BÁNH ỐNG – MÓN ĂN MANG ĐẬM NÉT ĐẶC TRƯNG CỦA NGƯỜI KHMER

05/12/2022 1816 0

Vĩnh Long là tỉnh trung tâm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, hiện tại có 3 dân tộc chính đang sinh sống là Kinh, Hoa và Khmer. Mỗi dân tộc có một nét đặc sắc riêng trong văn hóa ẩm thực, từ đó tạo nên sự phong phú đa dạng trong ẩm thực của người dân Khmer. Đồng bào Khmer lâu nay vẫn giữ được bản sắc văn hóa riêng, nét ẩm thực độc đáo khác biệt so với các dân tộc khác. Xin giới thiệu đến du khách một loại bánh dân gian truyền thống của người Khmer tại Vĩnh Long đó chính là món “Bánh ống”. Loại bánh này được chế biến khá đơn giản, với những nguyên vật liệu dễ tìm như gạo, đậu, dừa,… Điều quan trọng ở đây là “nghệ thuật” sáng tạo ra món ăn sao cho vừa đẹp mắt, vừa ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

Bánh ống từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Khmer. Bánh có thể được dùng làm bữa sáng hay món ăn vặt mỗi buổi chiều về. Món bánh không quá cầu kỳ, được làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với đường và cốt dừa. Nhờ đó, bánh có màu rất đẹp mắt và vị thơm đặc trưng của bánh dân gian.

Nguyên liệu làm bánh rất đơn giản, gồm bột gạo xoay nhiễn, đường, lá dứa và dừa nạo, đôi khi người Khmer còn trộn thêm sầu riêng, mít, … để tăng thêm hương vị thơm ngon của bánh, nhưng để làm ra chiếc bánh ngon phải kỹ càng trong từng bước. Bí quyết để bánh ngon chính là bột làm bánh phải là loại gạo thơm dẻo, xay mịn và trộn với đường, nước cốt dừa sao cho không quá ngọt, hơi béo, vừa dẻo mà vừa xốp tơi.

Người ta cho bột vào trong khuôn bánh rồi đặt ống thẳng đứng trên nắp nồi, hấp cách thủy khoảng 2 phút. Khi bánh chín, kéo chiếc que tre và đưa nhẹ bánh lên sẽ thấy sản phẩm có màu rất đẹp mắt, thơm, ngậy vị dừa. Muốn bánh ống hấp dẫn hơn, khi chín người ta rắc thêm chút dừa nạo sợi và vừng hay lạc rang giã nhỏ. Người dân Khmer ở Vĩnh Long thường ăn bánh khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngọt mát và béo ngậy của dừa, chút vừng hòa quyện trong hương thơm của bánh.

Có dịp đến với Vĩnh Long du lịch, xin mời du khách cùng trải nghiệm với món ngon “Bánh ống” tuy dân dã, mộc mạc mà lại rất độc đáo, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đồng bào Khmer, khiến cho du khách sẽ hài lòng và nhớ mãi chuyến đi này./.

                                                                             Bích Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu