MÙA CHÔM CHÔM CHÍN ĐẶC SẢN HƯƠNG VỊ CÙ LAO AN BÌNH

20/06/2022 176 0

Vĩnh Long nổi tiếng là vùng đất cây lành trái ngọt, là xứ sở của các loài cây ăn trái vùng nhiết đới. Nếu du khách có dịp về thăm vùng đất này và xuôi theo dòng Cổ Chiên mà chưa thưởng thức một loại trái cây đặc sản, thơm ngon vào mỗi độ hè sang thì xem như du khách chưa tới Vĩnh Long. Đó chính là chôm chôm ở xứ cù lao An Bình.

Mùa chôm chôm bắt đầu vào mùa chin rộ

Chôm chôm ở xứ cù lao nổi tiếng với chất lượng ngon, khi chín màu đỏ tươi, vị ngọt đậm đà, không dính hạt và được nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng thức và chúp ảnh lưu niệm. Chôm chôm Vĩnh Long hiện nay có nhiều loại khác nhau như chôm chôm đường, chôm chôm thái, chôm chôm Java…, chôm chôm Vĩnh Long cũng gắn liền với những khúc tình ca ngọt ngào, say đắm lòng người đó là những câu từ trong lời bài hát “Tình đẹp mùa chôm chôm” của nhạc sĩ Giao Tiên:

“Thế rồi mùa mưa tới
Mùa chôm chôm chín rộn
Thắm như hoa hàm tiếu.
Má hồng không phấn son
Em xinh như mộng ước
    Yêu thương dâng ngập lòng….”

Mùa thu hoạch chôm chôm trên cù lao An Bình vào khoảng tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây bà con nông dân cũng áp dựng những kĩ thuật tiến bộ của khoa học công nghệ để thu hoạch chôm chôm nghịch mùa từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, vừa tăng hiệu quả kinh tế vừa góp phần phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

Để đến các vườn chôm chôm trên cù lao An Bình hiện nay, du khách có thể chọn 2 hình thức để di chuyển là tàu du lịch và xe máy. Nếu di chuyển bằng xe máy, du khách đến thành phố Vĩnh Long, sau đó qua bến phà An Bình, chạy dọc theo con đường làng khoảng 10 phút sẽ đến các vườn chôm chôm. Bên cạnh đó, nếu du khách nào muốn trải nghiệm sông nước miệt vườn, để cảm nhận không khí trong lành, mát mẻ có thể chọn tàu du lịch để khám phá chỉ khoảng 20 phút di chuyển dọc theo dòng Cổ Chiên.

Đến với các vườn chôm chôm, ngoài việc du khách được tự tay hái những trái chín trên cành, chụp lại những tấm ảnh kỉ niệm cùng gia đình, du khách còn được thưởng thức những món ăn dân dã miền quê sông nước như cá tai tượng chiên xù, gỏi gà bông bần, ốc hấp tiêu, chả giò sa kê thu đông, cá lóc nướng trui, Bánh xèo hến Cổ Chiên….

Du khách trải nghiệm tại vườn chôm chôm

Hy vọng rằng, mùa chôm chôm chín trên cù lao An Bình sẽ trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo thu hút nhiều du khách đến Vĩnh Long mỗi dịp hè sang./.

Bài, ảnh: Trung Kiên

 

 

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu