TRÁI THANH TRÀ ĐÃ CHÍN TRONG KHU VƯỜN BÁC SÁU DÂN (KHU LƯU NIỆM BÁC VÕ VĂN KIỆT)

04/02/2023 544 0

Thanh trà là loại trái cây mang thương hiệu của thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long sau bưởi năm roi, thì Thanh trà là loại quả thứ 2 hiếm hoi mang lại năng suất cao cho nông dân tại thị xã Bình Minh. Thanh trà được trồng nhất tại ấp Đông Hưng 1 và Đông Hưng 2, xã Đông Thành…

Mặc dù Thanh trà được trồng nhiều ở thị xã Bình Minh, nhưng khi đến mùa thanh trà du khách có thể được chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay tại khu vườn Bác Sáu Dân (Khu Lưu niệm Bác Võ Văn Kiệt, nằm ngay trung tâm huyện Vũng Liêm) thật là một điều thú vị không sao tả được.

Thanh trà là loại cây cho trái ba đợt, đợt đầu tiên bắt đầu từ tháng Giêng âm lịch sau Tết Nguyên đán, kế đó sẽ thu hoạch liên tiếp thêm hai đợt nữa. Cây Thanh trà có thể trồng bằng hạt thì thời gian cho trái lâu, nhưng nếu sử dụng kỹ thuật chiết cành thì cây trồng tầm khoảng 3 đến 4 năm sẽ cho ra trái. Cây muốn trái nhiều, đạt năng suất cao thì tuổi thọ cây phải lâu năm thì càng cho trái nhiều.

Trái Thanh trà lúc chín trông như quả trứng gà đong đưa nhìn rất đẹp. Khi trái còn non thì có màu xanh mướt, đến khi chín lớp vỏ dần chuyển sang màu vàng căng bóng và óng ánh, Thanh trà là loại trái cây dân dã của Miền Tây sông nước nhưng lại mang một nét quyến rũ lạ kỳ bởi cái hương thơm thoang thoảng mang một nét đặc trưng không thể nhầm lẫn, cùng với cái vị ngọt thanh nhẹ xen vào đó là một chút vị chua chua, rất thích hợp để giải nhiệt vào những ngày mùa nắng nóng. 

Đứng dưới tán cây mát rượi, một buổi tham quan trong khu vườn Bác Sáu Dân, du khách tự tay hái cho mình một quả thanh trà, thưởng thức và cảm nhận cái vị ngon ngọt và thơm lừng mà nó mang lại, rồi được nghe các cô thuyết minh hướng dẫn kể về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Võ Văn Kiệt, một vị Thủ Tướng cả đời vì dân vì nước, dạo xung quanh khu vườn xanh mát thả hồn mình nơi đây, chụp lại những tấm ảnh với phong cảnh hữu tình lãng mạng, được hàn huyên những câu chuyện về loại trái cây độc đáo và thú vị này khi được trồng trong khu vườn của Bác Sáu và hàng năm đến mùa là cây cho trái chín vàng rực, thì có thể nói đây là một chuyến đi hết sức ý nghĩa cho các du khách phương xa một lần có dịp về thăm Vĩnh Long vào tháng Giêng, tháng 2 âm lịch, đúng mùa thu hoạch thanh trà tại Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Huỳnh Duy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu