VĨNH LONG THỰC HIỆN NHIỀU GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN DU LỊCH, ĐẠT CHỈ TIÊU LƯỢT KHÁCH VÀ DOANH THU THEO KẾ HOẠCH NĂM 2022

25/07/2022 1219 0

Sau thời gian bị đóng băng vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, thực hiện chính sách mở cửa hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3/2022, ngành du lịch tỉnh Vĩnh Long đã thực hiện nhiều giải pháp để quảng bá, phục hồi và phát triển du lịch, tính đến hết tháng 7/2022 lượt khách du lịch đến tỉnh ước đạt 507.900 lượt khách (đạt 84% kế hoạch năm), trong đó, khách quốc tế ước đạt 2.700 lượt (đạt 135% kế hoạch năm), doanh thu ước đạt 249,4 tỷ đồng (đạt 103% kế hoạch năm), đây là tín hiệu khả quan, từng bước khẳng định các định hướng, giải pháp của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với hoạt động du lịch đã phát huy được hiệu quả bước đầu, tạo uy tín, vị thế cho thương hiệu du lịch Vĩnh Long đối với du khách trong và ngoài nước.

Có thể nói, để đạt được kết quả nêu trên, ngay từ đầu năm ngành du lịch đã chủ động triển khai và bám sát các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch hoạt động phục hồi ngành du lịch tỉnh trong điều kiện thích ứng an toàn Covid-19 giai đoạn cuối năm 2021 và năm 2022 (Quyết định số 3194/QĐ-UBND ngày 19/11/2021 của UBND tỉnh Vĩnh Long), hiện tại đang thực hiện việc tập trung mở rộng hoạt động du lịch nội vùng tỉnh Vĩnh Long, liên tỉnh và mở cửa quốc tế theo Phương án số 829/PA- BVHTTDL mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong đó tập trung các nhiệm vụ như:

- Phối hợp các sở, ngành có liên quan thường xuyên nhắc nhở các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện tốt việc vừa kinh doanh vừa chủ động phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo quy định. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các công ty, doanh nghiệp lợi dụng hoạt động du lịch để lừa đảo, trục lợi, hoạt động vi phạm theo luật định làm ảnh hưởng đến thương hiệu du lịch của tỉnh.

- Có nhiều văn bản kích cầu du lịch vào đầu tháng 5/2022 để qua đó các điểm vườn trái cây, các cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch hưởng ứng chỉnh trang cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, khuyến mãi giá vé và xây dựng sản phẩm mới phục vụ khách. Đặt hàng Tạp chí Du lịch Việt Nam số ra tháng 6/2022 viết 01 bài báo quảng bá du lịch Vĩnh Long với tựa đề “Vĩnh Long – Điểm hẹn mùa hè”, để giới thiệu sản phẩm du lịch Vĩnh Long với các chương trình kích cầu, khuyến mãi đến với du khách, thu hút du khách đón nhận và đến với du lịch Vĩnh Long. Đồng thời, nhằm kích cầu du lịch hè 2022.

-  Phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu tổ chức thi tuyển ý tưởng quy hoạch và phương án kiến trúc công trình Bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và triển khai các phần việc được giao về đề án di sản đương đại Mang Thít để góp phần bảo tồn, tôn tạo và tạo ra nhiều điểm đến du lịch tiêu biểu đặc trưng để thu hút khách đến Vĩnh Long trong thời gian tới, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch địa phương trong khu vực.

- Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức tốt Ngày hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ II năm 2022, gồm các hoạt động: Tổ chức trưng bày, quảng bá sản phẩm du lịch của từng địa phương và sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu; Tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ du lịch, hội thi nghiệp vụ bếp giỏi; Tổ chức đoàn Famtrip giới thiệu sản phẩm du lịch mới, dịch vụ mới, đặc trưng tại một số khu, điểm du lịch Vĩnh Long; Tổ chức Hội thảo khoa học về giải pháp phát triển du lịch Vĩnh Long trở thành ngành kinh tế quan trọng đến năm 2025, định hướng 2030; Tổ chức biểu diễn chèo ghe tam bản và thi đấu giải đua ghe tam bản; Trưng bày giới thiệu sách nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 9 và văn hóa đọc năm 2022, qua 03 ngày tổ chức đã thu hút gần 100 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực: lữ hành, lưu trú, vận chuyển, thương mại, nhà hàng tham gia. Đồng thời Ủy ban nhân dân tỉnh đã chấp thuận chủ trương thường niên tổ chức ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long gắn với các sự kiện, lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh nhằm tăng cường quảng bá du lịch, tạo dấu ấn thu hút du khách đến tham quan.

* Bên cạnh đó, để tiếp tục phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra trong những tháng còn lại của năm 2022, ngành du lịch tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục triển khai thực hiện đề án di sản đương đại Mang Thít, đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù, đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch, đề án nâng cao chất lượng hoạt động bảo tàng gắn với du lịch. Chú trọng liên kết giữa du lịch với các ngành, lĩnh vực khác hình thành nên các sản phẩm du lịch để du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến gắn với hỗ trợ phát triển thương hiệu, nhãn hiệu, điểm đến du lịch của tỉnh. Cơ cấu lại ngành du lịch của tỉnh, triển khai thực hiện chính sách khuyến khích phát triển du lịch (Nghị quyết 173/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long). Từng bước khôi phục lại thị trường du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

- Phối hợp với Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh hoàn chỉnh Kế hoạch và phối hợp tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư về Du lịch và Thương mại cấp quốc gia và các nội dung có liên quan; dự kiến hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 11/2022 nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

- Triển khai Xây dựng kênh phân phối nông sản đạt chuẩn và sản phẩm OCOP gắn kết du lịch tại các khu, điểm du lịch, một số di tích. Phát huy hiệu quả các điểm du lịch tiêu biểu của vùng trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện khảo sát lựa chọn điểm du lịch đạt điều kiện đề nghị Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của vùng.

- Vận động cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất nhằm kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu tại điểm đến của du khách; khuyến khích tập trung kích cầu du lịch trong thời gian sắp tới bằng nhiều hoạt động như: khuyến mãi, giảm giá. Theo dõi và đề xuất các điểm du lịch để đề nghị Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận điểm du lịch tiêu biểu của đồng bằng sông Cửu Long.

- Đưa vào vận hành bến cảng hành khách Vĩnh Long (dự kiến đưa vào vận hành thử nghiệm vào tháng 8/2022), đây là một trong những công trình tiêu biểu về hoạt động vận chuyển khách du lịch của tỉnh, các tàu thuyền vận chuyển khách cần đảm bảo các quy định về vận chuyển khách du lịch như: có giấy đăng kiểm chất lượng, trang bị đầy đủ áo phao,… Tránh tình trạng các tàu hoạt động chui, không có giấy phép theo quy định. Hoạt động quản lý vận hành đều có sự phối hợp chặt chẽ với các sở ngành có liên quan trong việc đảm bảo an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường.

- Ước thực hiện cả năm 2022, tổng lượt khách du lịch ước đạt 900.000 lượt, doanh thu đạt 400 tỷ đồng, tăng 125% so với cùng kỳ năm 2021.

Hy vọng với các giải pháp nêu trên, cùng với sự đồng lòng, chung sức của đội ngũ làm công tác du lịch sẽ tạo ra những bước đột phá cho du lịch Vĩnh Long trong thời gian tới ./.

Bài, ảnh: Hồng Xuyên

Related Post

Sample Plan