NGỌT NGÀO MÙA TRÁI CHÍN

23/03/2023 1491 0

Bắt đầu từ tháng 2 âm lịch là mùa trái chín đã đến làm cho vùng đất Vĩnh Long thêm tươi thắm. Từ những khu vườn nhà của người dân, những loại cây trái đặc trưng của vùng lại bắt đầu cho quả chín. Cùng với sông nước miệt vườn mát mẽ, mùa trái chín đem lại cho vùng sông nước một sức thu hút lạ kỳ khó cưỡng, làm say đắm lòng của bao du khách ghé thăm.

Vùng miền Tây sông nước trong lành và mát mẽ, tạo ra những loại trái cây ngọt ngào thật lạ và mùa này phải kể đến là trái Thanh Trà đặc sản của vùng đất Bình Minh, Vĩnh Long. Chỉ cần trồng cây và chăm sóc đầy đủ, cây sẽ lớn nhanh, xanh tốt và ra hoa kết trái như đền đáp lại con người. Những giọt nước từ dòng sông Tiền, sông Hậu mát lành nuôi dưỡng thân cành, nuôi lớn những quả non lớn nhanh, trong những ngày nắng nóng của mùa khô, quả Thanh Trà bắt đầu mọng dần và căng chín trông đẹp và hấp dẫn, hình dáng nhỏ như hình quả trứng trông rất tuyệt, vẻ đẹp vàng rực kiêu hãnh nhìn bên ngoài và vị chua ngọt thanh tao bên trong của quả Thanh Trà như một phần xoa dịu đi cái nắng, nóng  bức của mùa hè.

Trong ẩm thực trái Thanh Trà chế biến được nhiều món ăn như: nấu canh chua, kho cá, làm gỏi… Canh chua Thanh Trà nấu với cá ngát, cá lăng, cá bông lau... Nồi canh chua có vị thanh, không gắt, lại có hậu ngọt và thoang thoảng hương Thanh Trà hòa quyện, ăn với cơm hay bún chấm cùng nước chấm như: muối ớt cay, nước mắm nguyên chất…nghe thôi cũng đã muốn thử một lần hương đồng, vị quê trong nồi canh chua miền Tây sông nước. Còn về nước uống thì pha chế bằng cách dầm nước đá cùng vài giọt mật ong, có ly nước Thanh Trà mật ong thanh mát hoặc cho vào cối xay sinh tố sẽ có một ly sinh tố thật đậm đà và hấp dẫn hương vị đặc trưng… một ly nước từ trái Thanh Trà giải nhiệt mùa nắng thì không gì bằng.

Hiện tại đang là mùa cây Thanh Trà cho quả chín, dọc trên các con đường làng của vùng đất Bình Minh, những trái Thanh Trà đang chín rộ. Từ trong những tán cây lá sum suê, từng đàn chim kéo nhau về làm tổ, đất phì nhiêu, người dân cần cù hiền hòa mến khách. Du khách hãy về Vĩnh Long đến với vùng đất Bình Minh thủ phủ của trái Thanh Trà, được đi dạo trong những khu vườn xanh mát, tận tay hái trái cảm nhận được hương và vị đặc trưng của trái Thanh Trà, mua vài ký đem về làm quà cho người thân thì thật thú vị./.

Bài, ảnh: Huỳnh Duy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu