KỶ NIỆM 101 NĂM NGÀY SINH THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÕ VĂN KIỆT

30/11/2023 443 0

Ngày 23/11/2023, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt nhân kỷ niệm 101 năm Ngày sinh Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2023).

Tham dự, có đồng chí Trần Văn Rón, UVBCHTW Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đồng chí Bùi Văn Nghiêm, UVBCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long qua các thời kỳ và thân nhân gia đình Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

Trong không khí trang nghiêm và thành kính, đại biểu đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, người con ưu tú của quê hương Vĩnh Long, học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà lãnh đạo xuất sắc dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, một đời vì nước, vì dân, mãi mãi là niềm tự hào và tấm gương cho thế hệ trẻ học tập, noi theo.

Đồng chí Võ Văn Kiệt tên khai sinh là Phan Văn Hòa, bí danh Sáu Dân, sinh ngày 23/11/1922, tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống xâm lược, ông luôn có mặt tại chiến trường Nam Bộ, sống giữa lòng dân, đảm đương nhiều trọng trách. Trong những ngày tháng này, ông cùng đồng bào, chiến sĩ và các lực lượng vũ trang nhân dân vượt qua gian khổ, ác liệt, hy sinh làm nên những chiến công hiển hách, góp phần quan trọng vào chiến công chung của dân tộc. Thời kỳ xây dựng đất nước, ông luôn quán triệt và hành động rất quyết liệt, sáng tạo trong phát triển kinh tế, đóng góp cả tư duy và hành động cho việc xóa bỏ cơ chế quan liêu bao cấp, hoạch định, thực hiện đường lối đổi mới đất nước.

Những công trình gắn liền với tên tuổi của Thủ tướng Võ Văn Kiệt như: Thủy điện Trị An, khai phá Đồng Tháp Mười và vùng Tứ giác Long Xuyên, đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam, đường Bắc Thăng Long - Nội Bài, đường Hồ Chí Minh, Nhà máy lọc dầu Dung Quất,… Nhiều thành tựu kinh tế của đất nước trong những năm đổi mới là công sức chung của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng thời gắn bó với tên tuổi và sự nghiệp của ông Võ Văn Kiệt. Tất cả đã nói lên tâm huyết với những nỗ lực phi thường của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Cũng nhân dịp này, ông Trần Hữu Phước, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc sinh thời, đã tặng hiện vật là các bức thư và tài liệu quý của Thủ tướng Võ Văn Kiệt cho Khu lưu niệm Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Tin, ảnh: Hữu Thoại

ảnh 1: Đại biểu thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt.

ảnh 2: Đồng chí Trần Hữu Phước, Trợ lý Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt lúc sinh thời trao các tư liệu quý về Thủ tướng cho đồng chí Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở VHTT&DL.

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu