NÉT QUÊ

27/10/2023 1544 0

Vĩnh Long một vùng đất sông nước hiền hòa, thơ mộng. Nơi đây có những nét quê, giản dị mà thấm đẫm tình người. Nhắc đến nét quê, người ta thường liên tưởng đến những bức tranh về cảnh đồng ruộng, rẫy lúa chín và một bếp lửa hồng, nồi cơm mẹ nấu. Đôi đũa, từng cái chén được sắp xếp gọn gàng trên bàn ăn trong căn phòng nhỏ của ngôi nhà quê. Cảnh vật vườn rau, rạn dừa nước quê hương Vĩnh Long mộc mạc từ xưa càng làm cho nét quê trở nên đặc biệt hơn.

Bếp củi

Một trong những nét quê đặc trưng của Vĩnh Long là hình ảnh bếp lửa hồng. Bếp lửa được thắp lên từ những thanh củi khô, cháy đượm, tỏa ra hơi ấm. Bếp lửa là nơi mẹ nấu những bữa cơm ngon cho gia đình.

Nồi cơm mẹ nấu là một món ăn quen thuộc, bình dị nhưng mang đậm hương vị quê hương. Mùi cơm thơm thoang thoảng, hòa quyện với hương thơm của rau luộc, thịt kho, khiến ai cũng phải thèm. Chén cơm dẻo thơm, cùng với canh chua, nước mắm mặn, ơ cá kho tộ rất ngon khó mà quên được...

 Từng cái chén, đôi đũa cũng là những vật dụng quen thuộc trong bữa cơm. Chén sứ trắng, đũa tre mộc mạc, giản dị nhưng lại rất thân thương.

Những vườn rau tươi tốt là nguồn cung cấp thực phẩm cho gia đình. Trong vườn rau có đủ loại rau củ, từ rau ăn lá, rau ăn củ đến rau ăn quả.

Quê hương Vĩnh Long còn có nhiều rạn dừa nước, lá dừa cao vút bên bờ sông. Những quả dừa được thu hái và đem về làm nước uống mát lạnh hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn ngon, những chiếc lá dừa được chằm để che mái nhà, che nông sản, lợp chuồng trại trong chăn nuôi

Đến với vùng quê, du khách sẽ có cơ hội tham gia vào các hoạt động như: đi bộ trên khung đường quê, ra thăm đồng ruộng, hái rau, hái trái cây, câu cá, thả diều... Những hoạt động này giúp cho du khách hiểu rõ hơn về đời sống của người dân quê và đồng thời tạo ra trải nghiệm thú vị.

Vườn rau (khổ qua)

Vùng quê Vĩnh Long đã trở nên đặc biệt và thu hút du khách nhờ vào sự kết nối mật thiết giữa con người và thiên nhiên, những món ăn truyền thống đậm chất vùng sông nước và các hoạt động giải trí, rèn luyện sức khỏe từ thiên nhiên nét quê đã và đang thu hút rất nhiều du khách.

Vĩnh Long còn có nhiều làng nghề truyền thống như làng gốm Mang Thít, làng bánh tráng giấy Tường Lộc - Tam Bình, làng bánh tráng Cù Lao Mây,... được duy trì và phát triển qua nhiều thế hệ, tạo ra những sản phẩm độc đáo và mang giá trị văn hóa.

Làng gốm ở Mang Thít

Du khách yêu quê hương Vĩnh Long với những nét quê mộc mạc, giản dị, xin cùng chúng tôi gìn giữ những nét quê ấy để chúng mãi mãi là một phần trong kỷ niệm của du khách./.

Bài, Ảnh: Yêm Nguyễn

Related Post

Sample Plan