Một ngày khám phá vườn trái cây Thanh Trà

22/03/2024 377 0

Hằng năm, bắt đầu từ tháng 2 âm lịch cho đến hết tháng 3 âm lịch, nếu du khách có dịp đi về Vĩnh Long và đến với vùng đất Bình Minh, du khách sẽ được thưởng thức một loại trái cây nổi tiếng của vùng đất này, đó là trái Thanh trà, là loại trái cây dân dã nhưng hình dáng trông rất đẹp và hấp dẫn, trái khi còn sống thì có màu xanh và khi chín thì chuyển sang màu vàng rực, thoáng nhìn như những quả trứng trông rất đẹp mắt và cuốn hút, thân cây rất cao và tán lá rộng. Thanh trà có 2 loại là loại chua và ngọt. Loại ngọt có màu vàng đậm, ăn vị như trái xoài, loại chua, trái to có màu vàng tươi đẹp hơn loại ngọt, vị rất thanh có thể xay sinh tố, dầm đường, làm mứt hay nấu canh chua, kho lạt với các loại cá … rất ngon.

 

Cùng với sông nước miệt vườn mát m, mùa Thanh trà chín đem lại cho vùng sông nước Bình Minh một sức thu hút lạ kỳ khó cưỡng, làm say đắm lòng của bao du khách nếu có dịp ghé thăm. Trong những ngày này, hiện tại đang vào mùa thu hoạch trái Thanh Trà. Trong các khu vườn, những quả Thanh Trà từ màu xanh bắt đầu chuyển sang màu vàng, mọng dần và căng chín trông đẹp và hấp dẫn. Du khách đi quanh các con đường làng, nối liền các xã trồng nhiều cây Thanh Trà rất lãng mạn và thu hút bởi những trái Thanh trà đang vào thời điểm chín. Những hàng cây Thanh trà cho bóng mát và quả chín đung đưa, hình dáng nhỏ như hình quả trứng trông rất tuyệt, vẻ đẹp vàng rực kiêu hãnh nhìn từ bên ngoài và vị chua ngọt thanh tao khi thưởng thức, cái cảm giác chua ngọt thanh tao của Thanh trà như một phần xoa dịu đi cái nắng nóng của mùa hè.

Trái Thanh trà được người dân bán dưới chân cầu Cần Thơ (phía Bình Minh)

Ngoài trái Thanh trà hiện nay đang vào vụ chín, tại vùng đất Bình Minh có thêm một loại trái cây đặc sản nữa là bưởi Năm roi đang được thu hoạch. Dịp cuối tuần du khách cùng gia đình đi du lịch về với vùng đất Bình Minh, chỉ cần 1 ngày sẽ khám phá được những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này và bên cạnh đó du khách có thể đến tham quan làng nghề Tàu Hủ Ky nổi tiếng gần trăm năm nơi đây cũng rất thú vị./

 

Bài: Huỳnh Duy

                                                                                             Ảnh :Út Trinh

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu