NGHỀ LÀM TÀU HỦ KY BÌNH MINH

23/02/2024 871 0

Tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, thuộc tỉnh Vĩnh Long. Nơi đây có một “Nghề” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình nghề thủ công truyền thống vào ngày 04/8/2022, đó là “Nghề làm tàu hủ ky”.  Nghề làm Tàu hủ ky hiện có khoảng hơn 40 hộ sản xuất, sản phẩm được làm ra từ Tàu hủ ky phong phú nhiều loại như: miếng, cọng non, cọng khô, … nguyên liệu chính duy nhất là đậu nành, đậu được chọn làm Tàu hủ phải là đậu đảm bảo chất lượng thì mới tạo ra được loại Tàu hủ ky ngon, thương hiệu Tàu hủ ky Mỹ Hòa được khách hàng tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều khu vực khác ưa chuộng.

 Cầu bến Du lịch đến tham quan nghề làm Tàu hủ ky (ảnh Út Trinh)

Tàu hủ ky có thể sử dụng chế biến ra các món ăn chay và mặn đều được. Theo dòng thời gian trải qua những thăng trầm nhưng nghề Tàu hủ ky vẫn tồn tại và phát triển cho đến ngày nay. Nếu có dịp về Vĩnh Long đến tham quan và trải nghiệm nơi đây, du khách mới cảm nhận được giá trị và linh hồn của món ăn này. Năm 2023, Vĩnh Long vinh dự có 03/121 món ăn được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao chứng nhận món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam gồm món Tàu hủ ky chiên giòn, Cá Cóc kho nước dừa và Cá Lăng Hơ nhúng giấm.

Công đoạn sản xuất Tàu hủ ky (ảnh Út Trinh)

Khi du khách đến Bình Minh ngoài tham quan quy trình sản xuất Tàu hủ ky du khách còn được trải nghiệm với những vườn cây trái sum suê nổi tiếng gần xa như: vườn Bưởi Năm roi, Thanh Trà… với bầu không khí ấm áp, trong lành đã tạo cho cuộc sống của người dân nơi đây bình yên và thoáng đãng. Du khách có thể đến đây bằng phương tiện xe, hoặc tàu du lịch thì rất hữu tình, xuôi dòng sông Hậu hiền hòa, lênh đênh trên vùng sông nước, du khách có thể ngắm nhìn cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân hai bên bờ sông và được trải nghiệm cách mà bà con nơi đây làm ra sản phẩm Tàu hủ ky nổi tiếng lâu nay.

Một lần được thưởng thức các món ăn làm từ Tàu hủ ky và mua vài xấp Tàu hủ về làm quà cho gia đình, người thân. Khi ra về du khách sẽ không thể nào quên cuộc sống bình dị rất đổi mộc mạc chân tình của người dân nơi đây, nhớ mãi trong lòng những món ăn được làm từ Tàu hủ ky, sản phẩm tạo ra từ những hạt đậu nành thơm lừng, kết hợp với dòng nước ngọt hiền hòa trên dòng sông Hậu, qua đôi bàn tay khéo léo của người dân, đã tạo ra những sản phẩm Tàu hủ ky đẹp về hình thức và hương vị thơm ngon nức tiếng gần xa. Món ăn chế biến từ Tàu hủ ky, đã góp phần tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Vĩnh Long và tin chắc rằng với những hương vị đặc biệt này sẽ luôn giữ vững chỗ đứng trong lòng bao thực kháchcòn nhiều điều hấp dẫn hơn nữa đang chờ đón du khách tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Út Trinh, Huỳnh Duy

Related Post

Sample Plan