Độc đáo với những món ăn làm từ khoai lang Bình Tân Vĩnh Long

26/12/2023 632 0

Khoai lang Bình Tân là một trong những nông sản đặc trưng của vùng đất Vĩnh Long. Từ củ khoai lang tím, các đầu bếp “miệt vườn” đã thổi hồn và nâng tâm giá trị dinh dưỡng, khi kết hợp với các nguyên liệu đạm chính như thịt cá, trứng sữa.

Khoai lang tím còn có tên gọi khác là khoai lang Pêru vì nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, tên khoa học là Solanum andigenum. Khoai lang tím giống Nhật Bản được trồng nhiều ở các huyện của tỉnh Vĩnh Long. Trong đó, huyện Bình Tân là một trong 8 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Vĩnh Long, được mệnh danh là “thủ phủ khoai lang” với các giống khoai phổ biến như: Khoai sữa, khoai bí đường, khoai tím, khoai trắng giấy.

Cây khoai lang đã bén rễ tại vùng đất Bình Tân hàng chục năm qua, góp phần tạo ra điều kiện thu nhập kinh tế cho người dân. Bằng sự quyết tâm của chính quyền và sự nỗ lực của người dân, khoai lang Bình Tân cũng đã khẳng định được thương hiệu và vươn xa ra thị trường quốc tế.

Khoai lang Bình Tân còn được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày của mọi người từ món ngọt đến món mặn, cây khoai lang từ củ đến đọt, qua bàn tay khéo léo của người dân Vĩnh Long đã trở thành món ngon đặc trưng trên mâm cơm hàng ngày. Bên cạnh vai trò là nguồn lương thực, sản phẩm xuất khẩu và tạo ra các sản phẩm OCOP đặc trưng của tỉnh, Vĩnh Long còn hướng đến việc phát triển du lịch gắn liền với những nương rẫy trồng khoai, món ngon được chế biến từ khoai.

Bánh bao và xôi được làm từ khoai lang được trang trí bắt mắt.Món ăn làm từ khoai lang được bày trí ấn tượng.

Chè trôi nước với lớp vỏ bánh từ khoai lang, tạo độ thơm, dẻo nhất định cho món ăn.

Bánh khoai lang được tạo hình đầy ấn tượng.

Khoai lang chiên chấm tương ớt là một trong những món ăn vặt được lòng người thưởng thức.

Các món ăn từ khoai lang Bình Tân được các đầu bếp "miệt vườn" sáng tạo trong chuỗi sự kiện Ngày hội du lịch “Vĩnh Long - Điểm hẹn phương Nam” diễn ra từ 23 - 25/12/2023, với nội dung Hội thi Ẩm thực với chủ đề “Món ngon chế biến từ khoai lang Bình Tân” và xác lập Kỷ lục "Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn, thức uống từ khoai Bình Tân (Vĩnh Long) nhiều nhất Việt Nam" với 100 món độc đáo và sáng tạo.

Củ khoai lang Bình Tân ngọt, bùi qua bàn tay tài hoa của các đầu bếp "miệt vườn" đã được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn như bánh ít trần khoai lang (nhân mặn, nhân ngọt), bánh Hạnh Phúc, chè kiểm khoai lang, trôi nước khoai lang, khoai lang quết dừa, khoai lang lắc, bánh phu thê khoai lang, bánh quai vạc, khoai lang nướng nước cốt dừa, khoai lang bọc phô mai, rau câu khoai lang, sữa chua khoai lang, bánh bao khoai lang hấp, bánh đúc khoai lang, bánh bèo khoai lang, bánh khọt khoai lang, bánh bò khoai lang...

Salad nấm mỡ khoai lang nướng.

Khoai lang nghiền bò hầm rượu vang.

Các món mặn như bánh canh khoai lang – tép, khoai lang mắm sống, cà ri khoai lang vịt xiêm, gỏi khoai lang, súp khoai lang, lá khoai lang xào tỏi, lá khoai lang luộc, lá khoai lang nấu canh chua, canh khoai lang nấu hến, cháo cua đồng khoai lang, cháo tôm khoai lang, khoai lang sốt nguyệt quế, khoai lang nấu cà ri xanh và chuối ngự, khoai lang nghiền tôm áp chảo lá hương thảo, khoai lang nghiền gà áp chảo sốt lá chanh, khoai lang đút lò, khoai lang nướng mắm cua, khoai lang nướng mắm ba khía.

Bánh bao được làm từ khoai lang tím Bình Tân.

Chả giò được bày trí tinh tế với lớp nhân là khoai lang tạo cảm giác giòn giòn, bùi bùi thơm vị khoai lang khi thưởng thức.

Bánh ít trần với lớp vỏ bánh từ khoai lang.

Bên cạnh đó, các sản phẩm đóng gói ăn liền như khoai lang sấy sợi mật ong, khoai lang sấy sợi rong biển, khoai lang sấy nướng hành tỏi, bánh khoai lang BBQ, rượu khoai lang, sữa khoai lang,... cùng các sản phẩm đóng gói cần chế biến như bột khoai lang tím, bột khoai lang ngũ cốc, bột bánh canh khoai lang... cũng được trưng bày tại ngày hội.

Có thể thấy, từ nông sản đơn thuần là khoai lang có thể kết hợp tạo ra nhiều món ăn đặc trưng không chỉ ngon về vị giác mà còn tạo cảm giác thích thú cho thị giác người thưởng thức.

Về giá trị dinh dưỡng: khoai lang tím giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline... Khoai lang tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe.
Tác dụng giảm huyết áp: theo nghiên cứu tại Mỹ do ông Joe Vinson đứng đầu cho thấy, khoai lang tím có tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh cao huyết áp.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Scranton (Mỹ) cho biết, tác dụng của khoai lang tím đối với huyết áp tuy nhỏ nhưng lại đủ để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Theo hãng tin New Kerala, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên về tác dụng của việc ăn khoai lang tím đối với huyết áp ở người.

          Bài và ảnh: Ngân Trần

Sưu tầm: https://vntravel.org.vn/doc-dao-voi-nhung-mon-an-lam-tu-khoai-lang-binh-tan-vinh-long-a2835.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu