Trà Ôn tập trung phát triển du lịch sông nước miệt vườn Cù lao Mây

10/07/2024 125 0

 

 

Trà Ôn nổi tiếng với Cù lao Mây có những vườn cây ăn trái rộng lớn, cảnh quan thanh bình và trù phú. Nhờ được bồi đắp phù sa từ sông Hậu nên nơi đây cực kỳ thích hợp với những loại cây ăn quả ngọt lành. Vì vậy, người dân đã tận dụng điều kiện sẵn có để hình thành những điểm du lịch miệt vườn như: điểm du lịch Tám Trong, Năm Khanh, Bảy Gặt, Homestay Cô Tư Trà Ôn, Homestay Cù lao Mây và Khu du lịch chợ nổi Trà Ôn. Khi du lịch Cù lao Mây phát triển, những vườn cây này bắt đầu thu hút đông đảo mọi người đến tham quan bởi vẻ đẹp bình dị, dân dã. Chính vì thế, Cù lao Mây mới dần dần trở nên nổi tiếng và trở thành điểm tham quan, trải nghiệm miệt vườn thú vị đậm chất miền tây.

Đối với du khách người Việt du lịch sông nước miệt vườn không phải là điều mới lạ nhưng lại rất hấp dẫn với du khách nước ngoài bởi du lịch ở đây tập trung đi vào khai thác thiên nhiên sông nước và đời sống dân dã. Khi du khách đến Cù lao Mây sẽ tham quan nghỉ chân ở những vườn cây trái trĩu quả mát rượi, dù mệt mỏi sau cuộc hành trình nhưng ai cũng muốn trở thành những người nông dân tự tay hái quả, làm vườn…hoặc tham quan những khu vui chơi dã ngoại, những khu trò chơi dưới nước. Đặc biệt, du khách sẽ được nghỉ ngay trong nhà dân để cảm nhận được cuộc sống dân dã nơi miền sông nước.

Du lịch sông nước miệt vườn là tuyến du lịch sinh thái phù hợp với mọi giới, mọi lứa tuổi, tạo cho du khách những giờ phút sống với thiên nhiên sông nước miệt vườn trong lành và tận hưởng những thú vui đồng nội. Du khách một lần đến sẽ không bao giờ quên được miệt vườn Cù lao Mây với những người dân quê chân chất, cởi mở, mộc mạc, hiền lành và giàu lòng hiếu khách…nhớ những vị ngọt của cây trái miệt vườn, những món ăn đặc sản của đồng quê Nam Bộ, du khách sẽ cảm thấy miền tây mình đẹp biết bao.

Dựa vào điều kiện tự nhiên về đất đai và thổ nhưỡng, được sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước, người dân Cù lao Mây đã đầu tư thâm canh và xây dựng mô hình du lịch gắn với phát triển nhà vườn cây ăn trái. Cù lao Mây có diện tích khoảng 4.000 ha, là địa phận của hai xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành. Cù lao Mây nổi tiếng với những miệt vườn cây trái trĩu cành, với nhiều loại trái cây như: măng cụt, sầu riêng, chôm chôm, cam sành, bưởi năm roi, dâu…và được đánh giá là chất lượng cao trong vùng. Hằng năm, vào dịp Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là thời điểm du khách tập trung về Cù lao Mây đông nhất bởi đây cũng là lúc vào vụ thu hoạch chính cây trái.

Nông dân Cù lao Mây không ngừng thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách có hiệu quả, với nhiều biện pháp, mô hình đưa các cây, con giống có chất lượng, phù hợp với điều kiện vùng đất từng địa phương và kết hợp áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất tạo nên một hướng đi mới cho người nông dân trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Những năm gần đây, du lịch sông nước miệt vườn Cù lao Mây đã phát huy được thế mạnh sông nước và tận dụng tài nguyên sẵn có của miền quê để thu hút du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Đồng thời, huyện quan tâm kiện toàn cơ sở vật chất hạ tầng, cơ sở lưu trú phục vụ du khách, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến trên lĩnh vực du lịch… Nhờ những cố gắng, nổ lực của huyện đã tạo ra những tiện ích cần thiết đáp ứng nhu cầu của du khách, lượng khách đến huyện tham quan ngày càng tăng. Nếu năm 2016, toàn huyện thu hút 600 lượt khách khách thì đến năm 2023 đã tăng lên 2.380 lượt du khách.

