10 MÓN NGON ĐẶC SẢN VĨNH LONG KHIẾN DU KHÁCH ĂN LÀ NHỚ MÃI

14/06/2024 443 0

Vĩnh Long từ lâu được biết đến là một trong những địa điểm du lịch miền Tây sông nước hấp dẫn. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái với sự hiện diện của nhiều vùng đất phù sa màu mỡ, phù hợp để trồng các loài cây ăn quả nhiệt đới, cảnh sắc tuyệt đẹp của sông nước và sự đa dạng của đặc sản địa phương, du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi đến với du lịch Vĩnh Long.

Tuy nhiên, điều đặc biệt là đặc sản độc đáo của Vĩnh Long là một trong những yếu tố thu hút du khách đến với vùng đất này. Với danh sách các món đặc sản Vĩnh Long hấp dẫn, thơm ngon đặc trưng dưới đây chắc chắn sẽ khiến hội đam mê ẩm thực không thể bỏ qua.

1.  Cháo cá bống mú

Món cháo cá bống mú hấp dẫn và bổ dưỡng có trong menu của Ẩm thực Tiên Cua (Số 168, đường Nguyễn Văn Thiệt, phường 3, TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Cháo cá bống mú được đánh giá là một món ăn khá độc đáo với việc kết hợp của cá bống mú nổi tiếng bổ dưỡng, ngon miệng nhờ những miếng thịt cá ngọt dịu thanh nhẹ với hương vị gạo tuyệt vời, sự kết hợp này không những độc đáo mà rất đặc biệt.

Món cháo cá bống mú được đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng khi mà hương vị cháo được nấu vừa phải, không nát, có hương vị của hạt nêm, vị cay nhẹ của hạt tiêu, và với mùi thơm của hành, gừng. Các hương vị sẽ hòa vào nhau mang cảm giác tuyệt vời cho người thưởng thức.

2. Khoai lang mắm sống

Khoai lang mắm sống là món ngon độc đáo của vùng đất Vĩnh Long. Thực khách có thể thưởng thức tại nhà hàng Hương Sen (Số 315, đường Phạm Thái Bường, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Để chế biến món khoai lang mắm sống, trước hết là phải chọn được loại mắm ngon, chất lượng. Thông thường, người ta chọn mắm cá sặc, khi xé ra thịt đỏ và dai. Khoai lang dùng để luộc có thể là khoai lang trắng, vàng hoặc tím. Mắm tươi mua về sẽ được xé ra từng miếng nhỏ, rút bỏ hết xương mắm rồi trộn với chanh, tỏi, ớt, gừng non, nêm nếm vừa ăn rồi cho vào đĩa. Khoai lang thì cắt ra từng miếng nhỏ hoặc để nguyên củ. Ăn kèm với khoai lang mắm sống không thể thiếu thịt ba rọi, dừa nạo, chuối chát, dưa leo và nhiều loại rau vườn khác.

3. Cá ét mọi nướng

Món cá ét mọi nướng thơm ngon, hấp dẫn tại nhà hàng Song Thảo (252B, khóm Tân Qưới Hưng, phường Trường An, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

ét mọi nướng là món ăn quen thuộc của bà con vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long, loài cá này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Thịt cá ét mềm, ngọt, không dai.

ét mọi nướng hấp dẫn nhất là chấm với muối chanh ớt hoặc nước mắm me, ăn kèm rau sống, khế chua, gừng non, cà chua, chuối chát và dùng bánh tráng chung với bún thì càng ngon tuyệt. Nhiều người thưởng thức món cá ét mọi nướng như một món nhậu, cũng có người coi đây là món chính trong bữa cơm đoàn tụ gia đình.

4. Vịt Tương Yêu

Món Vịt Tương Yêu có tại quán Vịt Tương Yêu (Số 25/3, đường Phạm Thái Bường, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Trong các món chế biến từ thịt và tiết vịt có món Vịt Tương Yêu là đặc trưng của địa phương được nhiều người ưa chuộng bởi nó dễ ăn, phù hợp với nhiều bữa ăn và khẩu vị từng người. Món chính là đĩa tiết vịt xào với thịt vịt băm, ăn kèm theo là bánh phồng chiên giòn rụm, bún, rau sống (gồm rau thơm, giá và hẹ) ăn kèm quyện cùng nước mắm pha chanh, ớt tạo hương vị đặc trưng không những làm người ăn không ngán mà còn làm thèm ăn khi mỗi lần nhắc đến.

