BÁNH TRÁNG CÙ LAO MÂY

28/08/2023 903 0

Cù Lao Mây thuộc địa phận huyện Trà Ôn, thuộc tỉnh Vĩnh Long. Trên cù lao này, có một làng nghề làm bánh tráng truyền thống mang tên là "Làng Bánh Tráng Cù Lao Mây" với những loại bánh tráng độc đáo có hương vị đặc trưng khó quên.

Bánh tráng Cù Lao Mây được làm từ những nguyên liệu gồm gạo, nước, đường, muối, dừa...tùy vào từng loại bánh tráng. Quá trình làm bánh được thực hiện thủ công, tỉ mỉ và cẩn thận. Bánh được tráng mỏng, đều.. Sau khi tráng, bánh được phơi dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi khô.

Bánh Tráng Cù Lao Mây

Gạo được chọn lựa kỹ càng, sau đó được ngâm trong nước khoảng 8 tiếng. Sau khi ngâm, gạo được xay nhuyễn thành bột và được pha chung các gia vị như muối, dừa, mè, sửa, đường mía….tùy vào từng loại bánh mà người làm bánh mà pha bột. Bánh tráng được tráng trên chiếc vải mùng căng trên một cái nồi, bánh được làm chín bằng hơi nước chỉ trong 10 đến 15 giây, bánh chín người thợ thật nhẹ tay vì bánh rất mỏng, ướt dễ bị rách hay bị quấn lại và được để lên vĩ đem ra phơi nắng để khô. Bánh tráng Cù Lao Mây dẻo nhờ vào  cách pha nguyên liệu của người thợ giúp bánh tráng Cù Lao mây có hương vị riêng biệt đã được chọn là sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long.

Tráng bánh

Nghề làm bánh tráng Cù Lao Mây là một nghề vất vả nhưng cũng rất thú vị. Người làm bánh phải thức dậy từ rất sớm để chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu làm bánh. Bánh phải được làm liên tục trong suốt cả ngày, hiện giờ nghề vẫn còn phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời, nên năng suất còn hạn chế. Tuy vất vả nhưng người làm bánh vẫn rất yêu nghề và luôn mong muốn gìn giữ nghề truyền thống của quê hương.

Phơi bánh tráng

Bánh tráng Cù Lao Mây có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bánh tráng ngọt sửa, bánh tráng ớt, bánh tráng nem và bánh tráng nướng, bánh tráng nhúng,... Bánh tráng Cù Lao Mây có vị thơm ngon, giòn rụm, đặc biệt là bánh tráng nướng có vị béo của nước cốt dừa, vị ngọt của đường và vị đậm đà của các loại gia vị. Bánh tráng Cù Lao Mây có thể ăn kèm với nhiều món khác nhau như thịt nướng, nem nướng, gỏi cuốn,...

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây được công nhận làng nghề truyền thống bánh tráng Cù Lao Mây năm 2009 nhằm tạo điều kiện cho nghề truyền thống này phát triển và duy trì nâng cao sức cạnh tranh của thị trường. Cùng với đó năm 2011 hợp tác xã bánh tráng Cù Lao mây được thành lập cũng từ đây hợp tác xã cũng nhận được nhiều chính sách hỗ trợ của các ngành chuyên môn.

Ngoài ra, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây còn có nhiều, mỗi loại bánh tráng đều có hương vị riêng biệt và hấp dẫn. Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây không chỉ sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao, mà còn góp phần duy trì và phát huy những giá trị văn hóa của địa phương. Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích khám phá và trải nghiệm những nét đẹp của Vĩnh Long.

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây là một điểm đến hấp dẫn du khách khi đến Vĩnh Long. Du khách có thể đến làng nghề để tham quan quy trình làm bánh tráng và mua bánh tráng về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Ngày nay, làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây đã trở thành một điểm du lịch với rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm góp phần giúp tăng thu nhập cho người dân.

Làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây huyện Trà Ôn là một trong những điểm đến du lịch văn hóa ẩm thực hấp dẫn ở miền Tây Nam Bộ. Nếu bạn có dịp ghé thăm Vĩnh Long, đừng quên ghé thăm làng nghề bánh tráng Cù Lao Mây để trải nghiệm và thưởng thức những loại bánh tráng đặc sản của địa phương./.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu