BÁNH HẠNH PHÚC – ĐẶC SẢN TỪ KHOAI LANG VĨNH LONG

24/08/2022 1178 0

Khoai lang tím – nguồn tài nguyên bản địa của quê hương Bình Tân Vĩnh Long, nơi đây còn được khách du lịch ví von  là “Vương quốc khoai lang” . Sản lượng khoai lang tím Nhật hàng năm chiếm 80% ước đạt hơn 39.000 tấn. Nhận thấy được những tiềm năng vốn có, anh Nguyễn Thanh Việt chủ Công ty TNHH bánh Nhật Ngọc đã khai thác và cho sản xuất các món bánh mới lạ từ khoai lang tím dựa trên những công thức truyền thống , như: Bánh phồng khoai lang tím, bánh trung thu khoai lang, bánh mì khoai lang, bánh quy khoai lang…. các món bánh của công ty bánh Nhật Ngọc đều thuần chay và lấy khoai lang tím làm nguyên liệu chủ đạo.

 Có thể nói khoai lang là món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại có thể dễ dàng chế biến thành các món bánh hấp dẫn, các món bánh chế biến từ khoai lang luôn mang lại sức cuốn hút lạ kỳ từ màu sắc cho đến mùi vị, chắc có thể là nhờ vào mùi thơm bùi bùi đi kèm cái vị beo béo ngọt ngào của chính khoai lang mang lại, kết hợp với bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã tạo nên các món ăn mới lạ lay động tâm hồn ăn uống của các thực khách phương xa. Nắm bắt được những lợi thế đó và mong muốn làm tăng giá trị củ khoai tại quê hương , anh Việt đã chế biến ra nhiều loại bánh mới lạ và độc đáo, trong đó phải kể đến món bánh mang tên là bánh Hạnh Phúc.

Ảnh: Bánh Hạnh Phúc được mang đến Hội thi bánh Dân gian Nam bộ lần IX năm 2022 tại Cần Thơ

Dựa trên công thức và cách chế biến món bánh Mochi của người Nhật và bánh phu thuê của người Việt mình, anh Việt đã nghiên cứu và cho ra đời món bánh Hạnh Phúc. Nguyên liệu chính để làm nên vỏ bánh là khoai lang và bột nếp, để làm cho phần vỏ bánh thêm nhiều màu sắc bắt mắt, anh Việt đã tận dụng các màu sắc tự nhiên từ các loại khoai lang sữa, hoa đậu biếc, hạt dành dành và màu của trái gấc. Sau khi đã trộn các màu sắc vào phần bột nếp, anh Việt phân bột ra thành các phần khác nhau, phần anh để tạo hình và phần làm vỏ bánh, sau khi đã cán bột ra cho thật mỏng , anh cho nhân vào và vo thành hình tròn sau đó sẽ tạo hình cho bánh. Về phần nhân bánh anh chia ra làm hai loại nhân là: nhân đậu xanh và nhân dừa, bánh sẽ được đem đi hấp chín, thời gian hấp tầm khoảng 30 phút, thành phẩm thu được chính là các chiếc bánh tròn xinh xắn được đính lên trên đó là những bông hoa hoặc chữ cái, bánh được gói trong các chiếc hộp làm bằng lá dừa vuông vức và đóng lên trên những nhãn hiệu, logo hiện đại của công ty. Đây là sự kết hợp mang yếu tố truyền thống và pha thêm chút hiện tại nhưng không kém phần sang trọng.

Bánh hạnh phúc khi ăn vào có vị mềm và dẻo hòa quyện cùng vị bùi bùi, beo béo và ngọt ngào từ nhân bánh, bánh dù được dùng rất ít dầu nhưng khi tháo vỏ bánh lại không bị dính tay. Theo như anh Việt, bánh Hạnh Phúc mang một ý nghĩa là gia đình sum vầy, đoàn viên và hạnh phúc. Bánh Hạnh Phúc có thể được sử dụng trong đám tiệc, đặc biệt là trong các lễ đính hôn và đám cưới nhằm mang ý nghĩa chúc phúc cho cô dâu và chú rễ. Anh Việt chia sẻ, để làm ra được món bánh này, trong quá trình làm anh mời các đồng nghiệp và các em sinh viên dùng thử, sau đó cho anh ý kiến, từ những ý kiến đóng góp của mỗi người, anh điều chỉnh công thức và mùi vị của bánh sao cho ngày càng phù hợp hơn. Được biết anh Việt cũng đã mang món bánh Hạnh Phúc này đến với Hội thi bánh dân gian Nam Bộ lần IX và đạt được huy chương Bạc. Dự kiến đây sẽ là món quà quê dân dã đặc biệt dành tặng cho các thực khách phương xa có dịp một lần về thăm Vĩnh Long.

Ảnh: Bánh Hạnh Phúc

Với niềm đam mê ẩm thực và nấu nướng, ban ngày thì anh Việt đứng trên giảng đường, đêm về anh vào phòng thí nghiệm nghiên cứu và thử nghiệm cho ra đời nhiều món bánh gắn với khoai lang để phục vụ nhu cầu ngày càng hiện đại của thực khách. Đồng thời với ấp ủ đem thương hiệu khoai lang tím của quê nhà vươn xa hơn trong thị trường trong nước và quốc tế, anh Việt đã không ngừng nổ lực đưa sản phẩm của mình đến gần với du khách trong và ngoài nước. Hy vọng trong tương lai gần cái tên Nhật Ngọc sẽ ngày càng lan rộng và nhiều người biết đến./.

                                                                   Bài, ảnh: Quỳnh Như

Related Post

Sample Plan