LÀNG NGHỀ MAI VÀNG PHƯỚC ĐỊNH ĐIỂM “CHECK IN” LÝ TƯỞNG DỊP TẾT

21/01/2022 513 0

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm ngay trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long, nhắc đến Vĩnh Long, hẳn bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng đến một vùng sông nước với kênh rạch chằng chịt, những cánh đồng xanh mướt, những vườn trái cây bạt ngàn trĩu quả quanh năm cùng với nhiều di tích lịch sử - văn hóa độc đáo, Vĩnh Long còn thu hút nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu những làng nghề truyền thống nổi tiếng tồn tại hàng chục, hàng trăm năm qua. Đặc biệt, vào những ngày giáp Tết cổ truyền, một trong những địa điểm lý tưởng “check in” khi đến Vĩnh Long đó chính là Làng nghề mai vàng Phước Định – nơi mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời cùng những khung cảnh đẹp khiến lòng người say đắm.

Làng nghề mai vàng Phước Định tọa lạc tại Ấp Phước Định 1 và Phước Định 2, thuộc xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Từ Thành phố Vĩnh Long du khách có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng tàu du lịch dọc theo dòng Cổ Chiên hoặc có thể đi bằng xe du lịch, xe gắn máy theo đường phà Đình Khao. Đặc biệt, nếu du khách có dịp đi vào buổi sáng sớm, có thể ngắm được vẻ đẹp bình minh trên dòng sông Cổ Chiên thơ mộng- dòng sông gắn liền với những huyền thoại ly kỳ và hấp dẫn từ thời khai hoang mở cỏi đất Phương Nam.

Bình minh trên dòng Cổ Chiên

Đến đây chắc hẳn du khách sẽ không khỏi choáng ngợp vì người người, nhà nhà đều trồng mai đến không còn một khoảng trống. Đến đây du khách có dịp ghé tham quan những vườn mai vàng tuyệt đẹp, có những gốc mai có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm tuổi. Chúng tôi có dịp đến Làng Mai vào những ngày giáp Tết, cảm nhận không khí tất bật nơi đây chuẩn bị đón Tết, và có dịp trò chuyện cùng Ông Huỳnh Thanh Tâm – là chủ sỡ hữu của vườn mai gia đinh với gần 100 gốc mai lớn, nhỏ. Ông chia sẻ, ban đầu Ông chỉ trồng mai chơi cho vui nhà vui cửa dịp Tết, sau này do giá trị kinh tế cao nên Ông bắt đầu chăm sóc, cải tạo vườn mai cung cấp cho thị trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long và trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình.

Chăm sóc vườn chuẩn bị đón Tết

Du khách chụp ảnh bên vườn mai

Đặc biệt, làng mai vàng Phước Định được Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long công nhận làng nghề từ tháng 7/2009. Đây là bước ngoặt và động lực để những người dân phát triển làng nghề. Họ là những nghệ nhân đam mê với nghề mai cùng sự cần mẫn và sự sáng tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Hy vọng rằng, Làng mai vàng Phước Định sẽ trở thành điểm “check in” lý tưởng mỗi dịp Tết đến xuân về trên quê hương Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Trung Kiên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu