MỨT XOÀI CÁT NÚM VŨNG LIÊM - ẨM THỰC ĐỘC ĐÁO CHO NGÀY TẾT THÊM Ý NGHĨA

19/01/2023 1673 0

Vũng Liêm vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, bên cạnh những thế mạnh về du lịch văn hóa, tâm linh, trong những năm gần đây du lịch Vũng Liêm đã tận dụng thế mạnh sẵn có về sự trù phú của những vườn trái cây để thu hút du khách đến tham quan. Các loại trái cây đặc sản của vùng đất này như măng cụt, bưởi da xanh, xoài cát núm, sầu riêng …tập trung chủ yếu ở các xã trên cù lao Thanh Bình – Quới Thiện. Một trong những loại cây ăn quả được xem là thế mạnh và thương hiệu cho du lịch nơi đây chính là xoài cát núm.

Với đặc điểm là quả dẹp, hạt mỏng và ít xơ. Khi quả chưa chín thì bên ngoài sẽ có màu xanh và vị chua béo. Khi chín vỏ vàng chanh và thịt ngọt vừa phải. xoài cát núm mang lại nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng như tăng sức đề kháng cho cơ thể: Với những chất như vitamin C, Magne, Kali, Photpho,… khi ăn xoài thường xuyên còn có thể làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm cân, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là nguồn bổ sung chất sắt dồi dào cho phụ nữ mang thai…..

Để khai thác hết những giá trị về kinh tế mà trái xoài cát núm mang lại cho địa phương, đồng thời góp phần quảng bá nông sản địa phương với du khách gần xa, bên cạnh những trái xoài chín đạt chất lượng xuất khẩu sang các tỉnh bạn, Anh Nguyễn Hoàng Khang – Chủ cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm Foodo tại huyện Vũng Liêm đang khởi nghiệp khá thành công sản phẩm từ trái Xoài cát núm đó chính là Mứt xoài.

Sản phẩm Mứt xoài cát núm

Theo chia sẻ của Anh Khang – vụ mùa xoài cát núm gồm 02 vụ chính: vụ thuận từ tháng 02 đến tháng 4 dương lịch và vụ nghịch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch. Để chế biến ra 01 hủ mứt xoài trải qua rất nhiều công đoạn như phải xuống tận các nhà vườn trên cù lao để chọn những quả xoài cát núm ngon và chất lượng, phải thực hiện các quy trình chế biến như thời gian sên mứt bao lâu, canh ngọn lửa như thế nào, các khâu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là hàm lượng đường cho vào khi chế biến phải vừa đủ mới tạo ra một sản phẩm chất lượng tốt nhất, làm thế nào để tạo ra một hủ mút xoài giữ nguyên được hương vị ngọt thanh tự nhiên của xoài...Bên cạnh đó, để thu hút nhiều khách hàng, anh còn phải nghiên cứu đến hình ảnh bên ngoài bao bì, đa dạng cách đóng góí để dễ dàng vận chuyển cho những khách hàng phương xa.

Mứt xoài cát núm có vị thanh, không nhiều chất xơ, mùi vị còn khá lạ so với các loại mứt quen thuộc khác trên thị trường hiện nay như mứt vỏ bưởi, mứt vỏ hạnh, mứt mãng cầu, mứt dâu…, mứt xoài có thể sử dụng với bánh mì cho bữa ăn sáng của gia đình hay trở thành một loại gia vị nêm nếm cho những món ăn dân dã hàng ngày của người dân miền sông nước như canh chua, lẩu chua, các món gỏi, cá kho…

Mứt xoài cát núm hiện nay đã có mặt tại một số khu, điểm du lịch, các homestay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước, bên cạnh đó thương hiệu Mứt xoài cát núm Vũng Liêm cũng đã có mặt tại các sự kiện thương mại, ẩm thực tại một số tỉnh thành phố.  Anh Khang chia sẻ thêm trong thời gian tới, cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại để đáp ứng những nhu cầu đặt hàng với số lượng lớn, đồng thời sẽ gửi những sản phẩm mứt xoài của mình đến tất cả các khu điểm du lịch, các khách sạn, homestay trên địa bàn tỉnh với mong muốn giới thiệu cho du khách đặc biệt là khách nước ngoài về ẩm thực độc đáo này. Để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm của khách hàng dịp Tết Quý Mão 2023, cơ sở anh đã chuẩn bị 1.000 hủ mứt thành phẩm sẵn sàng cung cấp cho thị trường.

Mứt xoài cát núm thành phẩm và mứt xoài có mặt tại các sự kiện ẩm thực

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, chỉ có 01 cơ sở duy nhất sản xuất và chế biến Mứt xoài cát núm đó là Cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm Foodo, địa chỉ: Số 367, tổ 8, khóm 1, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Cơ sở hiện nay có 02 dòng sản phẩm Mứt xoài cát núm là Hủ nhỏ 250 gram với giá bán là 55.000 đồng và Hủ lớn 550 gram với giá bán là 89.000 đồng.

Vào những ngày giáp Tết, nếu du khách có dịp về quê hương Vĩnh Long, bên cạnh tham quan, trải nghiệm những khu, điểm du lịch nổi tiếng của Vĩnh Long, du khách hãy thử một lần thưởng thức món mứt xoài cát núm hay mua những hủ mứt về làm quà cho gia đình, người thân để cảm nhận được những giá trị kinh tế cây xoài mang lại cho vùng đất này. Hy vọng rằng, sản phẩm mứt xoài cát núm sẽ dần trở thành một thương hiệu ẩm thực độc đáo cho quê hương Vĩnh Long, từng bước góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Vĩnh Long trở thành một điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn./.

Bài, ảnh: Trung Kiên

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu