VĨNH LONG - MÓN NGON QUÊ NHÀ

21/09/2024 1196 0

Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt. Sông quê mang vẻ đẹp bình dị, mộc mạc nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Đây là cảnh quan thơ mộng và bình yên của miền quê Việt Nam.

Vĩnh Long được thiên nhiên ban tặng v đẹp miền sông nước, không khác nhiều so với các tỉnh ở thượng nguồn sông Mekong, vẻ đẹp ấy được hiện hữu mỗi năm mỗi khác tại Vĩnh Long, được thấy rõ nhất vào con nước rằm tháng 9 âm lịch những cánh đồng xả lũ sau khi đã thu hoạch lúa Thu Đông, đâu đâu cũng thấy những “ma trận” dớn bủa vây trên đồng nước.

Khi đến Vĩnh Long đúng dịp mùa nước nổi du khách có thể ngắm nhìn “Vĩnh Long Miền Sông Nước” vô tận, ngoài việc ngắm những cánh đồng lúa chín đã được thu hoạch xong và thay vào đó là cánh đồng ngập nước, mặt khác du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon mùa nước lũ đậm chất miền sông nước.

1. Chuột đồng nướng

Thịt chuột đồng là một món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương. Sự kết hợp giữa thiên nhiên tươi đẹp và khéo léo trong cách chế biến đã làm nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn của món chuột đồng. Được coi là một loại đặc sản quý hiếm, thịt chuột đồng đã tồn tại từ hàng trăm năm qua và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực dân gian.

Chuột đồng nướng

Để thưởng thức thịt chuột đồng ngon nhất, bạn nên chọn những con chuột đồng còn sống, thịt chắc và mập. Chuột đồng được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi nấu, các món phổ biến được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến như chuột đồng nướng, xào, chuột nướng lu, chuột xào sả ớt,….

2. Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là một món ăn dân dã gắn liền với nhiều ký ức của người dân Nam Bộ. Cá lóc nướng chế biến rất đơn giản nhưng hương vị thơm ngon. Chỉ cần dùng các loại lá khô có sẵn ngoài vườn như lá chuối, lá dừa... để nướng cá. Nhưng cá lóc nướng trui thì phải dùng rơm đốt mới dậy lên mùi hấp dẫn. Mùi cá chín hòa quyện với mùi thơm của rơm rạ ruộng đồng là nét độc đáo của món này, cá khi vừa bắt dưới sông lên hoặc được mua về, rửa sạch, dùng que tre xuyên cá từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô.

Cá lóc nướng trui bằng rơm

Khi nướng có người chọn cách ghim phần đầu cá hướng xuống đất nhưng cũng có người đưa đầu cá lên. “Khi đốt rơm, ngọn lửa cao ở phần trên dễ làm chín đầu cá hơn, ngoài ra đầu cá hướng lên các chất ngọt trong cá vẫn được giữ nên sau khi chín cá vẫn mềm và thơm”. Rơm tàn cũng là lúc cá vừa chín tới.

3. Cá rô đồng kho trái giác

Cá rô đồng, loại cá sống tự nhiên trong môi trường nước ngọt phổ biến ở miền Tây Nam Bộ. Cá rô đồng có thịt thơm ngon, béo ngậy, rất thích hợp để kho. Trái giác là một loại trái cây đặc trưng ở miền Tây. Trái giác có vị chua ngọt, thanh mát, rất hợp với cá rô đồng.

Cá rô đồng kho trái giác là một món ăn dân dã miền quê Vĩnh Long, được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của cá, vị chua của trái giác và nước mắm. Món ăn này tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong mùa nước nổi để chế biến thành những món ăn đậm đà, hấp dẫn. Để làm món này, người ta chọn những con cá rô đồng tươi ngon, làm sạch và ướp với các gia vị như đường, nước màu, tiêu, hành lá, ớt, nước mắm. Sau đó cho vào nồi kho cùng với trái giác, một loại quả có vị chua. Khi kho chín, cá rô có màu đỏ đậm, thịt béo ngậy, trái giác chua cay hòa quyện với nước mắm thơm lừng. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm nóng và rau sống.

Cá rô kho trái giác

Vĩnh Long mùa nước nổi là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá miệt vườn sông nước. Du khách có thể đi tàu trên sông, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời, tham quan các làng nghề truyền thống như làm bánh tráng, làm gốm… Du khách cũng có thể tham gia các hoạt động như hái hoa bần, bắt cá, hái trái cây trong vườn… Du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống giản dị, thanh bình của người dân miền quê, được thưởng thức những món ăn ngon miệng, đậm chất miền Tây cùng với sự chân thành, hiếu khách của người dân Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Related Post

Sample Plan