KHU LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG BỘ TRƯỞNG PHẠM HÙNG

06/06/2022 316 0

Khu lưu niệm được xây dựng  tại ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, trên một phần mảnh đất của gia đình Bác Hai Phạm Hùng. Với diện tích 32.000m vuông được chia thành nhiều hạng mục: như Nhà Lễ Tân, Nhà Tưởng niệm, nhà Trưng bày. Các hạng mục trưng bày ngoài trời có: phòng biệt giam ở nhà từ Côn Đảo nơi giam giữ Bác Hai Phạm Hùng 12 năm, nhà làm việc Trung ương Cục niềm Nam, thời gian Bác Phạm Hùng giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục Miền Nam, nhà làm việc ở Hà Nội, thời gian Bác Hai giữ chức vụ Chủ tịch Hội Đồng Bộ Trưởng, tất cả các hạng mục được phục chế theo tỷ lệ 1/1.

Bác Hai Phạm Hùng tên thật là phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/61912  tại làng Long Hồ Quận Châu Thành tỉnh Vĩnh Long, ngày nay là xã Long Phước huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống gia giáo, thời niên thiếu của người gắn liền với những nổi khổ của quê hương dân ta mất nước, chứng kiến bao cảnh đời cơ cực, người thanh niên Phạm Văn Thiện đã ấp ủ trong lòng những ước mơ và hoài bảo lớn làm sao cho người dân thoát khỏi cảnh lầm thang cơ cực. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực khi Bác Hai Phạm Hùng đến với cách mạng Việt Nam.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Bác Phạm Hùng (11/6/1912 -11/6/2022). Tại đây diễn ra các hoạt động đầy ý nghĩa thu hút nhân dân trong và ngoài tỉnh đến dâng hương tưởng nhớ về Bác Hai Phạm Hùng. Đây là dịp để du khách đến  Khu Lưu niệm ngoài chiêm bái cảnh quanh xung quanh của khuôn viên rộng và đẹp du khách còn được tìm hiểu qua các hạng mục trong khu Lưu niệm như: Nhà tưởng niệm định vị tại vị trí trung tâm ,cấu trúc  xây dựng theo hình dáng như một gian chánh điện của ngôi đình làng truyền thống vùng đất nam Bộ. Bên trong phần nội thất với cách bày trí đơn giản, thể hiện sự trong sáng và giản dị của người, toàn bộ các hoa văn trên khung cửa, bục, kệ, tay thang đều thể hiện đường nét, cách điệu rồng, mây, sống nước biểu trưng cho vùng đất Cửu Long sông nước Đồng Bằng.

Nhà trưng bày, trưng bày gần 300 hiện vật của Bác Hai Phạm Hùng,với  những hiện vật và hình ảnh, tài liệu khắc họa thân thế và sự nghiệp của người được thể hiện qua các giai đoạn: Thời niên thiếu từ 11/6/1912- 1933; Trãi qua những năm tháng lao từ từ 1933 đến năm 1945; Bác Hai Phạm Hùng với cách mạng niềm Nam 1945- 1975; Bác Hai Phạm Hùng với Công cuộc xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa 1975- 1988;Quê hương gia đình và Bạn bè luôn nhớ về người.

Khu vườn trong Khu Lưu niệm nơi du kháchcó thể check in

Về Vĩnh Long viếng Khu Lưu niệm Bác Hai Phạm Hùng chúng ta mới cảm nhận được tình cảm thiêng liêng và sâu sắc mà Đảng bộ và người dân Vĩnh Long nói riêng và cả nước nói chung dành cho Bác Hai Phạm Hùng người con ưu tú của dân tộc và là người học trò suất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Bài, ảnh: Huỳnh Duy

Related Post

Sample Plan