Cam xoàn vị ngọt thanh mát đất Cù lao Mây

12/10/2020 2628 0

 “Cù lao Mây” mệnh danh là vùng “đất lành trái ngọt” được vua Nguyễn Ánh đặt từ lúc thuở sơ khai, do thấy nơi đây sông nước hữu tình, ngồi trên thuyền nhìn xa xa sương khói ẩn hiện trong những tán cây bần, giống như những đám mây nên còn gọi là Cù lao Vân Châu. Hiện nơi đây là địa phận của hai xã Lục Sĩ Thành và Phú Thành thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, được dòng sông Hậu bồi đắp phù sa, đất đai màu mỡ, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng cây ăn trái, nuôi cá và làm bánh tráng truyền thống.

Nhắc đến cây ăn trái xứ Cù lao Mây, bên cạnh những loại trái cây mà các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đều có như: chôm chôm, sầu riêng, nhãn, bưởi năm roi, măng cụt, cam sành, vú sữa…còn có một loại trái cây đã trở thành đặc sản- đó là cam xoàn.

Cam xoàn đặc sản Trà Ôn 

Cam xoàn đã được trồng lâu đời ở vùng đất Trà Ôn, tập trung các xã Thiện Mỹ, Tân Mỹ, Thới Hòa, Trà Côn, Vĩnh Xuân,… Theo ghi nhận của nhiều người dân địa phương thì cam xoàn còn là một trong những trái cây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, cây cam xoàn như được bén duyên, bén rễ phát triển xanh tươi, cho trái trĩu cành, hương vị ngọt thanh hơn hẳn so với trồng ở vùng đất khác. Cam xoàn khi chín có ruột màu vàng tươi bắt mắt, có mùi thơm dễ chịu, trái cam xoàn to cho múi chắc có vị ngọt thanh hơn cả quýt. Vì vị ngọt đặc trưng nên cam xoàn rất đắt khách, hơn nữa cam xoàn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường thể lực, giúp cơ thể miễn dịch và làm đẹp da. Nhất là khi trở thành thương hiệu, cam xoàn Trà Ôn được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đặc biệt, khi Kế hoạch số 14-KH/HU của Huyện ủy và Kế hoạch số 22/KH-UBND của Uỷ ban nhân dân huyện về phát triển du lịch giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định số 2741/QĐ-UBND, của Uỷ ban nhân dân về việc ban hành Đề án phát triển du lịch sinh thái Cồn Công xã Phú Thành giai đoạn 2017 – 2020; huyện Trà Ôn đang tập trung phát triển diện tích vườn cây ăn trái như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, nhãn, bưởi năm roi, xoài,… ở Cù lao Tích Khánh, Cồn Tích Phước (Tích Thiện), Cồn Công (Phú Thành), Cù lao Mây (Lục Sĩ Thành), và cây cam xoàn mới được trồng khá nhiều tại các địa phương kinh doanh hoạt động du lịch như địa điểm du lịch sinh thái Tám Trong, Tư Dô, nâng tổng diện tích trồng cả huyện trên 30ha.

Bánh tráng Cù lao Mây, bánh tét hấp, khô cá lóc,… những sản phẩm hết sức mộc mạc, tự nhiên được bàn tay người dân cần cù, lao động sáng tạo, giờ đây đã trở thành những đặc sản du lịch không thể thiếu khi bạn đến với Trà Ôn. Và cam xoàn, đặc sản Trà Ôn, hứa hẹn sẽ trở thành cây ăn trái kích thích tiềm năng du lịch sinh thái, thu hút ngày càng đông khách tham quan đến trải nghiệm, khám phá những hương vị mới của tình đất và người xứ Cù lao thân thương này./.

Trường Giang

(Trần Văn Giang- Trung tâm VH-TT&TT huyện Trà Ôn- 0909526179)

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu