BÁNH TÉT VĨNH LONG

24/07/2023 1131 0

Gói bánh Tét là một công việc đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu, đến khâu gói bánh đều cần được thực hiện cẩn thận. Bánh Tét được gói bằng lá chuối, nhân bánh có thể là đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối,...Bánh Tét sau khi gói được luộc chín trong nước, khi ăn có vị ngọt, bùi, béo rất ngon.

Bánh Tét được gói từ nhiều lớp lá chuối bên ngoài tượng trưng cho tình mẫu tử “mẹ bọc lấy con”, mang mong muốn sum vầy. Không chỉ vậy, bánh Tét nhân đậu màu vàng của đồng quê lúa chín, gợi cho ta niềm mơ ước "an cư lạc nghiệp" của một mùa xuân an bình cho mọi nhà.

Gói Bánh Tét nhân thịt mỡ

Vỏ bánh tét thơm mùi nước cốt dừa béo béo, ngoài nếp ra, vỏ bánh còn có thêm đậu đen xen lẫn. Nhân bánh thì ngọt ngào vị chuối sứ ướp đường hoặc vị mặn của thịt mỡ, trứng muối. Cái béo béo, bùi bùi của vỏ bánh dẻo hòa quyện cùng nhân chuối ngọt ngọt hay mùi thơm của thịt, trứng, tạo ra một hương vị bánh ngon đến mức khó thể nào diễn tả được.

Công đoạn “nhuộm màu” cho nếp

Ngày nay, nghề gói bánh Tét không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của Vĩnh Long mà còn là một nghề mang lại thu nhập cho nhiều gia đình. Những người gói bánh Tét thường là những người phụ nữ, họ khéo léo và tỉ mỉ trong từng công đoạn làm bánh.

Khi đến với Vĩnh Long du khách ngoài việc thưởng thức được bánh Tét và được trãi nghiệm gói từng chiếc bánh Tét và cảm giác thưởng thức chiếc bánh tự tay gói, cảm giác quây quần bên bếp lửa hồng đợi bánh chín, mang lại hơi thở của miền quê, tạo nên không gian ấm cúng và gần gũi.

Nấu bánh Tét và bánh chín

Tôi cảm thấy rất tự hào về nghề gói bánh Tét của Vĩnh Long. Đây là một nghề truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc. Gói bánh Tét không chỉ là một công việc tăng thu nhập mà còn là một cách để gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa của quê hương.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Related Post

Sample Plan