Nét đẹp bình dị mùa nước nổi

17/09/2024 116 0

Nằm giữa hai dòng sông lớn, Vĩnh Long mang trong mình nhiều nét đẹp độc đáo của vùng đất chín rồng, và nước nổi là một trong số đó. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt và hệ sinh thái phong phú, nước nổi về như khoát lên cho nơi đây một màu áo mới, màu đỏ của phù sa, màu của cá tôm, màu vàng điên điển và sắc tím của hoa bần.

 

Con nước lớn mấp mé hòa cùng các con tàu du lịch tại Bến cảng hành khách Vĩnh Long,

tạo nên bức họa bình dị về vẻ đẹp của một vùng sông nước

Bước vào những ngày giữa tháng chín, chạy dọc theo những con sông ta dễ dàng bắt gặp mực nước đã mấp mé tràn bờ, dòng nước đục ngầu lặng lẽ đưa những con tàu qua lại giao thương, xa xa là những nụ hoa điên điển vàng hay nụ hoa bần tim tím điểm xuyến trên nền lá xanh, tất cả như báo hiệu một mùa nước nổi nữa lại về.

Như một định kỳ hằng năm, những cơn lũ từ đầu nguồn chảy xuôi theo các nhánh sông chi chít, mang phù sa bồi đắp cho những nhánh sông nơi hạ lưu, cho những cánh đồng thêm màu mỡ, những mảnh vườn thêm sum suê. Lũ về mang cho người dân nơi đây những nỗi lo về con nước lớn, nhưng đâu đó lũ về còn là lúc gánh nặng mưu sinh cũng vơi bớt đi phần nào bỡi lẽ con nước còn mang về cho nơi đây những sản vật mà chỉ riêng mùa nước nổi mới có.

Bông điên điển – “mai vàng mùa nước nổi”

Khi những dòng nước lũ đầu tiên tràn về trên dòng sông Cổ Chiên rồi từ đó đổ về các nhánh sông hay kênh rạch, cũng là lúc những nụ hoa vàng bé nhỏ nơi hai bên bờ sông cũng dần xuất hiện. Bông điên điển không chỉ đẹp và được sử dụng trong các món ăn hằng ngày, mà hình ảnh về loài hoa này còn gợi nhớ về những miền quê thương nhớ như câu hát của nhạc sĩ Hà Phương:

“Với màu điên điển say mê,

Vàng trong ánh mắt vỗ về gót chân.

Trót thương tình nghĩa vợ chồng,

Nên bông điên điển nở cho lòng vấn vương.

Tình thương em khó mà lường.”

Bông điên điển đã được làm sạch sau khi thu hoạch

Ngày nay, bông điên điển được trồng để thu hoạch quanh năm nhằm phục vụ cho nhu cầu ngày càng tăng của người dân và du khách, tuy nhiên để cảm nhận trọn vẹn vị ngọt cùng một chút đăng đắng của loài hoa này, du khách nên ăn vào mùa nước nổi, một số món ăn ngon từ bông điên điển có thể kể đến như lẩu mắm, canh chua cá linh bông điên điển, gỏi tép rong bông điên điển…

Cá linh

Hòa trong dòng nước đục ngầu của những mùa nước nổi không chỉ có mỗi phù sa, mà dòng nước này còn đem đến cho người dân chày những nguồn lợi thủy sản vô tận, những mẻ lưới thường ngày nay nặng trĩu những cá, những tôm và đặc biệt trong số đó là cá linh – một loại cá đặc trưng của mùa nước nổi.

 

Nguyên liệu cơ bản của món canh chua cá linh bông điên điển và tùy vào khẩu vị mà người ăn lựa chọn các kích cỡ cá linh từ nhỏ đến lớn

Với thịt cá mềm, béo ngậy, vị ngọt thanh, cá linh được xem như “món quà” độc đáo mà thiên nhiên ưu ái cho các tỉnh miền Tây và Vĩnh Long là một trong số đó. Từ cá linh, người ta có thể chế biến được nhiều món khác nhau, trong đó có thể kể đến như món cá linh kho nước dừa, cá linh nấu canh chua cơm mẻ, lẩu cá linh…ăn kèm với các loại rau có sẵn trong vườn, làm nên một bữa cơm thật bình dị và ấm áp, hiện nay đến với Vĩnh Long, tại nhà Dừa – Coco Home du khách có thể thướng thức các món ăn hấp dẫn từ loại cá linh này, đặc biệt là cá linh non.

Sắc tím hoa bần

Là một loại cây quen thuộc với người dân vùng sông nước, mang trong mình những hình ảnh gần gũi, mộc mạc như chính những người dân quê, bám đất bám rể hai bên bờ sông giữ phù sa, giữ đất để không bị xói mòn hay sạt lở, để đến mùa nước về, bông bần cũng cùng bông điên điển nở rộ, trắng – tím – vàng xen lẫn vào nhau, khoe sắc trên bờ sông Cổ Chiên hiền hòa.

 

Hoa và trái bần khi còn trên cây

Không chỉ vậy, bần còn xuất hiện trên bàn ăn, là nguyên liệu để tạo nên những món ăn đặc biệt

“Ví dầu bắt cá nấu canh

Dầm bần thêm ớt cho thanh cho nồng.”

Một số món ăn có thể kể đến như canh chua bần, cá kho bần hay đơn giản là bần chua chấm mắm…, vừa ăn vừa xuýt xoa bởi vị chua chua chát chát của bần, hòa cùng vị mắm đậm đà hay vị ngọt bùi của cá tạo nên một hương vị thật khác biệt mà khó có thể tìm thấy ở bất kì món ăn xa hoa nào.

Về với Vĩnh Long mùa nước nổi, du khách còn có thể thưởng thức món gỏi bông bần tại các homestay ở cù lao An Bình - một món ăn giản dị nhưng đậm đà hương vị quê hương.

Du khách có thể tham khảo thêm các tin tức mới nhất về du lịch Vĩnh Long tại website: https://vinhlongtourist.vn/vi/home, qua Fanpage: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Vĩnh Long hoặc qua địa chỉ số 107/2, đường Phạm Hùng, phường 9, thành phố Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Thanh Thanh

Related Post

Sample Plan