Du lịch miệt vườn đem đến cho du khách nhiều cách tiếp cận khác nhau khi trực tiếp trải nghiệm mới lạ về cuộc sống, ẩm thực, cảnh đẹp, văn hóa và tham quan làng nghề Bánh tráng Cù lao Mây, di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Lăng Ông Tiền Quân Thống Chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn,... Đây là một trong những cách phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả và bền vững, phát huy được thế mạnh của địa phương có tiềm năng du lịch và giàu bản sắc văn hóa như vùng đất Cù lao Mây. Qua đó, không chỉ thúc đẩy du lịch phát triển mà còn tạo thêm việc làm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân nói chung, các cơ sở du lịch nói riêng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Trà Ôn vẫn còn gặp một số khó khăn cần tháo gỡ như: Các chương trình dự án, chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông (đường thủy, đường bộ), bến tàu, bến xe khách công cộng, chưa được đầu tư đồng bộ dẫn đến các điểm du lịch của huyện chậm phát triển so với tiềm năng; Chưa có doanh nghiệp du lịch đến đầu tư cơ sở vật chất, dịch vụ vui chơi giải trí, dịch vụ lưu trú, ẩm thực để khai thác tiềm năng và thế mạnh du lịch của địa phương; Các sơ sở lưu trú du lịch còn thiếu, đặc biệt tại điểm du lịch Cồn Công ấp Phú Xuân, xã Phú Thành (không có phòng cho khách có nhu cầu nghỉ qua đêm) do thiếu nguồn vốn để đầu tư mở rộng diện tích, quy mô hoạt động.

Ðể phát huy hơn nữa những tiềm năng, thế mạnh về du lịch, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan, trải nghiệm du lịch sông nước miệt vườn, trong thời gian tới huyện Trà Ôn xác định kinh tế du lịch là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế, huyện đã và đang tập trung vận động, kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các khu quy hoạch du lịch theo hướng du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp với văn hóa lễ hội, các di tích đình, chùa, làng nghề; đầu tư xây dựng các cơ sở hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ du lịch, dịch vụ thương mại chất lượng, đa dạng, phong phú... đáp ứng nhu cầu của du khách. Đồng thời, lồng ghép các nội dung phát triển du lịch với chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, phát triển ngành nghề nông thôn; tăng cường xây dựng các mô hình phát triển nông nghiệp sạch gắn với phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái. Hướng dẫn người dân về kỹ thuật, giống cây trồng mới đặc sản mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ cho khách du lịch. Tăng cường quảng bá hình ảnh các điểm du lịch, di tích lịch sử, làng nghề….thông qua hoạt động, sự kiện trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch để kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành nội địa và quốc tế của tỉnh giới thiệu khách về địa phương. Tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ triển vọng, hộ đang kinh doanh du lịch liên kết phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương tạo ra nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng và quà tặng độc đáo, hấp dẫn, thu hút du khách. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư, đóng góp các nguồn lực cho xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù gắn với làng nghề bánh tráng Cù lao Mây. Đồng thời “nâng chất” đội ngũ làm du lịch chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới các loại hình du lịch nhằm thay đổi sở thích cho du khách, tạo sự thích thú để khám phá, trải nghiệm. Qua đó, góp phần tạo đòn bẩy đưa du lịch sông nước miệt vườn Cù lao Mây ngày càng phát triển, trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn ở khu vực miền tây.

Những kết quả đạt được trong thời gian qua là động lực để ngành du lịch huyện    tiếp tục khai thác có hiệu quả những tiềm năng, thế mạnh phong phú của huyện để những giá trị của sản phẩm du lịch tiếp tục có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện, là cơ sở giúp du lịch Trà Ôn phát triển trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Tố Loan

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu