VĨNH LONG MÌNH ĐẸP LẮM!

15/04/2021 20394 0

Khi đến với Vĩnh Long, bạn nói rằng Vĩnh Long không có gì đặc biệt. Đúng, vì Vĩnh Long là nơi không rừng, không núi, không biên giới, không biển,... Nhưng bạn có biết, giữa lòng khu vực ĐBSCL, Vĩnh Long nằm ở vị trí "khiêm tốn" được bao bọc bởi các tỉnh, thành lớn trong khu vực, bão không xâm hại tới, lũ lụt cũng không ăn thua gì, quanh năm mưa thuận gió hòa, cuộc sống yên bình đã khiến cho người dân Vĩnh Long có cái nhìn phóng khoáng, an nhiên tự tại và cực kỳ mến khách.

Tuy không có những dãy núi cao mang vẻ đẹp hùng vĩ, không có nhiều danh lam thắng cảnh hay non nước hữu tình, không có rừng vàng, biển bạc hay những eo biển dài bất tận với bờ cát trắng pha lê,… như những tỉnh, thành khác trong khu vực nhưng Vĩnh Long lại rất tự hào khi là nơi:

Có chiếc cầu Mỹ Thuận là cây cầu dây văng bắc qua sông Mê Kông đầu tiên ở Việt Nam (năm 2000). Theo chương trình AusAid của Chính phủ Australia, dự án cầu Mỹ Thuận có tổng nguồn vốn đầu tư là 90,86 triệu đô la Úc (tương đương khoảng 2.000 tỷ đồng).

Cầu Mỹ Thuận – nguồn: sưu tầm

Ôm ấp trong lòng những dòng sông đỏ nặng phù sa, miền châu thổ từ lâu nổi tiếng với những điệu hò ngọt ngào sâu lắng, với những vườn trái cây sum suê trĩu quả, bầu không khí trong lành tươi mát cùng với nếp sống chân tình, giản dị của người dân nơi đây đã níu giữ trái tim của nhiều du khách thập phương.

Khách du lịch tham quan vườn trái cây - nguồn: sưu tầm

Thương hiệu “Vĩnh Long - Đệ nhất homestay” là bảo chứng cho thời kỳ vàng son của homestay Vĩnh Long khi là nơi đầu tiên trong khu vực đặt nền móng cho loại hình dịch vụ này từ những năm đầu của thập niên 90.

Homesay Phương Thảo - Giải thưởng du lịch homestay ASEAN giai đoạn 2019-2021 – nguồn: Kim Thoa

Với những khu tưởng niệm danh nhân ở Vĩnh Long như: Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng ở xã Long Phước, huyện Long Hồ; Khu tưởng niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt ở thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm; Khu tưởng niệm Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa ở xã Tường Lộc, huyện Tam Bình. Ngày nay, những công trình này trở thành những điểm đến mang dấu ấn lịch sử - văn hóa - tâm linh.

Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng – nguồn: sưu tầm

Khu tưởng niệm cố Giáo sư – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa – nguồn: Kim Thoa

Bên cạnh những công trình tri ân, Vĩnh Long còn một số những công trình lịch sử - văn hóa khác. Tiêu biểu trong số đó là Văn Thánh Miếu – công trình kiến trúc tiêu biểu từ thời Nguyễn tồn tại gần 200 năm, vẫn còn giữ nét nguyên bản đến ngày nay, nơi đây còn được mệnh danh là Quốc Tử Giám của Phương Nam; Thất Phủ Miếu; Công Thần Miếu,... trong đó, Công Thần Miếu được biết đến là nơi duy nhất trong cả nước còn lưu giữ nguyên bản 85 sắc phong thời Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức.

Văn Thánh Miếu – nguồn: Kim Thoa

Công Thần Miếu – nguồn: sưu tầm

Với các ngôi chùa có kiến trúc độc đáo và linh thiêng: chùa Minh Hương, chùa Tiên Châu, chùa Phước Hậu còn lưu giữ được những di sản Hán Nôm quý giá, chùa Ông, Chùa Hạnh Phúc Tăng, chùa Phật Ngọc Xá Lợi với tòa tháp cao nhất Miền Tây,…

Quang cảnh Chùa Phật Ngọc Xá Lợi – nguồn: Louis Ho

Với những cánh đồng lúa vàng thơm ngát, nếu nhìn từ trên cao những cánh đồng ấy tựa như một dải lụa vắt ngang đẹp mắt. Khung cảnh đồng quê trở nên đặc sắc hơn bởi trời xanh, mây trắng, lúa vàng và tiếng xôn xao của bà con, của máy gặt chạy hết công suất để mang những hạt ngọc trời dâng tặng cho mọi miền đất nước...

Những cánh đồng lúa vàng của Vĩnh Long – nguồn: sưu tầm

Trải qua gần 300 năm hình thành và phát triển, nơi đây cũng sinh ra những làng nghề truyền thống như làng nghề gốm đỏ Mang Thít đang được bảo tồn thành Di sản, làng nghề sản xuất các loại bánh tráng ở Cù lao Mây huyện Trà Ôn, làng nghề tàu hũ ky ở Bình Minh, làng nghề đương đác sản phẩm lục bình xuất khẩu đi nước ngoài ở Vũng Liêm, Tam Bình,... Không chỉ giúp đời sống người dân ổn định, mà như dân gian đã nói: Đô thị có bộ mặt, thôn dã có linh hồn, làng nghề còn tạo nên sắc thái và mang lại cho đời sống nông thôn những phong vị độc đáo.

Quang cảnh làng nghề gốm đỏ Mang Thít – nguồn: sưu tầm

Làng nghề Tàu hũ ky ở Bình Minh – nguồn: sưu tầm

Có câu "Đất lành chim đậu" có lẽ vì thế mà Vĩnh Long rất tự hào khi là nơi còn lưu giữ và phát huy được bộ môn nghệ thuật Hát bội khi không phải là nơi nguồn cội sinh ra bộ môn này.

Biểu diễn nghệ thuật Hát bội phục vụ khách du lịch – nguồn: Hồng

Chèo xuồng qua sông nét đặc trưng của văn hóa Nam bộ - nguồn: sưu tầm

Nếu đi du lịch Miền Tây hãy ghé qua Vĩnh Long để khám phá thêm nhiều điều thú vị, để hiểu hơn, yêu hơn mảnh đất hiền hòa với những con người thật thà, dễ mến các bạn nhé!

Tin: Hồng Xinh Xinh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu