây gợi cho ta nhớ một món ăn dân dã mà vô cùng độc đáo làm từ bông điên điển đó là món gỏi tép rong bông điên điển.

Gỏi tép rong bông điên điển là món ăn dân dã miền sông nước. Món ăn mang hương vị ngọt ngào của bông điên điển và tép đồng của vùng nước ngọt phù sa. Vào những buổi trưa nắng oi ả, mâm cơm gia đình có thêm món gỏi đặc biệt này, những mệt mỏi như được xua tan nhường chỗ cho những tiếng cười đùa và niềm hạnh phúc. 

Những nguyên liệu để làm món gỏi tép rong bông điên điển đều là vô cùng thân thuộc với vùng sông nước: Chỉ cần chèo xuồng qua một khúc sông có cây điên điển mọc ở ven sông để hái bông, chúng ta đã có đầy đủ những nguyên liệu tươi ngon cho món ăn này. Ngoài ra còn có khoảng100 gram tép rong,  0,5 kg thịt ba rọi ngon, 3-4 cọng bông súng, 1 củ hành tây, 1 quả chanh, rau răm, lá quế, hành tím, tỏi, ớt, hạt mè rang.

Việc sơ chế những nguyên liệu vô cùng dễ dàng và hầu như ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên với những nguyên liệu đậm chất sông nước như bông súng hay bông điên điển thì mọi người cần chú ý hơn nhé.

Tép rửa sạch, nếu tép to, ta cắt bỏ chân và phần đầu nhọn. Lấy những bông điên điển tươi nhất, loại bỏ phần cọng và bông úa, rửa sạch và để ráo, hành tây lột vỏ, cắt sợi mỏng, chanh bỏ hạt, vắt lấy nước cốt, cộng bông súng tước vỏ, cắt khúc vừa ăn, rau răm nhặt bỏ đầu cuống, rửa sạch, thái nhỏ, tép đem chiên vàng hoặc xào chín.

Pha nước mắm trộn gởi gồm có: 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 1/2 thìa muối, 1 thìa nước mắm. Khuấy đều sau đó cho thêm tỏi băm, hành tím cắt lát, ớt băm. Cho hành tây, cọng bông súng, rau răm, bông điên điển và tép rong vào trộn đều cùng nước mắm vừa pha. Kỹ lưỡng hơn bạn có thể trộn tép trước để tép ngấm đều nước mắm sau đó mới cho các nguyên liệu còn lại vào trộn. Cho gỏi ra đĩa, rắc một ít hạt mè rang lên trên và thưởng thức.

Sau khi trộn gỏi xong tới phần làm nước chấm ăn kèm với gỏi là nước chấm tỏi ớt phải được làm cho ngon thì mới hấp dẫn.

Món gỏi tép rong bông điên điển này thường được người dân ở Vĩnh Long ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc dùng để cuốn với bánh tráng. Món gỏi thanh mát, ngọt thơm đã khiến bao người ngây ngất và trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Khi dến với Vĩnh Long, xin mời du khách thưởng thức món ăn dân dã này nhé./.

                                                                                             Bích Trang

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu