VĨNH LONG “ SÔNG NƯỚC MIỆT VƯỜN “ MỘT LẦN ĐẾN

24/06/2022 385 0

Vĩnh Long nằm giữa sông Tiền và sông Hậu nên đất đai màu mỡ cùng với khí hậu khá thuận lợi cho nông nghiệp theo hướng đa canh, thâm canh tăng vụ và thích hợp cho đa dạng sinh học tự nhiên phát triển, lại đảm bảo đủ nước ngọt quanh năm phục vụ phát triển ngành nông nghiệp. Khai thác những lợi thế đó, tỉnh Vĩnh Long đã phân bổ sản xuất nông nghiệp theo hướng: khu vực đất liền sẽ tập trung trồng lúa, cây ăn quả, cây màu, cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản; các cù lao trên sông là nơi có điều kiện thổ nhưỡng thích hợp trồng các loại cây ăn quả đặc sản, nuôi cá trong các mương vườn, vùng bãi bồi ven sông, ven cù lao.
Vĩnh Long làm tốt công tác thuỷ lợi, áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi…. Từ đó năng suất được tăng cùng với chất lượng.

Các cù lao trên sông Tiền, sông Hậu của Vĩnh Long được phù sa bồi đắp, thích hợp trồng các loại cây ăn trái như: chôm chôm, nhãn, mận…. đem lại nguồn kinh tế ổn định cho người nông dân, với điều kiện trái cây phong phú trên miệt cù lao Vĩnh Long đã định hướng thêm cho người nông dân vừa trồng cây ăn trái vừa phát triển du lịch miệt vườn để tăng thêm thu nhập cho người nông dân.

Vườn Chôm chôm chín

Để trải nghiệm du lịch miệt vườn ở Vĩnh Long du khách có thể đi bằng xe hoặc tàu, tùy vào khung đường, địa điểm đến mà du khách chọn phương tiện cho buổi trải nghiệm thêm lý thú, hấp dẫn.

Về Vĩnh Long du khách sẽ được đắm mình vào với thiên nhiên mát mẻ của sứ sở trái cây nhiệt đới và tận mắt nhìn, sờ, thưởng thức các loại trái cây đặc sản của Vĩnh Long chứ không còn nghe danh nữa: Cam Sành - Tam Bình, Thanh trà, Bưởi Năm Roi – Bình Minh, Xoài Cát Núm – Vũng Liêm, Khoai Lang – Bình Tân, Mận An Phước – Long Hồ….

Trái cây đặc sản của Vĩnh Long

Đến Vĩnh Long những ngày tháng 5,6 dương lịch du khách sẽ trãi mình với không khí tràn ngập mùi hương của các loại trái cây chín, có thể thuê xe đạp, xe gắn máy, tàu thuyền trải nghiệm vòng quanh đường làng cù lao và kênh rạch, hay thích hơn là cùng ngư dân trải nghiệm giăng lưới, giăng câu bắt cá… Ðêm về, ngủ homestay, du khách sẽ cảm nhận những điều thú vị của miệt vườn sông nước miền Tây.

Du khách khi đến Vĩnh Long, không thể bỏ qua được là khám phá vùng đất Vĩnh bằng những con tàu du lịch để ngắm nhìn cảnh đẹp trên sông; Rặng bần, rặng dừa nước, Lò gạch Gốm trên kênh Thầy Cai – Mang Thít, tham quan khu nuôi cá bè ven sông…

Tàu du lịch xuôi dòng Cổ Chiên đến với kênh Thầy Cai nơi mà được mệnh danh “Vương Quốc Gạch Gốm”, xa xa du khách đã thấy những mái lò nhấp nhô như những quả “trứng đất”, với những quả “trứng đất” to và vàng hồng ấy làm cho kênh Thầy Cai thêm lạ mắt, hấp dẫn.

Tàu tạm dừng lại, du khách có thể tận mắt thấy được quá trình làm gạch gốm, từ khâu chuẩn bị cho đến thành 1 sản phẩm hoàn chỉnh, có thể thấy được người thợ tay thoăn thoắt nắn gốm, sắp xếp những sản phẩm gốm vào lò nung, hoặc lấy sản phẩm ra khi đã nung chín.

Sản phẩm gốm tại lò gốm Mang Thít

Xuôi tàu về lại Vĩnh Long du khách còn được nhìn ngắm những bè cá trên sông chằn chịch nhau thành 1 làng bè nổi hấp dẫn ánh nhìn.

Đến đây du khách sẽ được người dân giới thiệu về quy trình nuôi cá trên sông, kể những câu chuyện thăng trầm và lí do vì sao họ bám trụ với nghề đến bay giờ. Tự mình trải nghiệm cho cá ăn, mồi được thả xuống bè, cả một đàn cá phóng lên tranh giành thức ăn, quẫy nước tranh ăn làm văng lên tung toé ướt sũng cả mặt sàn.

Ngoài những trải nghiệm và tìm hiểu thức tế về nghề nuôi cá bằng bè nổi trên sông. Tại đây bạn còn được hòa mình vào cuộc sống văn hóa miền sông nước đã nổi tiếng bao đời nay. Một cuộc sống không chỉ ăn, ở, trên sông mà còn là nơi sinh hoạt đa điều liên quan đến cuộc sống cư trú và sinh tồn. Đây chính là điều làm nên tính đặc sắc có một không hai của người dân miền Tây Nam Bộ.

Ngồi trên bè, ngắm nhìn áng lục bình đang đủng đỉnh trôi trên dòng sông, nhìn những hoa bần màu tím trắng, và cảm nhận luồng gió mang hơi nước mát lạnh từ ngoài sông thổi vào xua tan những căng thẳng mệt mỏi của cuộc sống hàng ngày.

Ngắm hoàng hôn bên bè cá

Khung cảnh trên dòng sông bình lặng và thơ mộng hơn khi trời vừa sẫm tối. Lúc này các hoạt động trên bè cá không còn rộn ràng, những gia đình quây quần bên nhau sau một ngày lao động hăng say và cùng nhau bên mâm cơm gia đình do Mẹ nấu. Bè cá nổi trên sông bắt đầu lên đèn. Ánh sáng từ các nhà bè phản chiếu xuống nước trông giống như thành phố về đêm nổi trên sông, khung cảnh thật lung linh huyền ảo. Nếu đến với Vĩnh Long mà không một lần đến với làng nổi thì quả là một điều thiếu sót./.

Bài ảnh: Yêm Nguyễn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu