MÓN ĂN DÂN DÃ - CHUỘT ĐỒNG

14/10/2023 734 0

Vĩnh Long là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long, nổi tiếng với những món ăn đặc sản đậm đà hương vị quê. Trong đó, chuột đồng là món ăn được nhiều người thích, đặc biệt là vào mùa nước nổi.

Chuột đồng thường đào hang ở bờ ruộng, bờ đê, làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển, vào mùa nước nổi chuột thường trú ngụ tại các gò cao, và các bụi chà mà người nông dân chất để nhử chuột.

Bắt chuột bằng đặt bụi chà

Để bắt được chuột người dân sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như; đào hang trên các gò đất cao, các bụi chà, sử dụng bẫy lồng chuột, hay đi săn chuột vào ban đêm trên những bụi cây cao mà chuột trú ngụ trách con nước lên đồng. Ngoài ra chuột còn được bắt từ những cánh đồng lúa ngập nước. Sau khi thu hoạch, người nông dân cho nước vào ruộng đây là thời điểm dễ bắt chuột nhất, và tại các bờ kênh cũng là nơi chuột chọn ở.  Thịt chuột có vị ngọt tự nhiên, không bị hôi. Thịt chuột đồng có màu trắng hồng, chắc và thơm ngon.

Có nhiều cách chế biến thịt chuột đồng, phổ biến nhất là nướng lu và xào lăn. Thịt chuột nướng lu có lớp da vàng giòn, thịt bên trong chín mềm, thơm mùi sả ớt. Để thưởng thức món chuột đồng ngon nhất, bạn nên chọn những con chuột còn sống, thịt chắc và mập. Chuột được làm sạch, tẩm ướp gia vị rồi nấu, các món phổ biến được nhiều người ưa chuộng có thể kể đến như nướng, xào, nướng lu, xào sả ớt,….

Mỗi một món mang lại hương vị khác nhau, nhưng chỉ ăn một lần là nhớ mãi. Chuột xào lăn có vị đậm đà, ăn kèm với bánh tráng và rau sống rất ngon; chuột nấu canh chua có vị ngọt thanh, ăn kèm với bún hoặc cơm rất hấp dẫn, còn chuột hấp lá chanh có vị ngọt thơm, thanh mát, ăn kèm với muối tiêu chanh rất ngon; chuột xào sả ớt với hương vị đậm đà và hấp dẫn của sả và ớt. Ngoài ra, thịt chuột cũng còn được chế biến bằng những cách thanh đạm hơn, trong đó có thể kể đến như chuột nướng, rang, xào hay luộc không chỉ giữ được hương vị tự nhiên của thịt, mà còn mang đến cho người ăn một cảm giác dân dã, thân quen nơi vùng quê. Và một món ăn đặc biệt là chuột nướng mật ong, khiến cho thịt chuột có một hương vị độc đáo, ngọt ngào mà không gây ngán. Thịt chuột mang đến hương vị  độc đáo của mùa nước nổi tại Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung và Vĩnh Long nói riêng.

Chuột nướng

Thịt chuột đồng là một món ăn dân giã đậm đà hương vị quê hương. Sự kết hợp giữa thiên nhiên tươi đẹp và khéo léo trong cách chế biến đã làm nên hương vị đặc biệt và hấp dẫn của món thịt chuột đồng. Được coi là một loại đặc sản quý hiếm, thịt chuột đồng đã tồn tại từ hàng trăm năm qua và trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực dân gian.

Về Vĩnh Long không thiếu những món ăn làm “mê mệt” bao du khách, đặc biệt là vào mùa nước nổi, có rất nhiều món ăn để du khách thưởng thức, nhưng không thể bỏ qua được món thịt chuột đồng.

Thịt chuột đồng không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cơ thể. Thịt chuột đồng cũng được cho là có tác dụng bổ tiết niệu, giúp tăng cường sự trao đổi chất và tốt cho hệ tiêu hóa.

Đến với Vĩnh Long du khách có thể bắt gặp được những sập chuột bán ven đường, du khách có thể mua về tự tay làm một bửa tiệc thịt chuột cho gia đình..  Với hương vị đặc trưng đến từ thiên nhiên và sự kết hợp tài tình của người đầu bếp Việt,  món chuột đồng mang đến cho quý vị nét riêng của ẩm thực mùa nước nổi.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu