THƯỞNG THỨC MÓN “BÁNH TÉP” TRÀ ÔN

14/11/2022 1786 0

Vĩnh Long được du khách gần xa biết tới với rất nhiều đặc sản nổi tiếng như xứ sở của nhiều loại trái cây: cam sành, bưởi năm roi, chôm chôm, thanh long, …. ngoài ra còn có rất nhiều món ăn ngon như bánh xèo, bánh lọt, bánh canh, bánh bò, … hôm nay xin mời du khách đến với quê hương Trà Ôn của chúng tôi để thưởng thức một món ăn rất độc đáo đó chính là món “Bánh tép”.

Để có thể chế biến món “Bánh tép” chiên bột giòn rụm, hấp dẫn thì chúng ta chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu gồm: tép đồng (rong), bột chiên giòn, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 củ tỏi, 2 quả ớt băm nhỏ, 1 quả trứng gà, ngoài ra còn có các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, húng quế, dưa leo. Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm, hạt nêm.

Khâu chuẩn bị đã xong chúng ta từng bước thực hiện như sau:

Đầu tiên sơ chế sạch tép, tép rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu cứng. Rửa và lặt kỹ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám ở bên ngoài. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Ướp tép cùng chút muối ăn để món chiên có vị đậm đà hơn.

Tiếp theo làm hỗn hợp nước mắm: Cho vào chén 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường và nước cốt chanh. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện đồng nhất với nhau.

Pha hỗn hợp bột chiên giòn: Cho bột chiên giòn vào thau lớn, thêm lượng nước phù hợp với lượng bột để bột không quá khô cũng không quá nhão. Khuấy đều đảm bảo bột chiên giòn không bị vón cục.

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu chúng ta tiến hành thực hiện món tép chiên bột: Đổ toàn bộ tép vào thau bột chiên giòn đã pha sẵn. Trộn đều để tép hòa quyện với bột. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ngập ½ mặt chảo để khi chiên tép không bị cháy xém, giòn rụm hơn.

Khi dầu sôi lăn tăn thì bạn múc 1 muỗng hỗn hợp tép trộn bột cho vào chảo. Chiên trên lửa nhỏ, khi thấy mặt dưới vàng đều thì bạn lật lên, chiên vàng giòn các mặt. Vớt tép chiên bột ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Hoàn thành xong món “Bánh tép”giờ thì tới lúc thưởng thức món “Bánh tép” chiên bột. Món tép chiên bột có màu vàng ươm bắt mắt, phảng phất mùi thơm hấp dẫn. Vị bùi bùi của bột và vị béo ngậy của tép hòa quyện với nhau, ăn vừa giòn vừa lạ miệng. Chấm từng miếng tép chiên bột với nước mắm chua ngọt hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống rất là ngon.

Theo chia sẽ của chị chủ quá có 30 năm trong nghề làm bánh ở chợ Trà Ôn: Để có món “Bánh tép” chiên bột ngon, cần lưu ý: Chọn tép tươi ngon, đảm bảo chất lượng thay vì mua tép bị ươn có mùi tanh hồi, ăn không còn hấp dẫn nữa. Món ăn sẽ không bị ngấy, giòn rụm khi bạn cho lượng bột chiên giòn vừa đủ. Chú ý hòa tan bột không quá đặc cũng không quá loãng. Tùy vào lượng tép cần chiên nhiều hay ít mà cho bột phù hợp.

Nên chiên tép trong chảo ngập dầu để món ăn giòn rụm, chín vàng đều từ trong ra ngoài, khi ăn sẽ không bị ngấy. Cũng đừng quên vớt ra để ráo dầu rồi mới thưởng thức. Ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.

Nếu có cơ hội đi du lịch đến Trà Ôn xin mời du khách cùng thưởng thức món “Bánh tép” với chúng tôi để trải nghiệm với du lịch ở tỉnh Vĩnh Long, nơi đây luôn chào đón quý khách./.

                                                                             Bích Trang

 

Related Post

Sample Plan