'Nhân sâm đất' đặc sản Vĩnh Long, người giàu mê mệt, người nghèo ăn đến chán

04/09/2024 646 0

Món ăn tưởng như dân dã này lại được ví như 'nhân sâm đất', đặc sản của Vĩnh Long.

Miền Tây luôn là cái nôi của nền ẩm thực mang đậm tính quê hương, sông nước. Trên mảnh đất miền Tây trải dài, không nơi nào là không có đặc sản. Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở trung tâm của miền Tây, nơi này là điểm sáng trong du lịch của vùng, hơn cả còn níu chân du khách với những món đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng.

‘Nhân sâm đất’ nổi tiếng trứ danh xứ Vĩnh Long chính là món khoai lang chấm mắm sống.

Khoai lang chấm mắm sống là món ăn thơm ngon bổ dưỡng trứ danh xứ Vĩnh Long

Khoai lang là loại thực phẩm cực kỳ quen thuộc đối với người dân Việt Nam từ Bắc chí Nam. Ắt hẳn không ít lần thế hệ chúng ta nghe thế hệ trước kể lại về những năm tháng nghèo khó ăn khoai lang. Ấy vậy mà ở Vĩnh Long, người ta còn nghĩ ra những cách ăn cực kỳ độc đáo đó chính là đa dạng hóa món ăn dân dã này bằng cách thái khoai lang ra để chấm cùng mắm sống.

Khoai lang ăn kèm cùng với đa dạng các loại mắm đều được

Mắm sống miền Tây cực kỳ đa dạng tuy nhiên, người Vĩnh Long nói rằng món khoai lang này muốn ăn ngon nhất chắc chắn phải chấm cùng mắm cá linh, cá trê, cá sặc và đặc biệt là không thể thiếu mắm tép và mắm ba khía trứ danh của vùng.

Người dân Vĩnh Long hầu như ai cũng đều biết đến món ăn ngon lạ này. Món ăn được người xưa nghĩ ra vào những năm tháng nghèo đói, chỉ có khoai lang và mắm ấy vậy lại cực kỳ bắt vị, lạ miệng vô cùng.

Khoai lang chấm mắm sống ngày nay có nhiều cách ăn nhưng vẫn giữ được vị thơm ngon, bùi bùi của khoai và mặn mà của mắm cá

Khoai lang được đem đi sửa sạch sau đấy luộc qua, lột vỏ rồi thường thức cùng với mắm sống. Hai nguyên liệu này nghe tưởng như không liên quan đến nhau nhưng khi kết hợp lại tạo ra sự bùng nổ vị giác, khiến cho nhiều người ăn một lần liền nhớ mãi không quên.

Món khoai lang chấm mắm sống hiện nay được bán tại các nhà hàng với mức giá khá cao, từ 100.000 - 200.000 đồng/phần. Vào mùa du lịch, món ăn này còn không có đủ để phục vụ nhu cầu của thực khách.

Ngày nay, người ta còn biến tấu thêm ăn kèm cùng thịt ba chỉ, dưa leo và rau sống. Người Vĩnh Long còn mách cho du khách cách ăn món này chuẩn vị nhất là cuốn với lá cách. Để thưởng thức, người ta thay bánh đa cuốn bằng lá cách sau đó cho khoai, thịt ba chỉ, dừa nạo hoặc rau sống vào rồi cuộn lại, chấm với mắm sống. 

Người Vĩnh Long còn mách bạn ăn khoai lang chấm mắm sống cuốn với lá cách cho chuẩn bị

Từ một món ăn dân dã, món khoai lang chấm mắm sống đã trở thành đặc sản đặc trưng của vùng đất Vĩnh Long. Bởi vì sự bổ dưỡng, nhiều người còn ví món này chính là ‘nhân sâm đất’. 

Nếu có dịp về miền Tây chơi, bạn nhất định không thể không ghé qua Vĩnh Long để thưởng thức món ăn này. Hương vị mặn mòi của mắm cá kết hợp cùng với vị ngọt bùi của khoai lang đảm bảo sẽ khiến cho bạn say mê quên lối về.

Bài viết: Quỳnh Trang

Sưu tầm: https://www.saostar.vn/an-choi-kham-pha/nhan-sam-dat-dac-san-vinh-long-nguoi-giau-me-met-nguoi-ngheo-ngan-202409010050060329.html

Related Post

Sample Plan