NHỮNG ĐIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI ĐẾN THÀNH PHỐ VĨNH LONG

30/11/2023 1586 0

Vĩnh Long là tỉnh ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Từ đơn vị hành chính đầu tiên là Long Hồ dinh năm (1732) đến tỉnh Vĩnh Long ngày nay, đã gần 300 năm. Vĩnh Long là nơi hội tụ của nhiều dòng chảy văn hóa, địa thế và lịch sử hình thành từ ba dân tộc chính: Kinh, Khmer, Hoa cùng sinh sống lâu đời ở đây, đã hòa quyện và tạo nên một nền văn hóa đặc trưng cho vùng đất này. Là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa, về Vĩnh Long du khách  có thể lựa chọn các  điểm du lịch quanh thành phố nằm bên dòng Cổ Chiên xinh đẹp hiền hòa.

BẢO TÀNG VĨNH LONG

Điểm đầu tiên du khách có thể chọn khám phá là Bảo tàng Vĩnh Long. Nằm vị trí Trung tâm thành phố Vĩnh Long, số 1 đường Phan Bội Châu, phường 1, liền kề là chợ Vĩnh Long, Khách sạn Cửu Long. Phía trước là sông Cổ Chiên, đối diện là cù Lao An Bình, với cây xanh, trái ngọt quanh năm, có nhiều khu du lịch sinh thái, các homestay đạt chuẩn Asean... Bảo tàng là nơi lưu giữ những tài lệu, hiện vật, những bộ sưu tập các loại có giá lịch sử và giá trị khoa học của vùng đất Vĩnh Long nói riêng và vùng ĐBSCL.

Bên cạnh những bộ sưu tập những hiện vật, tài liệu giấy, tài liệu khác có chất liệu như: Vàng, đồng, đá quý, giấy… Vào ngày 24/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định công nhận Tượng thần Vishnu Vũng Liêm, là bảo vật quốc gia. Tượng thần Vishnu được tạo tác bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ thứ VI đến thế kỷ thứ VII, được các nhà khảo cổ học xác định thuộc nền văn hóa Óc Eo. Theo nguồn tin từ Bảo tàng Vĩnh Long. “ Tượng thần Vishnu Vũng Liêm, được ông Lê Hùng Tiến, chủ Doanh nghiệp tư nhân, địa chỉ só: 12A, khóm 3, Phường 9, thị xã Vĩnh Long (nay là thành phố Vĩnh Long), tỉnh Vĩnh Long phát hiện trong lúc đào đất với độ sâu 1,2m, thi công móng của cụm công trình hoạt động nhà văn hóa xã Trung Ngãi, huyện Vũng Liêm vào ngày 12/7/2022, lúc phát hiện tượng trong tư thế đứng, bên cạnh đó có nhiều hiện vật bằng đồng. Ngày 18/7/2022 ông Lê Hùng Tiến đã trao tặng hiện vật cho Bảo tàng Vĩnh Long”, giữ gìn, bảo quản để giới thiệu với người dân, du khách trong, ngoài tỉnh và khách quốc có dip tế đến Bảo tàng để tận mắt ngắm nhìn Cổ vật quốc gia và được nghe các cô thuyết minh kể những câu chuyện, về đất và người Vĩnh Long hấp dẫn hơn nữa qua từng hiện vật có trong Bảo tàng Vĩnh Long.

 Ngoài ra trong khuôn viên Bảo tàng, có nhiều cây cổ thụ đã được công nhận “Cây di tích lịch sử văn hóa Việt Nam” hòa quyện với những khu nhà trưng bày hiện hửu tạo nên một tổng thể không gian vừa cổ kính vừa hiện đại, đẹp nhất thành phố Vĩnh Long, nơi đây trở thành điểm du lịch tiêu biểu của ĐBSCL là điểm thu hút công chúng đến nghiên cứu, học tập, tham quan, du lịch./.

Giờ mở cửa:  Bảo tàng Vĩnh Long mở cửa phục vụ khách tham quan vào các ngày

Thứ ba- Thứ tư- Thứ năm- Thứ sáu

Sáng: từ 7giờ 30 đến 11 giờ

Chiều: từ 13 giờ 30 đến 17 giờ

Điện thoại liên hệ: 02703 823.181

Bài Huỳnh Duy

                                                                                                               Ảnh:  Bé Sáu

Related Post

Sample Plan