5. Mắm chưng chuối đập

Món mắm chưng chuối đập đậm nét quê hương, có ở Nhà dừa Cocohome (Số 203A/12 p Hòa Quí, xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long)

Mắm chưng là món ăn dân dã với hương vị riêng có được Điểm du lịch Nhà dừa Cocohome nâng tầm chất lượng để phục vụ thực khách.

Chén mắm chưng được chế biến với nguyên liệu chính là mắm được làm từ cá đồng tự nhiên, cùng với sự hòa quyện của những nguyên liệu đơn giản như thịt băm, tỏi phi, hành phi, trứng và các loại gia vị. Tất cả làm nên một món ăn đậm đà tạo cho thực khách luôn muốn thưởng thức khi đến với Điểm du lịch Nhà dừa Cocohome.

6. Gà xé mâm cơm cháy

Gà xé mâm cơm cháy bắt mắt tín đồ ẩm thực, có tại nhà hàng Ẩm Thực Phố (52/1, đường Phạm Thái Bường, phường 4, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Thịt gà là một thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của mỗi nhà với nhiều cách chế biến, nêm nếm khác nhau. Thịt gà cũng dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Món “ Gà Xé Mâm Cơm Cháy” là một món ăn dân dã với cách chế biến lại rất công phu.

Nguyên liệu phải tươi và chất lượng, gồm: Gà tươi ngon được ướp tẩm gia vị hài hòa, ăn cùng là cơm cháy sém vàng ươm dậy mùi thơm, quết thêm lớp mỡ hành béo ngậy vừa nhìn đã thấy thèm.

7. Lẩu Cá Lăng Nấu Mẻ

Món lẩu cá lăng nấu mẻ hấp dẫn có tại nhà hàng Hùng Biển 2 ( Số 35A/8, ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long)

Lẩu cá lăng nấu mẻ với vị ngọt béo của cá lăng hòa quyện cùng vị chua thanh của mẻ và hương thơm của riềng và sả, tạo nên món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Lẩu cá lăng – món lẩu được lòng nhiều thực khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa cá lăng tươi béo và các loại rau ăn lẩu đi kèm.

Không chỉ thơm ngon, lẩu cá lăng còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và đặc biệt với vị ngọt thơm của cá và chua thanh của mẻ, rất phù hợp với những hôm thời tiết nóng nực.

8. Lẩu cá Tài Có

Lẩu cá Tài Có – Một quán lẩu gia truyền trên 20 năm mà khi đến Vĩnh Long không thể không nhắc đến (số 66, đường Hưng Đạo Vương, phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long)

Đến với quán lẩu Tài Có, thực khách sẽ được thưởng thức món lẩu cá gia truyền vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng hơn 20 năm qua.

Để có nồi lẩu thơm ngon đúng vị thì cá phải tươi. Cùng với gia vị nêm nếm vừa đủ sẽ tạo ra nồi lẩu tuyệt vời. Ăn kèm với cá còn có thịt bò, tôm, mực rất tươi cùng các loại rau dân dã của vùng sông nước, thường dùng với các loại rau dân dã như: rau muống, đậu bắp, bông súng, cà chua...

9. Bắp hoa Trâu nhúng mẻ Ngọc Hải

Món bắp hoa trâu nhúng mẻ có trong menu của quán Ngọc Hải (xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long)

Bắp hoa trâu là phần thịt được lấy từ bắp đùi của trâu. Đây là phần thịt rất đặc biệt bởi mỗi lát thịt được thái ra có hình giống như bông hoa và có độ giòn khi ăn tạo cảm giác ngon miệng và không bị dai khi thưởng thức.

Thịt được cắt lát mỏng và nhúng vào nước mẻ đặc chế (nước mẻ, tỏi tép, xả, nước mẻ hỗ trợ tiêu hóa rất tốt…) và dùng ngay khi thịt chuyển màu (không còn màu đỏ), dùng kèm với bún, các loại rau.

10. Gà Đốt Ô Thum

Món gà đốt ô thum tại nhà hàng Hương Đồng Biển (42/8, khóm 2, phường 3, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, đối diện Công viên Đài THVL)

Món “Gà đốt ô thum” với cách làm công phu, tỉ mỉ, không thêm những thứ không cần thiết, thịt giữ được vị ngọt đậm đà, tự nhiên, ngon và lành.

Gà đốt ô thum khi đã chín sẽ có một lớp da giòn tan, vàng ươm đẹp mắt, vị thịt mềm, ngọt đậm đà và đặc biệt mùi thơm cực kỳ đặc trưng không lẫn đi đâu được.

Tin, ảnh:  Thùy Dung

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu