Phát triển du lịch Trà Ôn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề

14/03/2024 682 0

       Trà Ôn là một huyện vùng sâu của tỉnh Vĩnh Long, cách thành phố Vĩnh Long khoảng 40 km, nằm cặp sông Hậu, có Quốc lộ 54 đi qua Trà Vinh, cách Cần Thơ 17 km, trải dài theo sông Măng Thít, đồng thời huyện cũng nằm trên thủy lộ quốc gia huyết mạch giữa đồng bằng nối với Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ. Huyện có hệ thống sông rạch ngang dọc chằng chịt phủ khắp địa bàn, là nguồn cung cấp nước ngọt thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt.

          Huyện có làng nghề bánh tráng Cù lao Mây trên 100 năm tuổi đã trở thành thương hiệu điểm đến du lịch của Trà Ôn. Có di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Lăng Ông Trà Ôn. Là địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer nhất trong toàn tỉnh Vĩnh Long, điều này có thể khai thác phát triển du lịch văn hóa Khmer ở 06 điểm chùa tại xã Tân Mỹ, Trà CônHựu Thành. Ngoài ra, huyện có tiềm năng và khả năng mở rộng liên kết để hình thành các tour du lịch sông nước miệt vườn, tham quan văn hóa bản địa trên các tuyến tour liên tỉnh đường thủy, cũng như hình thành các tour tham quan trong ngày khi khách lưu trú tại homestay. Hiện nay trên dịa bàn huyện có 02 điểm lưu trú du lịch homestay tại xã Lục Sĩ Thành. Các công trình lịch sử cách mạng, văn hóa cũng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phát triển du lịch huyện nhà.

           Trà Ôn có tiềm năng để phát triển du lịch nhưng các tiềm năng đó chưa được khai thác hiệu quả và không kịp thời đầu tư nắm bắt; việc khai thác tài nguyên du lịch, tài sản và vốn của các doanh nghiệp du lịch đầu tư còn hạn chế. Cơ sở lưu trú du lịch chưa được đầu tư phát triển tổng thể, chủ yếu vẫn do tính tự phát của các điểm kinh doanh lưu trú du lịch; các dịch vụ vui chơi giải trí còn ít, sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa thu hút nhiều du khách. Hạ tầng giao thông tuy đã được quan tâm đầu tư nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng được so với yêu cầu thực tế. Nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn yếu và thiếu. Là một trong những huyện có tỷ lệ cao về đồng bào dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu, vùng xa cần phải quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần. Cần có định hướng đúng đắn để người dân hưởng ứng và phối hợp nhịp nhàng cùng với các ngành, các cấp khi có dự án đầu tư, phát triển du lịch tại địa phương.

khu du lịch chợ nổi Trà Ôn  

Để tiếp tục phát triển du lịch trong thời gian gian tới, huyện tập trung phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn tại xã Lục Sĩ Thành, Phú Thành và ấp Tích Khánh - xã Tích Thiện kết nối với Cồn Tân Quy - huyện Cầu Kè, thị xã Bình Minh, Thành phố Cần Thơ.... Kết hợp làng nghề bánh tráng được tổ chức sản xuất như một điểm tham quan cho khách du lịch, khách vừa tìm hiểu quá trình sản xuất ra sản phẩm, vừa có thể tham gia trải nghiệm việc tráng bánh và trực tiếp mua hàng. Hiện địa phương đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn liên kết làng nghề với các công ty du lịch, việc liên kết này nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm truyền thống cũng như các sản phẩm mới của làng nghề hiện nay. Các công ty du lịch sẽ cung cấp thông tin, dịch vụ phục vụ du lịch tại làng nghề nhằm tạo được sự quan tâm từ phía du khách, thu hút khách bằng những dịch vụ mới lạ mà chỉ làng nghề mới có như: cho du khách tự tay làm thử các sản phẩm thủ công, từ đây các công ty du lịch sẽ xây dựng các tour du lịch, các chương trình du lịch về với làng nghề và giới thiệu với các đoàn khách, các thị trường du lịch tiềm năng. Để phát triển du lịch ở làng nghề, cần có chủ trương, cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển du lịch làng nghề như chính sách hỗ trợ vốn, liên kết đầu ra đế bán sản phẩm, vấn đề cải thiện vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan. Đồng thời, khuyến khích các hộ gia đình, các nghệ nhân hoa kiểng sáng tạo mô hình không gian xanh trong cộng đồng tại nơi có điểm du lịch gắn kết tham quan trải nghiệm làng nghề.

Song song đó, phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa và phát triển cộng đồng, khai thác được những giá trị văn hóa bản địa như các di tích, đình, chùa, lễ hội Lăng Ông Thống Chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn, lễ hội Ok Om Bok, CholchnamThmay, Sen đôn ta ,... văn hóa ẩm thực địa phương: cốm dẹp, bánh tét, cháo lòng bánh hỏi, bánh bò nướng, rượu quách và các loại trái cây đặc sản gắn với đời sống sinh hoạt của người dân bản địa. Qua đó, làm đa dạng và phong phú hơn sản phẩm du lịch điểm đến, làm tăng tính hấp dẫn và hiệu quả kinh doanh du lịch. Thông qua hoạt động du lịch này sẽ góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, tạo cơ hội cho cộng đồng người dân ở nông thôn có thêm thu nhập để cải thiện được cuộc sống của mình.

Phát triển các tuyến du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp với tham quan văn hóa bản địa, gắn với phát triển cộng đồng. Trọng tâm là kết hợp homestay, làng nghề bánh tráng, tham quan các di tích, đời sống văn hóa của dân tộc Khmer tại xã Tân Mỹ, đờn ca tài tử, nhạc ngũ âm,... Các điểm du lịch tại Cù lao Mây hoạt động gắn kết với các khu vui chơi, giải trí tổng hợp, ẩm thực để thu hút khách nội địa, tạo ra sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu hoạt động du lịch cho các vùng lân cận.

          Bên cạnh đó, tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch, dịch vụ du lịch, quản lý giá cả, có những giải pháp cương quyết để làm lành mạnh hóa môi trường du lịch, dịch vụ du lịch, vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh đô thị, nông thôn và quản lý tốt các đối tượng xã hội. Thực hiện đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân, các hộ kinh doanh chấp hành tốt các quy định của Nhà nước trong kinh doanh, tổ chức sắp xếp các hoạt động dịch vụ, buôn bán theo hướng văn minh lịch sự và có trật tự. Đồng thời có biện pháp chế tài, xử lý các hành vi ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch.

Huyện Trà Ôn có nhiều tiềm năng phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề. Đây là hướng đi đúng cho ngành du lịch của huyện và đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của khách du lịch. Từ những kinh nghiệm rút ra sau những kết quả đạt được và khó khăn, tin rằng du lịch của huyện sẽ có những bước phát triển mới, trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội huyện./.

                                                                                 Bài, ảnh: Tố Loan

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu