SẦU RIÊNG RI 6 – ĐẶC SẢN VĨNH LONG

21/06/2024

Vĩnh Long không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh sông nước hữu tình, các di tích lịch sử hay các làng nghề truyền thống…mà Vĩnh Long còn nổi tiếng với các đặc sản như: Bưởi năm roi Bình Minh, cam sành Tam Bình, chôm chôm Bình Hòa Phước…trong đó phải kể đến một đặc sản không thể qua mà du khách đến đây phải đắm chìm trong hương vị của nó đó chính là sầu riêng Ri 6.

Sầu riêng Ri 6 được du nhập từ Campuchia vào Việt Nam và huyện Long Hồ là nơi đầu tiên trồng giống cây này vào những năm thập niên 90. Vốn có cái tên Ri 6 là vì được đặt theo tên của “cha đẻ” là ông Sáu Ri, cũng từ đây mà giống sầu riêng Ri 6 đã trở thành giống sầu riêng chủ lực của địa phương này và lan rộng ra các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Được biết ông Sáu Ri là người sinh ra và lớn lên tại xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Vào năm 1990 ông đã mua 6 cây giống với giá 30 giạ lúa và trồng thử nghiệm, nhờ kỹ thuật ghép cành tự nhiên ông đã cho ra đời giống sầu riêng mới lạ và được lưu truyền cho đến ngày hôm nay.

Vào năm 1999 ông đã mang giống sầu riêng Ri 6 của mình đến với Hội thi trái cây ngon Đồng bằng sông Cửu Long và đạt được giải nhất, cũng từ đây mà giống sầu  được nhiều người biết đến sau đó lan rộng ra khu vực các tỉnh miền Tây. Đến nay khi ông Sáu Ri đã mất nhưng con trai của ông là anh Nguyễn Minh Trung hiện là người đang lưu giữ và phát huy giống sầu riêng truyền thống của gia đình. Cũng bởi vì giống sầu riêng mới lạ lại mang hương vị ngon ngọt mà  hàng năm bán ra số lượng lớn trên thị trường tiêu thụ, nhờ vậy mà đời sống kinh tế bà con nông dân huyện Long Hồ cũng thoải mái hơn trước đây, có thể đây sẽ là món quà đem đến cho du khách cũng như đem đến làn gió mới cho du lịch Vĩnh Long trong thời gian tới.

Ảnh: Sầu riêng Ri 6 đang đến độ thu hoạch

Theo những người nông dân đã trồng sầu riêng Ri 6 lâu năm tại huyện Long Hồ cho biết, Sầu riêng Ri 6 là loại cây dễ trồng, tốc độ sinh trưởng cao và thích hợp sinh trưởng ở khu vực có khí hậu nóng ẩm như miền Nam. Để cho cây phát triển tốt thì cần phải chọn loại cây giống khỏe mạnh và được nhân giống theo hai phương pháp chính là ghép cành hoặc ghép mắt đồng thời việc tưới tiêu và chăm sóc cây trong thời gian ra hoa cũng rất quan trọng, có thể ảnh hưởng tới việc cây có thể đậu được nhiều trái hay không. Với giống sầu riêng Ri 6 thì trồng sau 3 – 4 năm sẽ cho ra quả. Chẳng hiểu thế nào mà loại cây trồng này lại thích hợp với thổ nhưỡng tại Long Hồ và cũng chỉ có nơi đây mới trồng ra được loại sầu riêng Ri 6 đạt chuẩn từ mùi vị đến năng suất.

          Có thể nói nếu như đem so sánh sầu riêng Ri 6 với các giống sầu riêng khác thì sầu riêng Ri 6 vẫn mang trong mình một nét riêng biệt khó có thể nhầm lẫn với những đặc điểm nổi bật như: Khi trái còn non sẽ có hình dạng thon tròn, da có màu xanh, các gai nhỏ chi chít và khít với nhau. Khi  trái chín các múi sầu bắt đầu nở to, gai thưa dần nhưng trái sầu vẫn giữ được cho mình màu xanh đẹp mắt và có chỗ hơi sẫm nâu. Những trái sầu khi chín vỏ thường  rất khó nứt, tuy nhiên rất dễ để tách múi, khi ăn chỉ cần lần theo các đường múi dọc phần thân vỏ dùng dao tách nhẹ chóp phía dưới quả sầu là quả sẽ tự bung ra và thưởng thức. Phần cơm của sầu riêng Ri 6 khô ráo và dày, tỉ lệ hạt lép chiếm 40%, thịt có màu vàng tươi đẹp mắt, đặc biệt sầu riêng Ri 6 có vị ngọt nhẹ không ngọt gắt như những loại sầu riêng khác, hòa quyện cùng cái vị beo béo và hương thơm không quá nồng khiến cho người thưởng thức lần đầu tiên bị mê đắm bởi hương vị mà sầu riêng Ri 6 mang lại.

Ảnh: Cơm của sầu riêng Ri 6

Sầu riêng Ri 6 chinh phục được người tiêu dung không chỉ vì cái hương vị đặc trưng mà còn vì các thành phần dinh dưỡng của nó. Sầu riêng Ri 6 chứa nhiều vitamin B, vitamin G, vitamin A…chứa các chất lipit, protein,… cao hơn so với các loại trái cây khác. Đặc biệt theo một vài nghiên cứu là loại trái cây này rất tốt cho những người bị mắc bệnh trầm cảm hay bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ do trong sầu riêng Ri 6 chứa một lượng vitamin B6 rất cao. Đồng thời hạt sầu riêng còn có thể đem dùng để luộc, hấp và chế biến các món ăn. Khi đưa ra thị trường tiêu thụ, sầu riêng Ri 6 được phân thành 3 loại: Sầu riêng loại 1 trái từ 5kg – 6kg , sầu riêng loại 2 từ 3kg – 4kg, sầu riêng loại 3 từ 2kg – 3kg. Ngoài ra nhiều chủ cơ sở các doanh nghiệp còn nâng tầm giá trị quả sầu riêng Ri 6 trên thị trường bằng cách chế biến ra các loại bánh và thức uống từ quả sầu riêng như: Bánh crep sầu riêng, bánh pía sầu riêng, bánh tart sầu riêng…bên cạnh đó một số cơ sở chuyên làm về trái cây sấy đã nghiên cứu và cho ra đời món sầu riêng sấy khô và xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Chắc hẳn quả sầu riêng Ri 6 này chính là món đặc sản tuyệt vời gửi đến các vị khách phương xa có dịp một lần ghé thăm vùng đất miệt vườn Vĩnh Long.

Ảnh: Sầu riêng Ri 6 xuất khẩu ra thị trường quốc tế

Đến với Vĩnh Long du khách không chỉ chìm đắm trong khung cảnh sông nước hữu tình của vùng miệt vườn sông nước, hay hòa mình  vào cuộc sống chất phát và giản dị của người dân quê với tâm hồn phóng khoáng và tấm lòng mến khách phương xa, mà du khách còn có thể thưởng thức được đặc sản trái cây theo mùa. Còn gì bằng khi bản thân mình được vào vườn trải nghiệm, tận mắt ngắm nhìn khu vườn sầu riêng rộng lớn, tự tay bổ trái sầu riêng Ri 6 ăn tại vườn cùng với gia đình để tận hưởng hết cái hương vị ngọt ngào, béo ngậy cùng với cái không gian đậm chất thôn quê tại Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Quỳnh Như

Food

Attractions