Bánh dân gian – sắc vị của quê nhà

27/10/2023 1574 0

Bánh dân gian xưa nay được biết đến như một món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam nói chung và Vĩnh Long nói riêng. Bánh dân gian không chỉ được dùng phổ biến trong cuộc sống hằng ngày, mà còn là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các dịp quan trọng như lễ tết hay các dịp quan trọng trong gia đình.

Từ những nguyên liệu đơn giản, qua bàn tay khéo léo của bà, của mẹ đã làm nên những món bánh thơm ngon, đầy màu sắc.

Bánh bò mềm mịn, thơm lừng

Bánh bò với màu xanh của lá dứa và màu nâu vàng với bánh sử dụng đường thốt nốt

Với thành phần chủ yếu là bột, đường, nước cốt dừa và men. Sự kết hợp tuy đơn giản nhưng làm nên một món bánh thật đặc biệt. Ngoài men ra, người làm bánh còn sử dụng khóm, thơm hoặc các cách ủ khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt cho chiếc bánh. Bánh bò được làm chín bằng cách hấp hoặc nướng, mỗi loại cho ra một vị ngon khác nhau. Bánh bò mềm, khi men nở đều bên trong bánh còn có “rể tre” làm cho bánh xốp và ngon hơn. Bánh không chỉ được ăn như như một món “ăn chơi” mà còn được sử dụng trong các món ăn, trong đó được ưa chuộng nhất là món bánh bò heo quay, được dùng thiết đãi khách trong các bữa tiệc như đám giổ hay cưới hỏi.

Bánh da lợn

Được làm từ các loại bột khác nhau như bột năng, bột gạo và bột nếp hòa cùng với nước cốt dừa, và đậu xanh được tách vỏ, tùy vào sở thích của người ăn mà có thể cho đường nhiều hoặc ít. Bánh được làm khá tỉ mỉ, bột được đổ vào khuôn thành từng lớp, màu sắc đan xen với nhau tạo nên một miếng bánh dày.

Bánh lá mơ

Bánh lá mơ sau khi được hấp chín

Với hình dáng đặc biệt, bánh được làm bằng cách xoay nhuyễn hỗn hợp bao gồm gạo đã được ngâm mềm và lá mơ, sau quá trình rút bớt nước, bột được nắn lên những phiến lá (mít hoặc lá dừa nước) sau đó đem hấp và ăn cùng với nước cốt dừa đã được “thắng” ngọt.

Bánh cam, bánh còng

Những cái bánh gắn liền với tuổi thơ của người dân đất Vĩnh, từ lớp đường dẻo ngọt bên ngoài đến vị bùi của nhân đậu xanh và lớp bột bên ngoài, trở thành món bánh không chỉ ngon mà còn là một phần trong những mảnh ghép kí ức của tuổi thơ.

Bánh lọt tàu hủ ăn cùng với nước đường

Sự kết hợp hài hòa giữa bánh lọt, tàu hủ mềm mại nóng hổi và một chút ngọt từ nước đường len lẫn mùi thơm của gừng, tạo nên một món ăn dân dã, thanh mát giữa ngày hè nóng nực.

Bánh đút lá dứa

Cũng như các loại bánh khác, bánh đút lá dứa cũng được làm từ bột và các nguyên liệu đơn giản như là lá dứa, đường thốt nốt, sữa…., lần lượt trải qua các bước, được chế biến làm nên một mẻ bánh vừa giòn vừa mềm lại dai. Bánh được cắt thành những miếng nhỏ vừa, ăn cùng với nước cốt dừa và nếu có thêm vài hạt đậu phộng được giã nhuyễn hoặc là mè (vừng) rắc đều lên trên quả thật là hấp dẫn!

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều các loại bánh khác, khi đến với Vĩnh Long, du khách có thể tự tay làm cho mình những mẻ bánh dân gian vừa ngon lại vừa hấp dẫn và an toàn, trải nghiệm “một ngày vào bếp” tại các homestay, khu, điểm du lịch. Hay đơn giản là thưởng thức một vài miếng bánh ngon của các cô trong buổi chợ sớm hoặc cảm nhận chút bình yên, hiền hòa khi ngồi trên tàu du lịch dọc sông Cổ Chiên thong thả thưởng thức hương vị của món bánh quê hương./.

Bài, ảnh: Thanh Thanh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu