LỄ HỘI HOA BAN – NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA ĐỒNG BÀO CÁC DÂN TỘC TỈNH ĐIỆN BIÊN

15/01/2021 15/01/2021

13940 0

Lễ hội Hoa Ban là hoạt động thường niên của tỉnh Điện Biên và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014 gắn với sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Biểu tượng Lễ hội Hoa Ban. Nguồn ảnh: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên

Theo thông lệ hằng năm, vào trung tuần tháng 3 tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ hội Hoa Ban nhằm giới thiệu, quảng bá về vùng đất và con người Điện Biên, cũng như giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của tình nhằm thu hút đầu tư và tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc. Đặc biệt, đây là dịp để giới thiệu, bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa dân tộc của tỉnh Điện Biên mà tiêu biểu là hình tượng “Hoa Ban” biểu trưng cho mảnh đất, con người Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Nhảy sạp – nét đặc trưng của văn hóa Tây Bắc. Nguồn ảnh: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên

Duyên dáng sắc ban. Nguồn ảnh: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên

Những cô gái duyên dáng tham gia cuộc thi Người đẹp Hoa ban. Nguồn ảnh: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên

Đến với Lễ hội Hoa Ban, không chỉ để ngắm hoa Ban mà còn giúp cho du khách hòa mình vào không khí lễ hội và khám phá, cảm nhận văn hóa đặc sắc, nét riêng vốn có của công đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên. Năm 2021, sẽ là năm hứa hẹn mang đến không gian văn hóa đa sắc màu, mang đậm dấu ấn của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên (Thời gian diễn ra từ ngày 12/3 đến hết ngày 15/3/2021) với nhiều hoạt động đa dạng như: khai mạc lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc và màn bắn pháo hoa rực rỡ sẽ mang đến cho du khách những ấn tượng, cảm nhận tuyệt vời về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng (khơi gợi lại những hình ảnh những năm tháng không thể nào quên như thi xe đạp thồ, thi tải đạn), linh thiêng, tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa và đầy thân thiện mến khách. Bên cạnh đó, việc tổ chức “cuộc thi Người đẹp Hoa Ban lần thứ III” không chỉ phô diễn vẻ đẹp dung mạo, trí tuệ và tâm hôn của các thiếu nữ Điện Biên – Tây Bắc mà còn làm phong phú thêm màu sắc của Lễ hội, tôn vinh vẻ đẹp, ý nghĩa, giá trị của Hoa Ban gắn với con người, thiên nhiên vùng Điện Biên - Tây Bắc. Ngoài ra, còn có các hoạt động diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”; trình diễn, giới thiệu nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; hội chợ du lịch vùng Tây Bắc; liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; tổ chức không gian văn hóa vùng cao,…

Mai Thúy

(nguồn: Sở VHTTDL tỉnh Điện Biên)

Map

Sample Plan