SẮC TÍM MÀU HOA BẦN

20/06/2024

Xuôi chèo sông nước miền Tây ta thường bắt gặp những rặng bần mộc hai bên mé bờ sông, đan xen với rặng dừa nước và các loại dây leo. Rặng bần cao lớn, uốn quanh theo ven sông ở cù lao, ở vàm sông chúng có mặt khắp nơi.

Mùa mưa đến là mùa bông bần nở. Lúc còn búp, bông tim tím, đến khi bung nở thì trắng tinh một màu. Và cũng từ những cánh bông bần này, sau đó thành hình những trái bần màu xanh mát mắt.

Hoa Bần

Trái bần có hình tròn, hơi dẹt và có vị chua. Đuôi trái bần nhọn và phần cuống chỉa ra như các cánh ngôi sao. Lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây khi còn non nhưng chuyển sang màu hơi vàng và thoảng hương thơm nhẹ khi chín.

Trái bần

Hoa bần, trái bần là những nguyên liệu làm nên những món ngon dân dã không thể thiếu trong thực đơn món ăn khi gia đình có khách quí đến thăm. Nào là gỏi hoa bần với gà, với tôm,.. canh chua nấu từ trái bần cùng các loại cá, lươn….được bắt ngoài đồng.

Ta hái bông bần khi còn búp, đem về tách lấy nhụy trộn với nước cốt chanh, đường để làm gỏi, hái những trái bần to và chín để nấu lên một nồi canh chua đậm vị. Vị chan chát của gỏi bông bần khiến bạn một khi đã gắp thì không thể “ ngừng đũa”và vị chua ngọt từ nồi canh chua trái bần làm cho ta thêm ngon miệng.

Hoa bần được tách làm gỏi

Thiên nhiên hoang sơ trù phú đem lại nhiều cảnh quan, cảm xúc mới lạ cho du khách ngày đầu đến với sông nước Miền Tây. Và sắc tím bông bần, vị chua chát của gỏi bông bần như chút dư vị động lại trên môi, để con người nhung nhớ, tận dụng, sáng tạo nhiều thứ phục vụ lại cho đời sống của chính mình./.

Bài, ảnh: Yêm Nguyễn

Ẩm thực

Địa điểm