RỘ MÙA VÚ SỮA HOÀNG KIM TẠI ĐIỂM DU LỊCH NĂM KHANH

30/11/2023 629 0

Hình vú sữa Hoàng kim

Vú sữa Hoàng Kim hiện đang được nhiều nông dân Vĩnh Long chọn chuyển đổi cây trồng vài năm trở lại đây, đặc biệt điểm du lịch Năm Khanh, tại ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn đang vào mùa thu hoạch rộ.

Có tên “Hoàng Kim” nên loại vú sữa này rất được ưa chuộng trên thị trường, nhất là dịp Tết hay những ngày rằm. Điều mà nhà vườn quan tâm là cách xử lý để cây cho trái theo ý muốn. Năm nay, cây cho trái trước tết Tây, giá bán khá ổn định. Vú sữa Hoàng Kim là loài thân gỗ cao gần 5m, tán rộng, ưa nước, cần độ ẩm cao, trái vàng bóng và ít hạt. Đối với cây giống có xuất xứ Đài Loan, khi trái non có màu xanh, khi chín mang lớp vỏ màu vàng tươi. Không giống các loại vú sữa khác chỉ cho trái 1 vụ, vú sữa Hoàng Kim cho trái quanh năm, nhẹ công chăm sóc, rất ít sâu bệnh. Trung bình mỗi năm, vú sữa Hoàng Kim cho thu hoạch 2- 3 đợt, mỗi đợt kéo dài 1-2 tháng. Cây càng lớn sẽ cho năng suất càng cao. 

Anh Nguyễn Hoàng Hiếu, quản lý điểm du lịch Năm Khanh cho biết: “Từ  diện tích hơn 7 công  đất trồng bưởi năm roi, mít thái, chôm chôm, sầu riêng, măng cụt chủ vườn đã mạnh dạn xen canh trồng vú sữa Hoàng Kim. Sau 2 năm, vườn cây bắt đầu cho trái chiến. Hiện nay, vườn tôi quản lý có 03 loại giống vú sữa Hoàng Kim gồm 01giống nhập từ Đài Loan và 02 loại ghép ở Việt Nam đang thu hoạch trái. Đây là giống cây trồng mới, trái đẹp mắt, vị thơm ngon, được nhiều khách du lịch ưa chuộng đặt hàng trước, do không đủ số lượng. Giá bán hiện nay 50.000 - 60.000 đồng/kg đối với giống Việt Nam, còn giống trái Đài Loan có giá 80.000 đồng/kg”.

Khi đến tham quan vườn vú sữa Hoàng Kim hơn 3 năm tuổi của anh Hiếu, những trái vú sữa vàng óng ánh, hình dáng tựa như trái lê-ki-ma, một số khách du lịch đến từ Cà Mau tỏ vẻ thích thú khi chụp ảnh, được hái trái, thưởng thức vú sữa ngay tại vườn và hứa hẹn mùa sau sẽ đến thưởng thức tiếp. Đây cũng là một mô hình tốt để cho các trẻ em ở thành thị được trải nghiệm, tìm hiểu về cây ăn trái từ những thực tế nhất. Khi đến đây các bé có thể cảm nhận, thử làm nông dân và tự tay mình hái trái, ăn trái cây sạch tại vườn.

Được biết, từ khi cây ra hoa đến thu hoạch khoảng 4 tháng. Quá trình đó, chỉ cần theo dõi tưới nước thường xuyên và tuyển bớt trái trên cành để dưỡng chất nuôi trái. Cây vú sữa Hoàng Kim ít bệnh, nhưng thời điểm ra hoa thường xuất hiện bệnh rệp sáp, chỉ cần xử lý đúng cách sẽ khỏi. Đặc biệt, trong quá trình trồng và chăm sóc cây, chỉ bón phân hữu cơ và phân chuồng sẽ cho trái chất lượng ngon, rất ngọt. Đây sẽ là sản phẩm đặc trưng để điểm du lịch nỗ lực phát triển trong thời gian tới.

 

Để trồng vú sữa Hoàng Kim đạt năng suất, chất lượng tốt nhất cần chọn những giống cây khỏe, xanh tốt, thân thẳng đứng. Vào mùa khô, mùa nắng nóng, nhất là thời điểm trái đang lớn, sắp chín, cần tưới nhiều nước. Nếu thiếu nước trái sẽ nhỏ, nếu khô quá sẽ làm cho trái xanh bị rụng, giảm năng suất, chất lượng. Mỗi cây, anh Hiếu để khoảng 20kg trái. Việc để trái sẽ tỷ lệ thuận với sự phát triển của cây. Theo đó, trái vú sữa Hoàng Kim loại 1 đạt từ 2-3 trái/kg, loại 2 từ 4-5 trái/kg. Đặc biệt, trái vú sữa Hoàng Kim chỉ mọc trên cành, tách biệt hoàn toàn với lá. Để trái đạt chất lượng, anh Hiếu chỉ giữ mỗi cành từ 1-2 trái.

Phấn khởi trước năng suất cao của loại cây trồng này, anh Hiếu chia sẻ thêm: “Vú sữa Hoàng Kim đang được du khách ưa chuộng khi đến tham quan, chụp ảnh, ăn trái cây tại vườn và mua về làm quà. Hiện vườn tôi đang quản lý, trồng 25 gốc vú sữa Hoàng Kim, đang vào mùa thu hoạch rộ, trái chín vàng ươm rất bắt mắt, được du khách đặt mua khi đến điểm du lịch. Ngoài ăn trái cây tại vườn, điểm của tôi còn chế biến món ăn: “Lẩu vịt Hoàng Kim”, đây là một trong những món ăn đặc trưng của cơ sở, được rất nhiều du khách yêu thích và chỉ được thưởng thức khi vào vụ vú sữa”.

Vú sữa Hoàng Kim không phải là giống cây mới ở miền Tây nói chung và huyện Trà Ôn nói riêng, nhưng số người trồng còn rất ít. Với hiệu quả bước đầu từ mô hình trồng vú sữa Hoàng Kim của điểm du lịch Năm Khanh sẽ tạo tiền đề để địa phương từng bước phát triển một số loại cây trồng mới có năng suất, chất lượng và thu hút khách du lịch đến tham quan, mua trái cây. Qua đó, dần thay thế một số loại cây trồng kém hiệu quả, góp phần giúp các cơ sở du lịch phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng, mang hiệu quả kinh tế./.

Bài, ảnh: Tố Loan

( Phòng Văn hóa & Thông tin Trà Ôn -0987808618)

Related Post

Sample Plan