NHỮNG MÓN NGON “DÂN DÔ MIỀN SÔNG NƯỚC

08/10/2023 717 0

Bắt đầu từ tháng 8 âm lịch là mùa của những loài thủy sản như: Tôm, cua, cá … việc đánh bắt thủy sản của người dân lại nhộn dịp, thời điểm này sản lượng loài thủy sản nhiều hơn mọi khi. Vĩnh Long cũng như các tỉnh ở vùng  Đồng Bằng Sông Cửu Long, mùa nước nổi là dịp để người dân được thưởng thức những “món ăn ngon của mùa nước nổi”, là thời điểm để du khách có dịp về quê trải nghiệm cùng người dân đánh lưới, giăng câu, đặt lờ bắt cá…

Cá Trèn mùa nước nổi:

Đây là loại cá được biết đến là giống cá da trơn, loài cá này xuất hiện nhiều nơi, nhưng ở miền Tây vào mùa nước nổi lại nhiều hơn. Cá trèn có nhiều loại như trèn lá,trèn mỡ, trèn bầu… theo người dân thì con cá trèn bầu là ngon hơn vì thịt nhiều, và rất béo, rất thơm. Cá trèn có thân hình mỏng, dài và nhỏ dần về phần đuôi, đầu dẹp và cái miệng trề dân gian có câu “…con cá trèn bầu nhiều chuyện sứt môi”. Loại cá đặc biệt này có thể chế biến được nhiều món ăn ngon dân dã như: kho khóm, kho tiêu, kho tộ và đặc biệt là chiên giòn, ăn cùng nước mắm tỏi ớt và các loại rau sống kèm theo, loại cá này hiện nay giá rất cao và nó đã trở thành món đặc sản của các nhà hàng nổi tiếng ở Vĩnh Long.

Tôm càng xanh:

Mùa nước nổi là tôm càng xanh xuất hiện rất nhiều . Nếu có dịp dạo quanh các chợ vùng quê thời điểm này du khách sẽ thấy tôm càng xanh được người dân bán nhiều hơn. Tôm càng xanh dễ chế biển các món ăn từ đơn giản đến cầu kỳ như: Tôm nướng, tôm luộc nước dừa, tôm hấp bia, tôm nấu lẩu, và cầu kỳ một chút là món tôm kho tàu, tôm càng xanh được lột sạch vỏ, gạch trên đầu tôm được lấy ra để riêng, tôm được cho vào trong nồi đất, và theo bí quyết của một số gia đình thì tôm kho tàu là món chỉ ướp muối cục và kho, phần gạch tôm được khuấy riêng cho chín và sau đó được ướp vào nồi tôm đã ướp muối sẵn, cuối cùng là kho tôm với lửa rất nhỏ từ từ cho tôm thấm, chín, có như vậy thì món tôm kho tàu mới đỏ, thịt tôm dẻ và màu sắc của gạch tôm trông hấp dẫn, mùi rất thơm.

Càng cua đồng:

Cua là loài thủy sản có quanh năm, nhưng vào mùa nước nổi thì thịt cua rất thơm ngon và mền, cua là món ăn dân dã quen thuộc ai cũng có thể tự tay chế biến  các món ăn như: bún riêu cua, bánh canh cua, cua nấu canh rau các loại... Mùa nước nổi cua đồng nhiều và người dân thường lấy càng của con cua để bán, càng cua đồng vào mùa nước nổi thì lại rất to, người dân gọi là cua càng kình và có thể rang muối, rang me, luộc xã… là món ăn vặt vô cùng ngon và hấp dẫn.

Cá rô đồng:

 

Loại cá mà vào mùa nước nổi lại trở thành món ăn rất ngon, cá có thể kho lạt với bầu, kho tiêu, kho tộ…cá rô đồng có thể nấu canh chua với các loại rau như rau muống đồng, hoa súng …hay có thể chiên giòn ăn cùng nước mắm me, các loại rau sống ăn cùng thì ngon không gì bằng.

Cá lóc đồng

Loài cá lóc đồng có quanh năm, cũng như các loại cá khác vào mùa nước nổi thì thịt con cá lóc đồng rất thơm ngon và lượng cá trên đồng cũng nhiều hơn so với các tháng khác trong năm, cá lóc là loại cá dễ chế biến các món ăn hàng ngày của người dân từ nấu canh với trái bầu, trái bí hay canh chua với rau muống đồng, hay món kho, cá lóc kho tiêu, kho lạt … và đặc biệt để bảo quản lâu dài bà con đã chế biến thành món khô cá lóc đồng là đặc sản của vùng quê sông nước, khô cá lóc có thể nướng ăn, hay trộn gỏi với xoài sống, ít lá sầu đâu… là món ngon cho các tín đồ thích ăn vặt.

  Hàng năm cứ vào mùa nước nổi, trên các thửa ruộng mênh mông nước, đây là thời điểm các loài cá xuất hiện nhiều “cá đồng miền Tây” những loài cá này chế biến được rất nhiều món ăn dân dã mà ngon không sao tả hết.Từ những món ngon dân dã mùa nước nổi, được chế biến từ bàn tay khéo léo của người dân. Những món ngon cùng với sông nước miệt vườn mát mẽ, mùa nước nổi đem lại cho vùng sông nước một sức thu hút lạ kỳ khó cưỡng, làm say đắm lòng biết bao du khách khi có dịp ghé thăm và thưởng thức các món ăn này. Hiện tại đang là mùa nước nổi, dọc trên các con đường làng và các chợ ở Vĩnh Long, những loài thủy sản rất nhiều được người dân bán khắp nơi. Từ các dòng sông đỏ nặng phù sa mang về bao nhiêu loài thủy sản đặc trưng của mùa nước nổi. Du khách hãy về Vĩnh Long đến với vùng đất sông nước miệt vườn, được đi dạo trong những khu chợ quê, tận tay mua các loại cá về chế biến thưởng thức để cảm nhận được hương và vị đặc trưng của mùa nước nổi./.

Bìa ảnh: Huỳnh Duy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu