Người dân đồng thuận không phá dỡ di sản đương đại Mang Thít

28/08/2023 640 0

Tỉnh Vĩnh Long đẩy mạnh tuyên truyền để người dân giữ gìn lò gạch, gốm truyền thống thuộc khu di sản đương đại Mang Thít (H.Mang Thít).

 

Đưa di sản đương đại Mang Thít thành khu du lịch trọng điểm

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng khu di sản đương đại Mang Thít (H.Mang Thít) đến năm 2045.

Theo ông Nguyễn Văn Liệt, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, ranh giới lập quy hoạch có diện tích hơn 3.000 ha, thuộc địa bàn 4 xã của H.Mang Thít: Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú và Hòa Tịnh. Quy hoạch ngắn hạn đến năm 2030 và dài hạn đến năm 2045 đưa khu di sản đương đại (lò gạch, gốm...) thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh, định hướng là khu du lịch quốc gia, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch cho tỉnh Vĩnh Long nói riêng và khu vực ĐBSCL nói chung.

Người dân đồng thuận không phá dỡ di sản đương đại Mang Thít - Ảnh 1.

Khu vực hai bên bờ kinh Thầy Cai là nơi tập trung nhiều lò gạch truyền thống nhất

 

Mục tiêu của quy hoạch nhằm nghiên cứu, đề xuất các giải pháp quy hoạch chung cho khu di sản đương đại Mang Thít, khai thác các giá trị và tiềm năng tổng thể, phát triển du lịch cộng đồng thành một trong các trụ cột kinh tế trong mối tương quan phát triển bền vững với các lĩnh vực kinh tế khác, môi trường và xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng, hình thành một hệ sinh thái cảnh quan - di sản - dịch vụ.

Trong đó, bao gồm việc rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung các nội dung trong các đồ án quy hoạch có liên quan trên địa bàn, để đảm bảo các định hướng tổng thể, hài hòa, phát huy được hết tiềm năng trên phạm vi toàn khu vực nghiên cứu. Định hướng tổ chức không gian, quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội làm cơ sở lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quản lý đầu tư xây dựng. Tạo cơ sở pháp lý về quy hoạch để triển khai các bước tiếp theo của công tác quản lý đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội theo quy hoạch. Cơ quan chức năng sẽ tiến hành khảo sát đo vẽ bổ sung bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000, bổ sung các vị trí biến động để có tài liệu chính xác thực hiện quy hoạch.

Người dân đồng thuận giữ lại lò gạch

Ông Phan Văn Giàu, Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long, cho biết sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt, Sở VH-TT-DL đã bàn giao hồ sơ liên quan nhiệm vụ quy hoạch cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tiếp tục thực hiện. Hiện đề án đang trong giai đoạn lập nhiệm vụ quy hoạch chung.

Người dân đồng thuận không phá dỡ di sản đương đại Mang Thít - Ảnh 2.

Vĩnh Long phê duyệt kế hoạch đưa di sản đương đại Mang Thít hình thành một hệ sinh thái cảnh quan - di sản - dịch vụ

Nam Long

Ông Giàu cho biết việc ban hành chính sách hỗ trợ người dân giữ lò dựa vào nguồn lực ngân sách của tỉnh. Toàn vùng dự án dự kiến chi khoảng 10 tỉ đồng để hỗ trợ người dân tiếp tục giữ lò trong thời gian triển khai thực hiện các bước tiếp theo của đề án.

"Thời gian qua, Sở cùng các đơn vị liên quan, UBND H.Mang Thít, các xã vùng dự án đã tổ chức họp dân có lò để tuyên truyền, giải thích cho người dân thấy rõ hiệu quả kinh tế, văn hóa, xã hội khi triển khai đề án sẽ góp phần chuyển đổi sinh kế, tăng thu nhập, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân thông qua định hướng phát triển du lịch của vùng dự án… Đến nay, người dân rất đồng thuận trong việc giữ lại lò để tham gia thực hiện các dự án trong thời gian tới", ông Giàu nói.

Ông Trần Văn Tiến (ngụ ấp Phú Thạnh A, xã Nhơn Phú, H.Mang Thít) cho biết: "Gia đình tôi có 2 lò gạch truyền thống nhưng đã ngưng sử dụng và có ý định tháo dỡ để xây lò kiểu mới. Tuy nhiên, từ khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền về ý nghĩa của di sản, gia đình tôi đã đồng ý giữ lại. Tôi cũng mong muốn chính quyền sớm triển khai, vì lò để không lâu ngày sẽ dễ hư hỏng".

Theo ông Phan Văn Giàu, khi quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết được phê duyệt, các ngành chức năng sẽ tham mưu UBND tỉnh tổ chức bằng nhiều hình thức kêu gọi nhà đầu tư tham gia các dự án của đề án; đồng thời có chính sách, hướng dẫn cụ thể để mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng tham gia các dự án. 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu