THẨM ĐỊNH KẾ HOẠCH PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 VÀ PHƯƠNG ÁN XỬ TRÍ KHI CÓ TRƯỜNG HỢP MẮC COVID-19 TẠI ĐƠN VỊ KINH DOANH DỊCH VỤ DU LỊCH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH LONG

18/06/2024

Từ ngày 24/11/2021 đến ngày 30/12/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập Đoàn thẩm định liên ngành gồm các thành viên là đại diện các đơn vị: Phòng Quản lý Du lịch, Thanh tra Sở; Sở Y tế; Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh); Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện tiến hành kiểm tra, đánh giá, thẩm định Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và Phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 tại 50 đơn vị kinh doanh dịch vụ lữ hành, lưu trú, khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố Vĩnh Long, thị xã Bình Minh, huyện Long Hồ, Tam Bình, Vũng Liêm và Mang Thít.

Một số hình ảnh trong đợt thẩm định, đánh giá kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 của đơn vị kinh doanh du lịch

Trên cơ sở đó, ngày 07/12/2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Thông báo số 62/TB-SVHTTDL về việc phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và Phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Kết quả có 24/50 cơ sở đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, 26/50 cơ sở thực hiện chưa đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 do còn thiếu các tiêu chí chủ yếu như: các cơ sở chưa đánh giá an toàn COVID-19 hàng ngày trên ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn, chưa lập sổ theo dõi y tế cho nhân viên và khách hàng, công bố thiếu số điện thoại công an và cơ sở y tế gần nhất (chỉ công bố số điện thoại của chủ cơ sở), tại phòng cách ly y tế tạm thời chưa dán bảng phân biệt “phòng cách ly y tế tạm thời” với các phòng lưu trú khác, cơ sở chỉ trang bị 01 thùng rác (theo quy định của ngành y tế, tại phòng cách ly tạm thời phải trang bị đủ 02 thùng rác có túi nilon màu xanh và màu vàng để phân biệt rác thải sinh hoạt và rác thải y tế).

Qua đợt thẩm định đã góp phần giúp cho các cơ sở đủ điều kiện được hoạt động kinh doanh du lịch đồng thời nhắc nhở các cơ sở tiếp tục duy trì, chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, các ngành và thực hiện việc tiếp đón khách theo Hướng dẫn tạm thời số 09/HD-SVHTTDL, ngày 03/11/2021 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đồng thời, Sở đã đề nghị Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch còn lại nhanh chóng xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch và Phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 để được phê duyệt theo quy định và được hoạt động theo từng cấp độ dịch. Từ đó, thực hiện tốt công tác chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch COVID-19 góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội và đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách./.

Tin, ảnh: K.Thoa

Food

Attractions