Tâm huyết xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL

18/06/2024 515 0

Cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL vừa được UBND tỉnh phát động nhân kỷ niệm 16 năm Ngày mất của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng thông qua cuộc thi sẽ tìm ra phương án tối ưu nhất để công trình này trở thành một thiết chế văn hóa quan trọng, xứng tầm với vai trò và vị thế của ngành nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước.

Sáng 12/6, tại Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

Đi tìm hồn cốt cho Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL

 

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, tỉnh đã có chủ trương lập dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL từ năm 2007.

 

Đến năm 2008, khi Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt qua đời, để thể hiện lòng tri ân với ông, lãnh đạo tỉnh đã đề xuất xây dựng Khu lưu niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt tại huyện Vũng Liêm. Từ đó, tỉnh đã quy hoạch gắn kết công trình khu lưu niệm với các dự án khác, trong đó có Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

 

Tại Quyết định số 195 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 194 của Bộ Văn hóa-TT-DL xác định địa điểm xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL tại tỉnh Vĩnh Long.

 

Dự án này thuộc danh mục công trình thiết chế văn hóa được ưu tiên đầu tư của tỉnh theo Quy hoạch tỉnh Vĩnh Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Từ đó, tỉnh đã xây dựng Đề án Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL và tổ chức tham vấn ý kiến của các địa phương trong khu vực cũng như các bộ, ngành liên quan. Trên cơ sở những đóng góp về chuyên môn, UBND tỉnh đã tiếp thu, hoàn chỉnh và phê duyệt đề án vào năm 2020.

 

Để triển khai Đề án Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh phối hợp tạp chí Kiến trúc- Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

 

Mới đây vào ngày 12/6, cuộc thi đã được phát động nhằm lựa chọn phương án tối ưu nhất, làm cơ sở triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và lập dự án đầu tư xây dựng công trình. Theo tạp chí kiến trúc- Hội Kiến trúc sư Việt Nam (đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển), sau lễ phát động cuộc thi, các đơn vị đủ điều kiện đăng ký dự thi đến ngày 11/7/2024 và dự kiến đến tháng 10/2024 sẽ trưng bày triển lãm và tổ chức chấm thi, công bố kết quả.

Theo Tiến sĩ, Kiến trúc sư Phan Đăng Sơn- Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, khi nói về ĐBSCL bạn bè trên thế giới mong muốn đến tìm hiểu những sự phát triển đặc sắc của vùng xuất khẩu lúa gạo có tiếng vang và đạt nhiều thành tựu phát triển thời gian vừa qua.

 

Theo quy hoạch, khu đất dự kiến xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL rộng 11,7ha tọa lạc tại ấp Rạch Trúc, TT Vũng Liêm.

Trong khi đó, tỉnh Vĩnh Long nằm ở vị trí trung tâm ĐBSCL, có nền văn hóa nông nghiệp lâu đời gắn với đời sống tinh thần phong phú và nhiều khởi sắc. Thêm vào đó, việc Bảo tàng Nông Nghiệp vùng ĐBSCL xây dựng tại Vĩnh Long theo di nguyện của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc sinh thời đã tạo rất nhiều cảm xúc cho các nhà tư vấn, nhà chuyên môn cùng bàn luận và thiết kế ý tưởng cho cuộc thi này.

 

“Hội đồng thi tuyển sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn ra phương án có tính khả thi, hài hòa và tạo động lực phát triển cho tỉnh trong thời gian tới, xứng tầm với kỳ vọng của địa phương”- Tiến sĩ, Kiến trúc sư Phan Đăng Sơn cho biết.

 

Công trình tái hiện làng quê Nam Bộ

 

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL, Chủ tịch UBND tỉnh- Lữ Quang Ngời cho biết, ĐBSCL là vùng đất trọng điểm về sản xuất nông nghiệp của nước ta, đã hình thành và phát triển từ lâu đời. Hiện nay, gần 75% dân số trong vùng sống dựa vào nông nghiệp, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp ở khu vực này đã nâng cao số lượng lẫn chất lượng nông sản.

 

Vì thế, một số phương thức và dụng cụ sản xuất nông nghiệp truyền thống có nguy cơ mai một theo thời gian. Do đó, việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL là rất cần thiết, nhằm bảo tồn, lưu giữ kịp thời và phát huy giá trị di sản văn hóa nông nghiệp đồng thời tôn vinh sự cần cù, sáng tạo của người nông dân Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng.

 

Sinh thời, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt từng nói: “Để có được ĐBSCL thành khoảnh như ngày hôm nay thì công sức và sự sáng tạo của người nông dân cũng quan trọng như vai trò của khoa học kỹ thuật và sự đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, phải có một nơi xứng đáng để tôn vinh sự đóng góp của họ và cũng để giáo dục cháu con sau này”.

Việc xây dựng bảo tàng còn nhằm tạo một thiết chế văn hóa quan trọng, xứng tầm với vai trò, vị thế của ngành nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước và phục vụ nhu cầu thụ hưởng văn hóa của công chúng cũng như quảng bá các sản phẩm nông nghiệp hiện nay của vùng. Đặc biệt, việc xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL tại tỉnh Vĩnh Long hết sức ý nghĩa khi thực thi di nguyện của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc sinh thời.

 

Theo ông Nguyễn Bách Khoa- nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, qua những dịp tiếp xúc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc sinh thời, ông hiểu được thông điệp mà cố Thủ tướng muốn xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL.

 

Đó là để tái hiện làng quê Nam Bộ, nơi người nông dân một đời lam lũ để được làm chủ thửa ruộng, mảnh vườn của mình với những phương thức, công cụ sản xuất nông nghiệp thô sơ nhưng vô cùng độc đáo. Từ đó, giáo dục thế hệ trẻ nâng cao ý thức trách nhiệm với quê hương đất nước và trân quý hơn những gì có được hôm nay.

 

Các hiện vật về nông cụ và phương tiện sản xuất nông nghiệp được sưu tầm và lưu giữ tại Nhà trưng bày nông, ngư cụ Vũng Liêm.

Lãnh đạo tỉnh kỳ vọng và tin tưởng cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL sẽ tìm ra phương án tối ưu, đáp ứng tốt nhất về mặt công năng và lưu giữ những nét văn hóa đặc thù của vùng sông nước ĐBSCL.

 

“Tôi hy vọng thông qua cuộc thi, với sự chia sẻ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các nhà chuyên môn uy tín trong và ngoài nước sẽ cùng tham gia ý tưởng trong các phương án dự thi. Và trên hết, Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL với yêu cầu được thiết kế và trưng bày hiện đại, tiếp cận theo xu hướng mới của các bảo tàng trên thế giới sẽ là nơi tập hợp nhiều hiện vật và tư liệu nguyên bản, kèm theo những câu chuyện sống động, hấp dẫn về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Bảo tàng sẽ trở thành địa điểm công cộng hấp dẫn, điểm nhấn về kiến trúc, điểm đến của du lịch, giải trí, học tập, nghiên cứu, các hoạt động văn hóa, sáng tạo…”- Chủ tịch UBND tỉnh- Lữ Quang Ngời cho biết.

Công trình Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư. Địa điểm dự kiến xây dựng bảo tàng tại ấp Rạch Trúc (TT Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm) trên diện tích hơn 11ha, với tổng kinh phí đầu tư 400 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa

Bài, ảnh: P.PHONG- T.ANH

Sưu tầm: https://baovinhlong.vn/nhip-song-dong-bang/202406/tam-huyet-xay-dung-bao-tang-nong-nghiep-vung-dbscl-3184258/

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu