LÀNG NGHỀ BÁNH TRÁNG CÙ LAO MÂY CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT

21/12/2022 2019 0

Để đến Cù lao Mây, du khách phải qua sông Trà Ôn bằng phà Lục Sĩ Thành (nối thị trấn Trà Ôn và xã Lục Sĩ Thành, huyệnTrà Ôn). Cù Lao Mây  quanh năm xanh mát với những vườn cây trái xum sê, nằm nép mình bên dòng Sông Hậu hiền hòa thơ mộng. Mỗi khi tết đến xuân về thì cũng như mọi nơi, trên đất dãi đất Cù Lao Mây với bầu không khí ấm áp tiết trời se lạnh chuẩn bị vào xuân, bà con nơi đây tất bật với công việc làm bánh tráng để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Khi nhắc đến ẩm thực của tỉnh Vĩnh Long, rất nhiều người sẽ nhớ đến đặc sản bánh tráng nem Cù Lao Mây và hầu như là được sản xuất quanh năm. Tuy nhiên vào thời điểm cuối năm gần tết Nguyên đán thì bánh tráng lại được sản xuất nhiều hơn để phục vụ nhu cầu cho bà con. Tết thì bánh tráng là ẩm thực không thể thiếu, hầu như nhà ai cũng mua vài ba xấp bánh để sử dụng trong những ngày tết, nên để đáp úng nhu cầu thì bà con càng sản xuất nhiều hơn thường ngày. Cách làm bánh tráng ở đây đã trãi qua bao đời dù có sự cải tiến và đổi mới về khoa học kỹ thuật thì vẫn giữ được cách làm truyền thống. Để tạo nên được hương vị bánh tráng đặc trưng của vùng đất Cù Lao Mây, tất cả đều nhờ vào đôi bàn tay khéo của bà con và tình yêu nghề làm bánh tráng.

Khi đến với Vĩnh Long, thời điểm bắt đầu từ đầu tháng 12 âm lịch, du khách  đến thăm làng nghề truyền thống làm bánh tráng Cù Lao Mây để tận mắt xem quy trình làm bánh tráng ở nơi đây. Du khách cùng làm tráng bánh, tận tay xay bột, tráng bánh, phơi bánh… đều được thực hiện một cách thủ công để giữ gìn hương vị bánh truyền thống, chỉ có khâu đóng gói thì bà con sử dụng máy hút chân không để đảm bảo vệ sinh. Bánh tráng ở đây rất đa dạng có thể kể đến như: bánh tráng nem, bánh tráng ngọt, bánh tráng mè, bánh tráng ớt cay…Tuy nhiên được ưa chuộng nhất vẫn là bánh tráng nem, vì bánh này thông dụng có thể chế biết thành nhiều món ăn như: bánh cuốn nem nướng, chiên chả giò, hay nhúng gói rau với cá lóc nướng trui, hay vài lát thịt ít con tôm … rất phong phú và đa dạng trong cách thưởng thức, từ gia đình giàu có cho đến bình dân .

Về Trà Ôn trãi nghiệm làng nghề bánh, du khách sẽ có những kỷ niệm về làng nghề truyền thống bên dòng sông Hậu. Ngoài ra du khách còn kết hợp đi tham quan các điểm di tích nổi tiếng trên Cù Lao như: Đình Hậu Thành, Chùa…các vườn cây trái và các điểm du lịch và nghỉ dưỡng tại các homsetay mang đậm nét nhà vườn nam Bộ, ưu điểm chính của các điểm du lịch này chính là chủ nhà có  cách sống giản dị, gần gũi, không khí làng quê rất đổi thanh bình. Chủ nhà xem khách như người thân trong gia đình nên tạo sự thân thiện giữa khách và chủ.     

Một lần được đến Cù Lao Mây thưởng thức các món ăn được làm từ bánh tráng và mua vài xấp bánh về làm quà cho gia đình, người thân. Khi ra về du khách sẽ không thể nào quên cuộc sống bình dị rất đổi mộc mạc chân tình của người dân nơi đây, nhớ mãi trong lòng những món ăn được làm từ bánh tráng Cù Lao Mây, sản phẩm tạo ra từ những hạt gạo thơm lừng trắng mịn, kết hợp với dòng nước ngọt hiền hòa trên dòng Sông Hậu, qua đôi bàn tay khéo léo của người dân, đã tạo ra những chiếc bánh đẹp về hình thức và hương vị thơm ngon nức tiếng gần xa. Bánh tráng thương hiệu Cù Lao Mây Lục, đã góp phần tạo nên thương hiệu cho ẩm thực Vĩnh Long và tin chắc rằng với những hương vị đặt biệt này sẽ luôn giữ vững chỗ đứng trong lòng bao thực khách. Sẽ còn nhiều điều hấp dẫn hơn nữa đang chờ đón chúng ta tại vùng đất Cù Lao Mây tỉnh Vĩnh Long./.

Bài, ảnh: Huỳnh Duy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu