Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam

13/09/2023 446 0

Tối 11/9, tại lễ khai mạc Festival Nông sản Việt Nam – Vĩnh Long 2023, Ban tổ chức đã trao kỷ lục Việt Nam cho ngôi nhà gốm đỏ của ông Nguyễn Văn Buôi ở phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc - Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố quyết định của VietKings về việc xác lập kỷ lục Việt Nam đối với “Ngôi nhà 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất tại Việt Nam”.

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 1
Chủ nhân của ngôi nhà độc đáo này là ông Nguyễn Văn Buôi (64 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long), xuất thân trong gia đình có truyền thống làm gốm và có thâm niên hơn 30 năm trong nghề.
Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 2

Với tâm huyết vực dậy nghề gốm thịnh vượng thuở nào của cha ông, nghệ nhân Nguyễn Văn Buôi mất gần chục năm miệt mài lên ý tưởng và xây dựng ngôi nhà. Giữa sự đìu hiu của làng nghề, nghệ nhân này muốn chứng minh rằng nghề gốm luôn có sức hút riêng. Trong ảnh là gian chính ngôi nhà.

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 3

Theo phong cách Nam Bộ truyền thống, ngôi nhà của ông Buôi có 3 gian, 2 chái. Điều đặc biệt, ông Buôi đã biến gốm xuất khẩu thành gốm xây dựng, khai mở một chất liệu mới trong lĩnh vực này.

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 4

Bộ sưu tập đồ cổ bên trong ngôi nhà gốm.

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 5

Không qua bất kỳ trường lớp nào về kiến trúc xây dựng nhưng nghệ nhân này đã tự thiết kế bản vẽ xây dựng ngôi nhà, sáng tác những hoa văn đầy tính nghệ thuật trên mỗi cây cột, cây kèo... Đây cũng được xem là công trình khởi đầu trong hành trình vực dậy nghề gốm của ông Buôi. Ông cũng mong muốn xây nên những công trình từ gốm để phục vụ tham quan du lịch...

Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam ảnh 6

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao quyết định xác lập kỷ lục cho ông Nguyễn Văn Buôi.

Ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Festival Nông sản Việt Nam – Vĩnh Long 2023 nhằm giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm đặc trưng từng vùng miền, tận dụng hiệu quả các thế mạnh của địa phương, để thu hút đầu tư, tăng cường liên kết, hỗ trợ phát triển các ngành nghề kinh tế mũi nhọn, chủ lực của từng địa phương, góp phần tạo dựng uy tín các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt Nam trên thị trường.

Với quy mô hơn 700 đơn vị gian hàng, Festival có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng như: “Con đường nghệ thuật gốm đỏ”; “Con đường nông sản - Phát triển nông sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Vĩnh Long và Đồng bằng sông Cửu Long”; trưng bày sản phẩm nông sản đặc trưng của các tỉnh, thành phố trong cả nước, sản phẩm thủ công mỹ nghệ và triển lãm tranh ảnh gốm đỏ của Vĩnh Long. Bên cạnh đó, có hội thảo “Nâng tầm giá trị nông sản Việt”; hội thi “Món ăn ngon chế biến từ nông sản đặc trưng của tỉnh Vĩnh Long”; hội thi “Mâm cơm ngon, bổ dưỡng từ vườn nhà”…

Cảnh Kỳ, sưu tầm, nguồn: Ngôi nhà gốm 'độc nhất vô nhị' ở Vĩnh Long được xác nhận kỷ lục Việt Nam (tienphong.vn)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu