Về Vĩnh Long ngắm bình minh trên sông Cổ Chiên và thưởng thức các món ngon mùa nước nổi

20/09/2022 327 0

Vĩnh Long, thành phố bên dòng sông Cổ Chiên hiền hòa, là tỉnh thuộc trung tâm của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Hàng năm vào mùa nước nổi thì các loại tôm, cá, cua đồng… đặc sản của vùng sông nước được người dân chợ quê bầy bán nhộn nhịp nhìn thật hấp dẫn.

Mùa này du khách hãy về Vĩnh Long vào dịp cuối tuần để được tận hưởng cảm giác bình yên:  Khi đến Vĩnh Long du khách co thể thuê 1 phòng nghỉ tại trung tâm thành phố Vĩnh Long, sáng tầm khoảng 5giờ sáng du khách có thể đạp xe, hay đi bộ dọc theo bờ kè phường 9 thành phố Vĩnh Long để thưởng thức bầu không khí trong lành và ngắm cảnh bình minh trên dòng sông Cổ Chiên thơ mộng. Sau đó đi dạo vòng quanh các chợ để tận mắt thấy được các đặc sản mùa nước nổi bà con bầy bán  hàng hóa phong phú, đa dạng và hấp dẫn.Nếu đi cùng gia đình hoặc bạn bè đông du khách có thể thuê tàu du lịch và đặt ăn trên tàu  với các món ăn tùy thích với các món như:

 1.Cá linh

Đặc sản mùa nước nổi miền là món ngon dân dã nhưng lại là ẩm thực nổi tiếng của vùng sông nước. du khách có thể yêu cầu chế biến món cá theo ý thích như: Cá linh canh chua bông điên điển, cá linh nhúng lẩu nắm, cá linh chiên giòn…

2. Cá lăng đen (sông):

Cá lăng nhiều loại nhưng mùa nước nổi thì cá lăng đen rất nhiều thịt cá rất ngon, nềm, dai và rất thơm. Cá lăng đen có thể chế biến nhiều món ăn như: Nấu cơm mẽ, nấu măng, nấu lẩu chua với các loại rau như rau nhút, bông bí… và đặt biệt là thái ra ướp xa tế nướng ngon không gì bằng khi  ăn kèm với rau sống…

3.Cá chạch (đồng) – nhân sâm dưới nước

Cá chạch rất là bổ dưỡng, người xưa gọi cá chạch là “nhân sâm dưới nước” bởi bên cạnh giá trị dinh dưỡng, nó còn có nhiều tác dụng chữa bệnh. Thịt các chạch có lượng mỡ khá thấp nhưng đạm rất phong phú, cao hơn nhiều so với các loại thịt và cá khác. Cá chạch được chế biến phong phú, đa dạng: kho nghệ, chiên xù, nấu canh chua, nướng muối ớt…

4. Lươn (đồng):

Lươn là nguồn thức ăn quý dùng để chế biến những món ngon trong văn hóa ẩm thực nam Bộ. Trong đông y thì thịt lươn được biết đến như một vị thuốc, có tác dụng điều hòa khí huyết, bổ não, thanh nhiệt…Lươn có tính ấm vị ngọt còn có tác dụng bổ máu. Người xưa còn dùng lươn để nấu ăn điều trị mệt mỗi, bệnh trĩ, tiểu đường… Nếu chúng ta thường xuyên thêm lươn vào thực đơn  trong các bửa ăn  đây cũng là một biện pháp chăm sóc sức khỏe rất hợp lý.

5. Tôm (sông):

Tôm sông là một đặc sản cũng không khém phần hấp dẫn, tôm nướng là món ngon nhất, kế đến tôm hấp nước dừa, tôm kho tàu… tùy theo sở thích

6. Cua (đồng):

Mùa nước nổi là mùa sinh sản của con cua đồng, dân gian có câu “…về sông ăn cá về đồng ăn cua”. Cua đã gắn liền ẩm thực dân quê bao đời. Cua nước ngọt sống trong hang, hóc bờ ruộng, kênh, rạch… cua là loài có lượng lớn vitamin như B1, B2… khoáng, sắt và đặc biệt là hàm lượng canxi rất cao. Là loại thực phẩm thơm ngon, bỗ dưỡng và quen thuộc như: cua rang me, cua nấu bún riêu, cua luộc và đặc biệt là càng của có thể rang muối ớt rất ngon vì thịt ngon…

7. Cá bóng trứng:

Cũng như cá linh cá bóng trứng xuất hiện khi mùa nước nổi về là lúc cá bóng trứng vào lứa sinh sản. Người dân bắt cá bóng trứng trên sông vào lúc trời vừa chạng vạn (sụp tối) đây là lúc cá bám theo các thảm lục bình, hay các bờ cỏ ven sông để đẻ trứng, và cá nổi nhiều nhất từ tháng 7 đến cuối tháng 8 âm lịch, vì thế người dân chỉ có thể ăn loại cá này vào thời điểm nhất định như cá linh.Cá bóng trứng ngon nhất là kho tiêu, trứng cá béo rất ngon, hay có thể chiên giòn… tùy ý thích của mọi người

Đã bao mùa nước nổi đi qua, hôm nay nước nổi lại về có dịp du khách hãy về Vĩnh Long để trải nghiệm nhịp sống khó quên trên vùng sông nước này. Ngắm hoàng hôn, đi tham quan các chợ quê bán cá, vi vu trên tàu du lịch, được thưởng thức các món ngon kể trên và trãi nghiệm chèo thuyền dọc theo các con kênh rạch xen lẫn những rạng bông bần thơ mộng…/

Để biết thêm thông tin du khách truy cập vào địa chỉ “vinhlongtourist.vn

  BàiBài ảnh: Huỳnh Duy

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu